Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Nga giải thích ra sao chuyện tiếp tục bán dầu cho Triều Tiên?

31/12/2017 06:12 GMT+7

TTO - Mátxcơva khẳng định nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cấm cung cấp dầu cho Triều Tiên, song không phải cấm tuyệt đối.

Nga giải thích ra sao chuyện tiếp tục bán dầu cho Triều Tiên? - Ảnh 1.

Phà Mangyongbong-92 nối Triều Tiên và Nga - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố được Bộ Ngoại giao Nga đưa ra ngày 30-12, ngay sau khi truyền thông phương tây đưa tin ít nhất ba lần trong các tháng 10 và 11 các tàu chở dầu Nga đã chuyển các sản phẩm hóa dầu cho Triều Tiên. 

Một luồng ý kiến lập tức nổi lên cho rằng Nga đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an. Số khác cho rằng với tư cách là một trong 5 thành viên thường trực, việc Mátxcơva phá luật lại càng không thể chấp nhận.

"Nga vẫn tuân thủ đầy đủ các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên", Bộ Ngoại giao Nga khẳng định trong thông cáo phát đi ngày 30-12.

"Chúng tôi cũng muốn nhắc thêm rằng việc cung cấp nhiên liệu, bao gồm các sản phẩm hóa dầu, cho Triều Tiên, là có giới hạn số lượng chứ không phải cấm hoàn toàn theo Nghị quyết số 2397", theo hãng thông tấn Tass. 

Mátxcơva cũng cho rằng trách nhiệm xem các quốc gia có tuân thủ các lệnh trừng phạt hay không thuộc thẩm quyền của Ủy ban số 1718, ám chỉ truyền thông phương tây nên thôi việc cáo buộc.

Nghị quyết số 2375 thông qua hồi tháng 9 đã cấm các thành viên Liên Hiệp Quốc trao đổi hàng hóa từ tàu qua tàu với Triều Tiên. Nghị quyết này cũng giới hạn số lượng dầu tinh chế và dầu thô nhập khẩu của Bình Nhưỡng.

Ngày 22-12, nghị quyết số 2397 được thông qua đã cho phép các quốc gia có quyền bắt giữ và lục xét các con tàu có dấu hiệu vi phạm lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an. 

Tây Âu tố tàu Nga bán dầu cho Triều Tiên trên biển Tây Âu tố tàu Nga bán dầu cho Triều Tiên trên biển

TTO - Hai nguồn tin an ninh cấp cao Tây Âu cho biết các tàu chở dầu của Nga đã cung cấp nhiên liệu cho Triều Tiên ít nhất ba lần trong các tháng gần đây.

Nga mong hợp tác thực chất với Mỹ

Trong thông điệp chúc mừng năm mới gửi tới các nhà lãnh đạo thế giới ngày 30-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã kêu gọi "sự hợp tác thực chất" với Mỹ. 

Tuyên bố của Điện Kremlin cho biết trong lời chúc mừng gửi tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng "một cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa Nga và Mỹ là đặc biệt cần thiết để tăng cường sự ổn định chiến lược trên thế giới".  

Cũng trong thông điệp này, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố Mátxcơva sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong công cuộc bảo vệ chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ và đoàn kết dân tộc của nước này. 

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn kênh RTVi, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết Mátxcơva sẵn sàng xây dựng quan hệ với Washington, cho dù Mỹ vừa công bố chiến lược an ninh quốc gia mới, trong đó coi Nga và Trung Quốc là những đối thủ trên trường quốc tế. 

Tổng thống Putin sẽ "ăn Tết" tại gia

Điện Kremlin ngày 30-12 cho biết ông Putin sẽ đón năm mới 2018 theo cách truyền thống, quây quần bên gia đình, người thân và bạn bè tại nhà riêng.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận