17/03/2023 08:46 GMT+7

Massage có tốt cho sức khỏe?

Các bác sĩ khuyến cáo, mặc dù massage mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên nếu lạm dụng hoặc thực hiện sai kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Massage có tốt cho sức khỏe? - Ảnh 1.

Massage đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Trần Tuấn Thành - khoa vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.HCM) - cho biết massage giúp giãn cơ, tăng tuần hoàn máu, có thể giảm được các triệu chứng bệnh như: đau lưng, đau khớp, chóng mặt, hoa mắt…

Tuy nhiên, nếu lạm dụng có thể dẫn đến tác dụng ngược. Khi có các triệu chứng đau mỏi cơ, nếu lạm dụng massage để giãn gân, giãn cơ… có thể gây tổn thương cơ.

"Cơ nào cũng có sức chịu đựng riêng, nếu tác động mạnh, khiến cơ co cứng hơn, cộng với việc thực hiện không đúng kỹ thuật có thể dẫn đến dập cơ, bầm tím...", bác sĩ Thành cho hay.

Bác sĩ Thành nhấn mạnh, các kỹ thuật viên massage phải được đào tạo qua trường lớp bài bản.

Việc đào tạo sẽ giúp họ đánh giá được sức chịu của mỗi vùng cơ, hoặc biết được các cơ nào đang tổn thương để thực hiện đúng kỹ thuật và mang lại hiệu quả.

"Tần suất massage hiện nay không có một quy ước cụ thể. Khi làm việc cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, nhất là làm những công việc tay chân hoặc thể thao khiến cơ bị căng cứng có thể lựa chọn massage giúp giãn cơ. Đối với người bình thường có thể đi massage từ 1-2 lần/tuần", bác sĩ Thành cho hay.

Bác sĩ Thành khuyến cáo, người dân nên đến các cơ sở massage uy tín, có tay nghề để đảm bảo cho sức khỏe.

Ngoài ra, không nên dùng phương pháp bẻ các khớp, đây được gọi là phương pháp chiropractic.

Phương pháp chiropractic là phương pháp điều trị bệnh thần kinh, cột sống bằng cách tác động lực bằng tay để nắn chỉnh cột sống, cơ, xương khớp, do các bác sĩ được đào tạo bài bản thực hiện. Nếu thực hiện sai có thể dẫn tới trật khớp, gãy xương.

"Hiện nay, rất nhiều người lạm dụng các tiếng kêu rắc rắc khi bẻ các khớp xương, đốt sống không đúng kỹ thuật… Để đào tạo ra bác sĩ thực hiện được phương pháp chiropractic rất khó, nếu không được đào tạo có thể dẫn đến tổn thương rất lớn", bác sĩ Thành cho hay.

Bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe người lớn và trẻ em, dinh dưỡng, tiêm ngừa, chấn thương... mời gửi email đến hộp thư suckhoe@tuoitre.com.vn (để chính xác nội dung, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu). Chuyên mục Hỏi đáp cùng thầy thuốc sẽ chọn lọc và giúp bạn giải đáp.
Người trẻ tìm gì trên mạng?: Massage từ mạng bước ra Người trẻ tìm gì trên mạng?: Massage từ mạng bước ra 'thiên đường'

Lần theo những chỉ dẫn qua các lời nhắn, thông tin trên mạng, chúng tôi đi tìm và đã gặp hàng loạt các "thiên đường" massage trong đời thực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên