26/08/2023 17:38 GMT+7

Mạo danh nhiều cán bộ cấp cao lừa dễ gần 10 tỉ đồng

Công an tỉnh Bắc Giang phát hiện một người trên địa bàn mạo danh là phó vụ trưởng Ban Nội chính Trung ương và phó giám đốc công ty để lừa đảo gần 10 tỉ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang khám xét nơi làm việc của Mạc Đăng Thanh - Ảnh: Công an tỉnh Bắc Giang

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang khám xét nơi làm việc của Mạc Đăng Thanh - Ảnh: Công an tỉnh Bắc Giang

Theo thông tin từ Công an tỉnh Bắc Giang, thời gian qua, cơ quan này phát hiện một số người có nghi vấn giả mạo cán bộ nhà nước để “chạy xin việc”, “chạy dự án”…

Cụ thể, cơ quan công an xác định từ năm 2020 đến nay, Mạc Đăng Thanh (31 tuổi, trú Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) đã giả danh cán bộ thuộc một tổng cục của Bộ Quốc phòng và Thanh tra Bộ Quốc phòng.

Để lấy uy tín, Thanh còn “nổ” là phó vụ trưởng Ban Nội chính Trung ương.

Đồng thời Thanh giả danh là phó giám đốc Công ty TNHH TM&DV Huy Hoàng có trụ sở ở Khánh Hòa để lừa đảo “chạy xin việc”, “chạy dự án”, “chạy án” và chiếm đoạt gần 10 tỉ đồng của một số tổ chức, cá nhân.

Cũng với thủ đoạn lừa đảo “chạy dự án”, Lê Quý Thanh (55 tuổi, trú Hoàng Mai, Hà Nội) và Nguyễn Thị Thanh Hiếu (55 tuổi, trú Đống Đa, Hà Nội) đã nói với nhiều người có thể xin được dự án, thi công công trình để kiếm lời.

Trong khi đó, Nguyễn Thị Kim Thúy (50 tuổi, trú Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị cơ quan công an xác định giả mạo nhân viên Ngân hàng Nhà nước. Để thực hiện hành vi, Thúy nói rằng bản thân có nhiều mối quan hệ với cán bộ cấp cao của Bộ Tài chính để vay vốn doanh nghiệp với lãi suất thấp.

Với các thủ đoạn, cả ba người gồm Thúy, Thanh và Hiếu đã lừa đảo chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng và 15.000 USD của các bị hại.

Ngay trong tháng 8 vừa qua, Công an tỉnh Bắc Giang đã bắt khẩn cấp Mạc Đăng Thanh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Đồng thời, cơ quan công an cũng bắt Nguyễn Thị Thanh Hiếu về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh đó, cơ quan công an còn vận động Nguyễn Thị Kim Thúy và Lê Quý Thanh ra đầu thú.

Qua khám xét nơi làm việc của Mạc Đăng Thanh, lực lượng chức năng phát hiện nhiều tang vật như dấu tròn của các doanh nghiệp, nhiều dấu chức danh, biển xanh xe hơi, giấy chứng nhận Quân đội nhân dân giả mạo, bộ đèn dành cho xe ưu tiên, tư trang của quân đội.

Cơ quan công an còn thu giữ hai xe hơi loại 7 chỗ, các thiết bị điện tử như máy tính, laptop, điện thoại di động, tiền mặt và nhiều tài liệu, giấy tờ liên quan để tiếp tục điều tra.

Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị bị hại của các vụ án trên liên hệ qua số điện thoại 0204.385.4666 để phối hợp giải quyết.

Mất 1 tỉ đồng vì bị lừa đảo cài đặt định danh điện tử qua mạngMất 1 tỉ đồng vì bị lừa đảo cài đặt định danh điện tử qua mạng

Ngày 24-8, Phòng An ninh mạng, Công an tỉnh Đồng Tháp thông tin vụ việc người dân báo mất 1 tỉ đồng trong tài khoản ngân hàng sau khi nghe theo kẻ lừa đảo tự xưng là công an huyện hướng dẫn cài đặt định danh điện tử qua mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên