Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Mạnh tay với hành vi thiếu ý thức phòng dịch

14/05/2021 11:20 GMT+7

TTO - Bít ngay các lỗ hổng chống dịch, cần có những biện pháp răn đe, cảnh cáo, xử lý mạnh tay hơn nữa đối với các hành vi thiếu ý thức phòng chống dịch, gây nguy cơ cao cho cộng đồng... Có như thế mới ngăn dịch bệnh bùng phát, kiểm soát tình hình.

Rất nhiều người dân Đà Nẵng đã bày tỏ sự giận dữ với thông tin Công an TP này triệt phá đường dây tổ chức cho người nước ngoài giả chuyên gia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Bằng cách mở ra các công ty, Nguyễn Trần Anh Tuấn đã liên tiếp mở 3 doanh nghiệp để từ đây làm thủ tục bảo lãnh cho các công dân Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam theo dạng "chuyên gia".

Bản tin nói trên xuất hiện không bao lâu thì đâu đó những tin tức về chuyện người này người kia đi về từ vùng dịch và phát hiện dương tính với COVID-19 nhưng không khai báo, càng khiến cho dư luận thêm bức xúc.

Trong các đợt bùng phát COVID-19 vừa qua, dù đã có rất nhiều sự âu lo nhưng rồi cuối cùng dịch bệnh cũng đã được khống chế, đẩy lùi. Chúng ta đã được tận hưởng những phút giây an toàn, vui vẻ quý giá trong cơn hoành hành của đại dịch làm rung chuyển nhân loại.

Sự quyết tâm, cách thức chống dịch hiệu quả từ Chính phủ và đặc biệt ý thức của người dân đồng hành đã đẩy lùi các đợt dịch, trả lại cho cộng đồng những khoảnh khắc bình yên.

Nhưng một lần nữa cơn ác mộng COVID-19 đã quay lại, khác với những lần trước, sự dữ dội lớn hơn gấp nhiều lần khi các chủng mới có sức lây lan nhanh, sự xuất hiện dày đặc của các biến thể trong cộng đồng ngay khi cả nước vừa trải qua một kỳ nghỉ lễ đông đúc.

Những ngày qua, số ca dương tính mà Bộ Y tế công bố liên tục nhảy múa trong sự hồi hộp, âu lo của mọi người. Những chuyến xe cấp cứu lao vội vã trong đêm, những y bác sĩ cả ngày không được nghỉ ngơi để tập trung lấy mẫu, truy vết, không bỏ lọt mầm bệnh ngoài cộng đồng.

Trên miền biên ải, những người lính biên phòng, lực lượng chống dịch căng bạt ngủ rừng, ánh đèn chiếu trên đường biên thâu đêm để ngăn người nhập cảnh trái phép.

Nhìn toàn cảnh câu chuyện đối diện với dịch bệnh ra các nước, một trong những lý do chính khiến dịch vượt ngoài khả năng kiểm soát chính là ý thức của cộng đồng.

Đêm qua, sau một ngày mệt mỏi trong cái nóng ngột ngạt đầu hè miền Trung, chứng kiến hình ảnh các y bác sĩ đổ xuống vì kiệt sức, một người dân ở Đà Nẵng đã viết status trên Facebook kêu gọi mọi người hãy hợp tác.

Dòng tiêu đề "Làm ơn hãy hợp tác" (ngồi yên, cung cấp thông tin dịch tễ, lấy mẫu) đã nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ như một lời thỉnh cầu, hiệu triệu. Bởi nếu không hợp tác, chỉ một người mang mầm bệnh thôi cũng sẽ làm cả xã hội phải khốn khổ, mọi công sức mà cả nước đang gồng mình chống dịch đều đổ sông đổ bể.

Đánh đổi sự an toàn của cộng đồng xã hội với giá 2.500 USD như cách mà giám đốc Nguyễn Trần Anh Tuấn nhận bảo lãnh đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam?

Sau những vụ việc như đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép, sự lơ là, chủ quan của các cá nhân, tổ chức... cũng cần bít ngay các lỗ hổng chống dịch để không tạo kẽ hở cho người thiếu ý thức lợi dụng.

Ngoài ra, rất cần có những biện pháp răn đe, cảnh cáo, xử lý mạnh tay hơn nữa đối với các hành vi thiếu ý thức phòng chống dịch, gây nguy cơ cao cho cộng đồng. Có như thế mới ngăn chặn được dịch bệnh bùng phát, kiểm soát thế trận để thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế và đảm bảo an toàn cho ngày bầu cử sắp tới.

Lộ diện đường dây tổ chức cho người nước ngoài ‘đội lốt’ chuyên gia nhập cảnh trái phép Lộ diện đường dây tổ chức cho người nước ngoài ‘đội lốt’ chuyên gia nhập cảnh trái phép

TTO - Trưa 12-5, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng đã thực hiện lệnh bắt Nguyễn Trần Anh Tuấn (34 tuổi, quê Bình Thuận), đồng thời khám xét chỗ ở, trụ sở công ty có liên quan.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận