Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Mạnh dạn đưa học sinh chưa tiêm vắc xin trở lại trường

28/01/2022 19:30 GMT+7

TTO - 'Trường học phải là nơi cuối cùng đóng cửa và là nơi đầu tiên mở cửa', đó là quan điểm của Bộ Giáo dục - đào tạo về việc mở cửa lại trường học sau Tết Nguyên đán.

Mạnh dạn đưa học sinh chưa tiêm vắc xin trở lại trường - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định sẽ mở cửa trường học sớm nhất sau Tết - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Trả lời câu hỏi về lộ trình cụ thể mở cửa trường học tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 28-1, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh: "Đây là mối quan tâm của toàn xã hội và Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt. 

Bộ Giáo dục - đào tạo cũng đã phối hợp Bộ Y tế tổ chức hội thảo với các địa phương, nghe chuyên gia góp ý và thống nhất chủ trương mở cửa trường học sớm nhất sau Tết".

Dẫn kinh nghiệm của thế giới, ông Sơn nêu tám khuyến nghị về việc đưa học sinh trở lại trường. Trong đó, khuyến nghị đầu tiên nêu rõ "trường học phải là nơi cuối cùng đóng cửa và là nơi đầu tiên mở cửa". 

"Bộ Giáo dục - đào tạo đã đề nghị các địa phương quyết liệt, nhanh chóng có kế hoạch, lộ trình để sớm đưa học sinh trở lại trước 14-2", ông Sơn nhấn mạnh.

Theo ông Sơn, đến nay toàn bộ 63 tỉnh thành đã có kế hoạch đưa học sinh khối THPT trở lại trường. 92% các địa phương có kế hoạch mở cửa trường ĐH, CĐ và hơn 50% địa phương có kế hoạch cho học sinh THCS, tiểu học đi học trở lại. 

Dẫn ý kiến nhiều chuyên gia, ông cho rằng việc đưa học sinh trở lại trường không nên phụ thuộc vào việc tiêm cho học sinh ở độ tuổi nhỏ, vì việc tiêm cũng có thể có rủi ro, nên các địa phương cần có lộ trình đưa học sinh trở lại trường, tránh ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý và việc học tập của các em.

"Học sinh còn nhỏ cần được giáo dục toàn diện và học ở nhà không đảm bảo việc này", ông Sơn nói.

Trước việc một số địa phương đã có kế hoạch đưa học sinh trở lại trường, Bộ Y tế cũng cho rằng nguy cơ đối tượng này rất thấp, cụ thể theo ông Sơn, cần mạnh dạn đưa trẻ trở lại trường, sớm rút ra kinh nghiệm. 

"Nếu không làm gì, cứ để các cháu ở nhà thì không có căn cứ quyết định việc này", ông Sơn nói và góp ý học sinh chưa tiêm có thể kết hợp học trực tiếp và trực tuyến, chia lớp…

Bộ GD-ĐT: Các địa phương có lộ trình cho học sinh, sinh viên trở lại trường trước 14-2 Bộ GD-ĐT: Các địa phương có lộ trình cho học sinh, sinh viên trở lại trường trước 14-2

TTO - Ngày 25-1, Bộ GD-ĐT có văn bản gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đề nghị các địa phương chỉ đạo các nhà trường thực hiện ngay một số nội dung để đón học sinh trở lại trường học sau dịp nghỉ Tết.

TUẤN PHÙNG - THANH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận