22/02/2022 06:50 GMT+7

Mạng xã hội của ông Trump có thể bị kiện vì logo

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ứng dụng mạng xã hội mới của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump có tên Truth Social ra mắt trước nửa đêm 20-2 (giờ địa phương) trên kho ứng dụng của Apple. Tuy nhiên, logo của ứng dụng được cho là giống với logo của một công ty ở Anh.

Mạng xã hội của ông Trump có thể bị kiện vì logo - Ảnh 1.

Truth Social - mạng xã hội của ông Trump ra mắt ngày 20-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngay sau khi ra mắt, ứng dụng này đứng đầu trong các ứng dụng miễn phí được tải trên App Store trong ngày 21-2. Việc ra mắt ứng dụng này nhiều khả năng đánh dấu sự trở lại của cựu tổng thống Mỹ trên mạng xã hội sau khi ông Trump bị cấm trên Twitter, Facebook và YouTube vào năm ngoái.

Do nhu cầu tải ứng dụng quá lớn, nhiều người dùng đã gặp khó khăn khi đăng ký tài khoản hoặc bị đưa vào danh sách chờ với thông báo: "Do nhu cầu lớn, chúng tôi đã đưa bạn vào danh sách chờ. Chúng tôi yêu bạn".

Tính đến sáng 21-2, có hơn 170.000 người trong danh sách chờ đăng ký tài khoản mới với Truth Social.

Ông Trump hy vọng Truth Social sẽ thu hút hàng triệu người theo dõi ông trên Twitter sử dụng. Cổ phiếu của một công ty có kế hoạch mua Trump Media and Technology Group, công ty mẹ của Truth Social, đã tăng vọt trong những tháng gần đây.

Ứng dụng Truth Social tuyên bố là cổ vũ "tự do ngôn luận" cánh hữu, tương tự như các mạng xã hội Gettr, Parler hoặc Gab đã xuất hiện.

Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng sử dụng sự ra mắt của Truth Social để kêu gọi đóng góp tiền cho các chiến dịch bầu cử của họ.

"Sau hơn một năm bị các bạo chúa công nghệ lớn bịt miệng: TRUMP TRỞ LẠI" - Kevin McCarthy, người đứng đầu phe thiểu số của Đảng Cộng hòa ở Hạ viện, viết trong một email kêu gọi gây quỹ ngày 21-2, theo kênh KTLA ở Los Angeles.

Các nhóm như Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa và Quỹ Lãnh đạo Quốc hội cũng đã gây quỹ từ đợt ra mắt.

Trước đó, cựu nghị sĩ Cộng hòa Devin Nunes - giám đốc điều hành của Trump Media, phát biểu trên Đài Fox News ngày 20-2 như sau: "Tuần này chúng tôi sẽ bắt đầu triển khai trên kho ứng dụng của Apple. Điều này sẽ rất tuyệt vời, bởi vì chúng tôi sẽ có nhiều người hơn nữa tham gia trên nền tảng này".

"Mục tiêu chính của chúng tôi là mang lại cho mọi người tiếng nói của họ. Tôi nghĩ vào cuối tháng 3-2022, chúng tôi sẽ vận hành hoàn toàn ít nhất là ở Mỹ", ông Nunes nói.

Tuy nhiên, sau khi ra mắt, ứng dụng Truth Social có thể vướng vào một rắc rối pháp lý về nhận diện thương hiệu. Logo của Truth Social - một hình vuông màu tím với chữ "T" màu trắng và một hình vuông màu xanh ngọc ở phía dưới bên phải - gần giống với logo của Công ty Trailar, một công ty lắp bảng năng lượng mặt trời, nhằm tiết kiệm nhiên liệu, phát thải CO2 và bảo trì.

Mạng xã hội của ông Trump có thể bị kiện vì logo - Ảnh 2.

Bên trái là logo của Trailar, được sử dụng ít nhất là từ năm 2019, bên phải là logo của Truth Social vừa ra mắt - Ảnh: TWITTER

Mạng xã hội của ông Trump có thể bị kiện vì logo - Ảnh 3.

Mạng xã hội Truth Social của ông Trump - Ảnh chụp màn hình

Logo của Truth Social cũng bị cắt bỏ phần bên trái của chữ "T" giống như của Trailar.

Theo tạp chí Newsweek, Trailar xác nhận rằng họ đang "tìm lời khuyên pháp lý" để xác định hướng hành động tốt nhất sau khi ghi nhận những nét tương đồng giữa logo của Truth Social và công ty.

"Trailar không có liên kết hoặc kết nối với trang mạng xã hội Truth, với hoạt động kinh doanh của chúng tôi tập trung chắc chắn vào việc khử carbon trong vận tải toàn cầu thông qua việc sử dụng công nghệ năng lượng mặt trời và dữ liệu", phía Trailar cho biết.

Ứng dụng Truth Social chưa có trên Android và không có trang web tương ứng để người dùng truy cập. Ngoài ra, ứng dụng này cũng không có trên kho ứng dụng của Apple với người dùng từ Việt Nam tại thời điểm sáng 22-2.

Ông Trump ưa xé bỏ giấy tờ, trợ lý phải... dán lại Ông Trump ưa xé bỏ giấy tờ, trợ lý phải... dán lại

TTO - Hành động xé giấy tờ của ông Trump, bao gồm cả những tài liệu nhạy cảm và quan trọng, thường xuyên diễn ra khi ông đương nhiệm tổng thống và gây phiền toái cho các trợ lý.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên