14/02/2022 15:30 GMT+7

Cách ông Trump kiếm tiền sau khi rời Nhà Trắng

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Không chỉ giới hạn trong đế chế kinh doanh, cựu tổng thống Donald Trump còn kiếm tiền từ việc tham gia các sự kiện trên toàn quốc. Để gặp mặt, bắt tay hay chụp hình với ông, mỗi người phải bỏ vài chục ngàn đô mua vé.

Cách ông Trump kiếm tiền sau khi rời Nhà Trắng - Ảnh 1.

Thanh sôcôla thương hiệu Trump được bán tại Trump International Hotel ở Las Vegas - Ảnh: AFP

Một sự kiện hồi tháng 12 năm ngoái là tiêu biểu cho cách kiếm tiền của cựu tổng thống, theo báo New York Times.

Sự kiện được tổ chức tại một nhà chứa máy bay ở Naples (bang Florida) với rất đông người ủng hộ ông Trump. Họ đã phải trả từ 10.000 đến 30.000 USD để có đặc quyền tham dự và chụp hình với ông.

Nhiều người tham dự cho biết đã mua vé từ một công ty tư nhân tên là Whip Fundraising. Người sáng lập công ty này, ông Brad Keltner, khẳng định phần lớn doanh thu của doanh nghiệp sẽ được dùng làm từ thiện.

Tuy nhiên các trang web quảng cáo sự kiện tại Naples không liệt kê mục đích từ thiện, còn ông Keltner thì từ chối thảo luận về cách phân phối tiền.

Trích dẫn một người am hiểu vấn đề, New York Times cho biết phần lớn số tiền thu được sau sự kiện ở Naples sẽ chảy vào túi ông Trump, thay vì được báo cáo như tiền ủng hộ chính trị.

Trong 1 năm sau khi rời Nhà Trắng, cựu tổng thống đã tham gia một loạt "dự án kiếm tiền" (cách dùng từ của New York Times), lấy danh tiếng chính trị và người ủng hộ làm công cụ tạo ra tiền.

Ngoài các sự kiện tương tự như trên, cựu tổng thống còn xuất bản sách với hai phiên bản không mấy khác biệt: bản "sạch" giá 75 USD và bản có chữ ký giá hơn 200 USD.

Các gói "VIP" cũng được bán, với người mua sẽ được gặp riêng ông Trump sau hậu trường trong một chương trình nào đó.

Một trang bán hàng trực tuyến của Trump Organization được chuyển thành trang bán hàng thương hiệu MAGA (Make America Great Again). Trang này liên tục gởi mail tiếp thị tới những người đã ủng hộ ông Trump năm 2020.

Những chiếc nón lưỡi trai có khẩu hiệu Make America Great Again được bán trên trang web có giá tới 50 USD, cao hơn 20 USD so với giá ủy ban vận động chính trị của ông Trump đưa ra. Toàn bộ tiền sẽ chảy vào túi của một công ty thuộc sở hữu của cựu tổng thống.

Cách ông Trump kiếm tiền sau khi rời Nhà Trắng - Ảnh 2.

Bên ngoài Trung tâm Amway ở Houston tháng 12-2021, nơi diễn ra một sự kiện có ông Trump - Ảnh chụp màn hình NYT

Vợ của ông Trump, bà Melania, cũng bắt đầu hành động bằng sự kiện có giá vé VIP lên tới 50.000 USD dự kiến tổ chức tại Naples vào tháng 4 này. Một phần tiền thu về sẽ dùng cho từ thiện nhưng không rõ tỉ lệ bao nhiêu, theo New York Times.

Việc các tổng thống kiếm bộn tiền sau khi rời Nhà Trắng không hiếm. Chẳng hạn cựu tổng thống Barack Obama và phu nhân Michelle bán một hợp đồng viết sách chung với giá 65 triệu USD.

Các bài phát biểu của vợ chồng cựu tổng thống Bill và Hillary Clinton giúp họ thu về 153 triệu USD tính đến năm 2015. Cựu tổng thống của Đảng Cộng hòa George W. Bush cũng là một người kiếm tiền giỏi nhờ tài diễn thuyết.

Tuy nhiên theo New York Times, chưa có cựu tổng thống nào tận dụng danh tiếng chính trị để bán hàng như ông Trump, từ thanh sôcôla đến những thức uống đặt tên Trump hay một công ty khởi nghiệp công nghệ.

Eric Trump, con trai của cựu tổng thống, cho biết tiền thu từ bán hàng hóa thương hiệu Trump và những lần xuất hiện trước công chúng của ông chỉ chiếm phần nhỏ so với doanh thu từ bất động sản của gia đình.

Ông Trump bác cáo buộc đã xé tài liệu của Nhà Trắng Ông Trump bác cáo buộc đã xé tài liệu của Nhà Trắng

TTO - Ngày 10-2, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã không làm gì sai, để phản ứng lại các cáo buộc gần đây của truyền thông Mỹ nói ông thường xé giấy tờ quan trọng của Nhà Trắng trong thời gian tại nhiệm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên