11/02/2022 10:17 GMT+7

Ông Trump bác cáo buộc đã xé tài liệu của Nhà Trắng

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 10-2, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã không làm gì sai, để phản ứng lại các cáo buộc gần đây của truyền thông Mỹ nói ông thường xé giấy tờ quan trọng của Nhà Trắng trong thời gian tại nhiệm.

Ông Trump bác cáo buộc đã xé tài liệu của Nhà Trắng - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trong một sự kiện tại bang Texas hồi tháng 1 - Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, theo Hãng tin AFP, ông Trump cho biết mối quan hệ của ông với Cục Quản lý lưu trữ và hồ sơ quốc gia Mỹ (NARA) "không có xung đột và rất thân thiện".

"Mô tả của giới truyền thông về mối quan hệ của tôi với NARA là TIN GIẢ. Điều đó hoàn toàn ngược lại. Thật vinh dự khi làm việc cùng NARA để giúp chính thức bảo tồn di sản Trump", cựu tổng thống Trump nói.

Tuy nhiên, ngày 10-2, một thông tin khác liên quan đến việc ông Trump xử lý tài liệu Nhà Trắng đã xuất hiện. Theo trang tin Axios, một cuốn sách mới viết về thời gian đương nhiệm tổng thống của ông Trump cho biết nhà vệ sinh trong Nhà Trắng đã bị nghẽn vì những động tác giật nước hủy giấy tờ.

Theo đó, cuốn sách có tiêu đề "Confidence Man" (tạm dịch là "Người đàn ông tự tin") của tác giả Maggie Haberman - phóng viên báo New York Times - cho biết "nhân viên Nhà Trắng phát hiện những mảnh giấy in làm tắc nghẽn một nhà vệ sinh và họ tin rằng ông Trump đã xối bỏ những mảnh giấy đó".

Nội dung cuốn sách cũng tiết lộ rằng ông Trump vẫn giữ liên lạc với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Cựu tổng thống Trump cũng đã phủ nhận câu chuyện về nhà vệ sinh.

"Một câu chuyện giả khác là tôi đã giật nước hủy tài liệu và giấy tờ trong một nhà vệ sinh tại Nhà Trắng. Câu chuyện hoàn toàn không đúng sự thật và chỉ đơn giản là do một phóng viên bịa ra vì muốn gây chú ý với công chúng về một cuốn sách hầu như hư cấu", ông Trump cho biết.

Cuốn sách của tác giả Haberman dự kiến xuất bản vào ngày 4-10. Phóng viên báo New York Times này đã theo đuổi các thông tin về ông Trump trong suốt một thập kỷ và có mối quan hệ với nhiều nhân vật thân cận với cựu tổng thống.

Cũng trong ngày 10-2, Ủy ban Giám sát và cải cách Hạ viện Mỹ tuyên bố đang mở cuộc điều tra về các hồ sơ được ông Trump đưa ra khỏi Nhà Trắng.

Trước đó, NARA cho biết họ đã tịch thu 15 thùng tài liệu từ dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump, và các cựu trợ lý của ông đang tìm kiếm thêm. Theo quy định, các tài liệu này phải được chuyển cho NARA khi ông Trump rời Nhà Trắng.

Hành động xé giấy tờ của ông Trump, bao gồm những tài liệu nhạy cảm và quan trọng, thường xuyên diễn ra khi ông đương nhiệm tổng thống và gây phiền toái cho các trợ lý, theo báo Washington Post. Các nhân viên Nhà Trắng đã phải thu thập các mảnh giấy và dán lại để đảm bảo ông Trump tuân thủ luật.

Cựu tổng thống Trump có thể bị điều tra vì xé tài liệu Nhà Trắng Cựu tổng thống Trump có thể bị điều tra vì xé tài liệu Nhà Trắng

TTO - Cục Quản lý lưu trữ và hồ sơ quốc gia (NARA) Mỹ đã yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ điều tra việc xử lý tài liệu Nhà Trắng của cựu tổng thống Donald Trump, báo Washington Post đưa tin ngày 9-2.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên