21/01/2022 09:36 GMT+7

Hạ viện Mỹ yêu cầu con gái ông Trump hợp tác điều tra

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 20-1, Ủy ban điều tra vụ bạo loạn ngày 6-1-2021 của Hạ viện Mỹ yêu cầu bà Ivanka Trump - con gái cựu tổng thống Donald Trump - hợp tác trong cuộc điều tra về vụ bạo loạn tại Đồi Capitol năm ngoái.

Hạ viện Mỹ yêu cầu con gái ông Trump hợp tác điều tra - Ảnh 1.

Bà Ivanka Trump và cha - cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Hãng tin AFP, ủy ban điều tra đã thông báo với nữ doanh nhân 40 tuổi rằng họ có bằng chứng cho thấy bà đã xin cha yêu cầu người biểu tình chấm dứt bạo loạn, khi những người ủng hộ ông Trump xông vào tòa nhà Quốc hội ngày 6-1-2021.

"Lời khai ủy ban thu được cho thấy các thành viên Nhà Trắng đã nhiều lần nhờ bà thuyết phục tổng thống Trump giải quyết tình trạng bạo loạn và vô pháp luật trên Đồi Capitol", chủ tịch ủy ban Bennie Thompson viết trong thư thông báo tới bà Ivanka Trump.

Các nhà điều tra đang xem xét cuộc tấn công năm ngoái đã diễn ra như thế nào, và ông Trump cùng những cố vấn của ông đã tác động đến vụ bạo loạn ra sao.

Cuộc tấn công ngày 6-1-2021 đã buộc Quốc hội Mỹ phải đóng cửa khi đang phê duyệt kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 với chiến thắng thuộc về ông Joe Biden. Lúc này, bà Ivanka Trump là cố vấn cấp cao của ông Trump.

Ủy ban đã làm việc với khoảng 400 nhân chứng và phát trát gọi hầu tòa với một số nhân vật quan trọng trong đội ngũ của cựu tổng thống Trump, trong đó có cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows và cựu cố vấn Steve Bannon.

Theo AFP, ủy ban muốn bà Ivanka Trump tự nguyện khai báo, và coi những hành động khi đó của bà là "trọng tâm" của cuộc điều tra.

Theo ủy ban, có vẻ bà Ivanka Trump biết rõ ý đồ của ông Trump trong việc thuyết phục cựu phó tổng thống Mike Pence ngăn kiểm phiếu đại cử tri tại Quốc hội. Lý do là bà Ivanka Trump đã ở Phòng Bầu dục cùng cha vào thời điểm ông Trump gọi điện thoại cho ông Pence trong sáng 6-1-2021.

Ngoài ra, ủy ban điều tra cũng muốn bà Ivanka Trump cung cấp thông tin về những lo ngại của đội ngũ luật sư Nhà Trắng, các nhà lập pháp và các trợ lý của ông Pence về kế hoạch "cản trở kiểm phiếu đại cử tri" của ông Trump.

Bà Ivanka Trump vẫn chưa bình luận về thông báo mời hợp tác điều tra của ủy ban. Người phát ngôn của bà Ivanka Trump cho biết bà "vừa mới biết" yêu cầu của ủy ban, song không nói liệu bà có chấp hành hay không.

Người ủng hộ ông Trump trong vụ bạo loạn Đồi Capitol bị tuyên 5 năm tù Người ủng hộ ông Trump trong vụ bạo loạn Đồi Capitol bị tuyên 5 năm tù

TTO - Ngày 17-12, ông Robert Scott Palmer - một người ủng hộ cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - bị tuyên án 5 năm tù vì tấn công cảnh sát trong vụ bạo loạn ở Đồi Capitol ngày 6-1 năm nay.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên