18/12/2021 11:59 GMT+7

Người ủng hộ ông Trump trong vụ bạo loạn Đồi Capitol bị tuyên 5 năm tù

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 17-12, ông Robert Scott Palmer - một người ủng hộ cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - bị tuyên án 5 năm tù vì tấn công cảnh sát trong vụ bạo loạn ở Đồi Capitol ngày 6-1 năm nay.

Người ủng hộ ông Trump trong vụ bạo loạn Đồi Capitol bị tuyên 5 năm tù - Ảnh 1.

Ông Robert Scott Palmer - một người ủng hộ cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - tham gia vụ bạo loạn trên Đồi Capitol ngày 6-1 - Ảnh: DOJ

Theo Hãng tin AFP, đây là bản án nặng nhất của tòa án liên quan đến cuộc điều tra vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Ông Palmer, 54 tuổi, đã mặc một chiếc áo có cờ Mỹ có gắn những khẩu hiệu ủng hộ ông Trump và đội chiếc nón có dòng chữ "Florida for Trump" (tạm dịch là Florida vì Trump) khi tham gia vụ bạo loạn ngày 6-1.

Hình ảnh và các video ghi lại vụ bạo loạn nói trên cho thấy ông Palmer đã ném các tấm bảng, bình cứu hỏa và những đồ vật khác vào cảnh sát bên ngoài Đồi Capitol. Ông Palmer đã cố gắng xông vào bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ nhưng bị hơi cay của lực lượng an ninh cản lại.

Sau đó, ông này vẫn tiếp tục ném đồ về phía lực lượng chức năng cho đến khi trúng một viên đạn cao su.

Theo AFP, thẩm phán Tanya Chutkan đã bác bỏ những lập luận xin khoan hồng của ông Palmer, trong đó có kể về tuổi thơ khốn khó và một bức thư xin lỗi viết tay với nội dung ông và những người khác đã bị cựu tổng thống lừa dối trong vụ tấn công tòa nhà Quốc hội.

Ngoài ra, các công tố viên cho biết ngay cả sau khi nhận tội ngày 4-10 vừa qua, ông Palmer vẫn tiếp tục biện minh cho hành vi của mình, cáo buộc cảnh sát là những kẻ gây hấn trên một trang web gây quỹ do ông tạo.

"Ông Palmer tham gia có chủ đích vào một nhóm lớn gồm những kẻ bạo loạn, với mục tiêu cụ thể là can thiệp vào tiến trình bầu cử của đất nước", các công tố viên trình bày trước tòa.

"Hành động bạo lực của ông Palmer nhằm theo đuổi mục đích chính trị là lật đổ một cuộc bầu cử dân chủ và quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình", các công tố viên nói thêm.

Các bản án nặng nhất trước phiên tòa của ông Palmer là 41 tháng tù, được tuyên cho hai người đàn ông bị buộc tội cản trở người thi hành công vụ, song không bị buộc tội tấn công cảnh sát.

Cho đến nay, hơn 700 người đã bị buộc tội trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol, hầu hết là tội nhẹ như xâm nhập trái phép. Tuy nhiên, hàng chục người đang đối mặt với các cáo buộc tấn công và sở hữu vũ khí có thể gây chết người, những tội có thể phải đối mặt với bản án nghiêm khắc.

Vụ tấn công, gây rối của những người biểu tình ủng hộ ông Trump tại tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6-1 nhằm ngăn chặn việc chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống đã khiến 5 người thiệt mạng.

Facebook bác bỏ cáo buộc có liên quan đến vụ bạo loạn Đồi Capitol Facebook bác bỏ cáo buộc có liên quan đến vụ bạo loạn Đồi Capitol

TTO - Hãng công nghệ Facebook vừa bác bỏ cáo buộc cho rằng trang mạng xã hội lớn nhất này góp phần gây ra vụ bạo loạn tại Đồi Capitol vào ngày 6-1 năm nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên