10/02/2022 10:06 GMT+7

Cựu tổng thống Trump có thể bị điều tra vì xé tài liệu Nhà Trắng

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Cục Quản lý lưu trữ và hồ sơ quốc gia (NARA) Mỹ đã yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ điều tra việc xử lý tài liệu Nhà Trắng của cựu tổng thống Donald Trump, báo Washington Post đưa tin ngày 9-2.

Cựu tổng thống Trump có thể bị điều tra vì xé tài liệu Nhà Trắng - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

NARA cho biết họ đã tịch thu 15 thùng tài liệu từ dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump, và các cựu trợ lý của ông đang tìm kiếm thêm. Theo quy định, các tài liệu này phải được chuyển cho NARA khi ông Trump rời Nhà Trắng.

Trong số các tài liệu này có lá thư của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mà ông Trump từng miêu tả là "bức thư tình cảm", và lá thư của cựu tổng thống Barack Obama để lại cho tổng thống kế nhiệm Trump.

Hành động xé giấy tờ của ông Trump, bao gồm những tài liệu nhạy cảm và quan trọng, thường xuyên diễn ra khi ông đương nhiệm tổng thống và gây phiền toái cho các trợ lý. Các nhân viên Nhà Trắng đã phải thu thập các mảnh giấy và dán lại để đảm bảo ông Trump tuân thủ luật.

Tuần trước, Washington Post dẫn cuộc phỏng vấn với 11 cựu nhân viên và những người quen thuộc với thói quen nói trên của ông Trump cho biết cựu tổng thống Mỹ thường xé giấy tờ và vứt nhiều nơi, trong đó có bàn làm việc trong phòng Bầu dục và trên chuyên cơ Không lực Một (Air Force One).

Đạo luật bảo vệ hồ sơ tổng thống (PRA) yêu cầu Nhà Trắng lưu giữ tất cả thông tin liên lạc bằng văn bản có liên quan đến nhiệm vụ chính thức của tổng thống Mỹ, bao gồm ghi chú, ghi nhớ, thư từ, email, fax và các tài liệu khác và nộp lại cho NARA. Tổng thống chỉ được hủy hồ sơ nếu có sự đồng ý của các quan chức phụ trách lưu trữ.

Washington Post dẫn hai nguồn thạo tin cho biết giới chức NARA nghi ngờ ông Trump có thể đã vi phạm luật xử lý các tài liệu chính phủ, do đó họ đã liên hệ với Bộ Tư pháp.

Hiện vẫn chưa rõ Bộ Tư pháp Mỹ có điều tra cách xử lý tài liệu chính phủ của cựu tổng thống Trump hay không. Theo Hãng tin Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ vẫn chưa bình luận về vụ việc.

Ông Trump ưa xé bỏ giấy tờ, trợ lý phải... dán lại Ông Trump ưa xé bỏ giấy tờ, trợ lý phải... dán lại

TTO - Hành động xé giấy tờ của ông Trump, bao gồm cả những tài liệu nhạy cảm và quan trọng, thường xuyên diễn ra khi ông đương nhiệm tổng thống và gây phiền toái cho các trợ lý.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên