31/01/2021 09:21 GMT+7

Mang tết ấm cho người khó khăn

QUỐC LINH thực hiện
QUỐC LINH thực hiện

TTO - Những ngày cuối năm bộn bề công việc, cộng với bao khó khăn của một năm bệnh dịch và bão lũ, song tổ chức Đoàn đang 'chạy' hết tốc lực để chăm lo cho mọi người cùng có cái tết ấm.

Mang tết ấm cho người khó khăn - Ảnh 1.

Các bạn nhỏ ở mái ấm, nhà mở được vui chơi, ăn tiệc và tặng quà trong chương trình “Tổ ấm ngày xuân” 2020 - Ảnh: Q.L.

Chăm lo, vui đón năm mới nhưng không quên chuẩn bị để ngay khi trở lại sau tết, tuổi trẻ TP bước vào Tháng thanh niên, tháng hành động của tuổi trẻ với khí thế 90 năm thành lập Đoàn.

Anh NGÔ MINH HẢI

Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM Ngô Minh Hải nói: "Dù việc vận động nguồn lực có khó khăn hơn mọi năm, các đơn vị đang hết sức để hoàn thành nhiệm vụ sau một năm chịu tác động lớn của thiên tai, bệnh dịch, nhưng chúng tôi xác định phải cố gắng mang đến cái tết tươm tất, nhất là với các bạn trẻ khó khăn".

Cùng sẻ chia trong khó khăn

* Chúng ta đang chuẩn bị gì cho tết năm nay, thưa anh?

- Chúng tôi đã xác định rõ các nhóm đối tượng chăm lo tết như các gia đình chính sách và có công, mẹ Việt Nam anh hùng, ba má phong trào học sinh - sinh viên, đặc biệt là nhóm bạn trẻ chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 và thiên tai trong năm qua, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Có nhiều hoạt động Đoàn đã và đang làm trong dịp đón năm mới, duy trì chương trình tặng vé xe cho sinh viên, công nhân, người lao động xa quê khó khăn về đón tết. Hoạt động Xuân tình nguyện được các bạn sinh viên tích cực lan tỏa cái tết sẻ chia với nhiều người.

2.000 trẻ em mái ấm, nhà mở, lớp học tình thương của TP sẽ tham gia vui chơi, dự tiệc tất niên và nhận quà trong chương trình "Tổ ấm ngày xuân". Bên cạnh đó, những phần quà cũng sẽ đến với thanh niên khuyết tật, cán bộ Đoàn - Hội - Đội hoàn cảnh khó khăn, tổ chức liên hoan Búp mai vàng cho trẻ khuyết tật...

Trong điều kiện diễn biến của dịch bệnh phức tạp nên các hoạt động vẫn phải đảm bảo nguyên tắc an toàn phòng chống dịch. Chúng tôi thiết kế thêm các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật phục vụ bà con vùng sâu, vùng xa.

* Nguồn lực để tổ chức các hoạt động chắc chắn sẽ khó khăn hơn trước...

- Chắc chắn rồi, ai cũng khó nhưng điều đáng quý là trong cái khó ấy nhiều đơn vị vẫn sẵn lòng chia sẻ, hỗ trợ tổ chức Đoàn cùng chăm lo các trường hợp khó khăn. Có đơn vị chia sẻ bằng hàng hóa, có đơn vị giúp tiền. Chúng tôi với vai trò tổ chức rất trân trọng nghĩa cử này, hết lòng cảm ơn những đơn vị đã đồng hành với Đoàn nhiều năm qua.

Đồng thời tự nhắc mình và cũng là yêu cầu với các đơn vị phải gói ghém phù hợp với nguồn lực có được khi tổ chức hoạt động. Ngay cả từng gói quà cũng phải chăm chút, tìm hiểu kỹ sao cho phù hợp với đặc điểm vùng miền, tôn giáo, dân tộc của người được tặng chứ không làm qua loa.

Nhắc nhau tết văn minh

* Dự báo năm nay số lượng công nhân, sinh viên không về quê có tăng hơn, chúng ta đón đầu việc này ra sao?

- Chưa có khảo sát chính thức nào song sơ bộ thông tin báo về thì số công nhân, sinh viên không về quê đón tết, ở lại TP tăng hơn năm trước. Vì lẽ đó, cấp thành và cơ sở đều chuẩn bị nội dung vui xuân, đón tết cho các bạn ở lại.

Chúng tôi tặng quà cho sinh viên ở ký túc xá, họp mặt sinh viên đón tết xa nhà, chuẩn bị đêm hội văn hóa tại khu lưu trú công nhân, gặp gỡ các bạn không về quê... Những điều này chúng tôi làm với ước mong các bạn phần nào cảm nhận được không khí đón xuân ấm áp như ở quê nhà, dù không có điều kiện về sum họp bên gia đình trong ngày đón năm mới.

* Tết để sẻ chia nhưng cũng là dịp nhắc nhau về lối sống văn minh, giữ gìn truyền thống...

- Hoạt động sẻ chia, như tôi đã trình bày, là truyền thống nghĩa tình quý báu vốn có của TP chúng ta nhiều năm qua. Trùng hợp là ngay những ngày chuẩn bị đón năm mới, đất nước còn có sự kiện quan trọng Đại hội Đảng lần thứ XIII. Cùng với hệ thống Đoàn cả nước, hoạt động Đoàn tại TP.HCM ngày 3-2 sẽ là ngày thanh niên hành động để chào mừng Đại hội Đảng vừa kết thúc, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng.

Song song đó, chúng tôi có các hoạt động về tết văn minh, ra quân tuyên truyền an toàn giao thông. Điều này cũng như lời nhắc nhở mọi người vui xuân nhưng đừng quên giữ an toàn cho chính mình và cho người khác, tham gia giữ gìn các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, hạn chế và xóa bỏ dần những hủ tục văn hóa tết không còn phù hợp.

20.000 phần quà xuân

Từ nguồn lực vận động được, dự kiến hoạt động cấp thành sẽ tặng ít nhất 20.000 phần quà xuân (mỗi phần trị giá 700.000 đồng gồm quà và tiền lì xì) cho các đối tượng, chưa tính hoạt động và quà của các cơ sở Đoàn trên địa bàn TP cùng làm.

Ngoài ra còn có nhiều chương trình khác, tùy vào từng đối tượng cụ thể sẽ thực hiện riêng. Tổng kinh phí cho việc chăm lo tết của Đoàn (cấp thành) ước tính khoảng 17 tỉ đồng.

Mang tết đến công nhân xa quê Mang tết đến công nhân xa quê

TTO - Theo ước tính của cơ quan chức năng, các địa phương tập trung nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai đều có hàng trăm ngàn công nhân không về quê ăn tết.

QUỐC LINH thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên