Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

'Tuổi Trẻ đã mang tết về sớm cho chúng tôi'

27/01/2021 12:42 GMT+7

TTO - Ngày 26-1, chương trình "Tết sẻ chia cùng Tuổi Trẻ" đã mang quà tết, phong bì lì xì tặng 300 gia đình nghèo bị thiệt hại bởi bão lũ tỉnh Bình Định. 300 phần quà tết khác được trao cho đồng bào Rục, Sách tại Quảng Bình.

Tuổi Trẻ đã mang tết về sớm cho chúng tôi - Ảnh 1.

Niềm vui của Thiệu và người dân đồng bào Rục, xã Thượng Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) khi nhận những phần quà tết từ bạn đọc báo Tuổi Trẻ - Ảnh: QUỐC NAM

Tại xã Hoài Châu (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), từ rất sớm bà Nguyễn Thị Tùng (69 tuổi) đã đạp xe đến nơi phát quà của chương trình. Bà Tùng kể: "Tôi có một sào ruộng nhưng nhiều năm nay không thể làm được vì sức khỏe yếu, nên giao cho người ta làm rồi đến mùa thu hoạch họ đong mình bao nhiêu lúa thì lấy đó mà xay ra gạo ăn".

Tết sớm với những cảnh đời khó nhọc

Cơn bão số 9 năm 2020 quét qua, thốc bay một phần mái ngói căn nhà cấp bốn cũ kỹ, yếu ớt của bà Tùng. Bão tan, chính quyền giúp lợp lại nhà nhưng ruộng vườn hư hỏng hết, đời sống cô cháu bà Tùng vốn đã khó càng thêm khó. 

"Thằng con làm công nhân ở Sài Gòn thì vì dịch COVID-19 công ty làm ăn cầm chừng, lương giảm sút nên cũng không thấy gởi tiền cho mẹ như mọi năm. Tui nghĩ tết này chắc khó lắm rồi, không ngờ lại nhận được quà từ báo Tuổi Trẻ và Tỉnh đoàn Bình Định về tặng. Mừng quá là mừng!" - bà Tùng thổ lộ.

Tương tự, ông Nguyễn Đình Mực (73 tuổi, ở xã Ân Đức, huyện Hoài Ân) vừa ôm phần quà tết vừa bộc bạch: "Tuổi Trẻ đã mang tết về sớm cho chúng tôi. Phần quà này với tôi là quá lớn, quá ý nghĩa vì chứa cả ân tình và sự chia sẻ đối với những người già cả, khó khăn, bệnh tật".

Tại Quảng Bình, cậu bé Cao Xuân Thiệu gầy nhom, đen nhẻm có mặt tại sân nhà văn hóa của bản Yên Hợp, xã Thượng Hóa (Minh Hóa) từ sáng sớm. Cha mẹ đều lâm bạo bệnh rồi theo nhau về trời gần một năm trước, chỉ còn 5 chị em Thiệu nương tựa vào nhau. Rồi 2 chị gái lớn đi lấy chồng. 

Người anh kế của Thiệu dù mới 15 tuổi đã phải nghỉ học đi làm thuê. Thiệu và em út mỗi người ở nhờ nhà của một chị gái. Thiệu đại diện cả gia đình đi nhận quà tết là một túi lớn với nhiều loại bánh mứt, thêm một số tiền mua đủ vài bộ áo quần mới cho cả mấy anh em. Ôm phần quà, Thiệu nói nhỏ: "Rứa là cả gia đình em có quà và tiền sắm tết rồi. Em cảm ơn. Em vui lắm!".

Chị Cao Thị Diễn (trú bản Ón, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa) cũng là một trong số những người vui nhất ở buổi trao quà tết. Chị địu cả con nhỏ hơn 1 tuổi và dắt luôn đứa con kế 5 tuổi đi nhận quà. Chị có 4 người con, vợ chồng chị quanh năm làm rẫy, chưa biết lo tết cho lũ trẻ bằng cách nào. Bất ngờ chị được chính quyền địa phương thông báo đi nhận quà của chương trình. 

"Mừng lắm. Rứa là có tết rồi" - chị Diễn bộc bạch.

Tuổi Trẻ đã mang tết về sớm cho chúng tôi - Ảnh 2.

Lãnh đạo Thị đoàn Hoài Nhơn trao quà tết của báo Tuổi Trẻ cho người khó khăn xã Hoài Châu (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) - Ảnh: HỒNG PHÚC

Cảm ơn những tấm lòng thơm thảo

Ông Đinh Minh Hiên - phó chủ tịch UBND xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình - chia sẻ: "Cả vùng người Rục có đến hơn 80% là hộ nghèo, lại bị nước lũ cô lập hơn một tháng trời nên gần như không còn ai "dám" nghĩ đến tết. Những phần quà này như đã mang tết trở về với bản của đồng bào Rục. Thật khó để nói hết ý nghĩa của việc này".

Còn ông Phan Ngọc Trương - phó chủ tịch UBND xã Hoài Châu, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định - cho biết 150 gia đình được nhận quà tết của báo Tuổi Trẻ lần này thì mỗi gia đình là một hoàn cảnh, một câu chuyện, nhưng cái chung là đều khó khăn.

"Món quà tết "rất tết" của bạn đọc báo Tuổi Trẻ và những nhà tài trợ cho chương trình "Tết sẻ chia" của báo đem đến cho những người khó khăn xã Hoài Châu hôm nay cho thấy nhiều tấm lòng thơm thảo, những nhà hảo tâm luôn giúp đồng bào nghèo của mình. 

Những phần quà của Tuổi Trẻ chất chứa tình cảm, không chỉ mang hương vị tết và niềm vui đến những ngôi nhà khó khăn mà còn như lời động viên để những người neo đơn, bệnh tật vượt qua nỗi buồn lo của một năm dịch giã, thiên tai" - ông Trương nói.

Chia sẻ thêm, ông Thái Danh Hân - trưởng Ban dân vận Huyện ủy, chủ tịch Ủy ban MTTQ VN huyện Hoài Ân - cho biết dịch bệnh, mưa bão dồn dập năm 2020 khiến địa phương vốn đã khó nay càng thêm khó khăn.

"Chúng tôi cũng huy động nhiều nguồn lực để hỗ trợ, chăm lo tết cho người dân, đặc biệt là gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn, vùng miền núi. Tuy nhiên chỉ chính quyền và nguồn từ chính sách thì không bao giờ đủ, đều. 

Bởi vậy, Tuổi Trẻ vận động bạn đọc, các nhà tài trợ để tổ chức chương trình "Tết sẻ chia" cho người dân cả nước nói chung, 150 gia đình ở xã Ân Đức nói riêng là một nghĩa cử, một sự "tiếp sức" tuyệt vời" - ông Hân nói.

5,05 tỉ đồng quà "Tết sẻ chia cùng Tuổi Trẻ"

Báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Bình Định trao 300 suất quà (mỗi phần gồm quà tết trị giá 300.000 đồng và 400.000 đồng tiền mặt) cho 150 gia đình ở xã Hoài Châu (thị xã Hoài Nhơn) và xã Ân Đức (huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định).

Tương tự, 300 hộ dân đồng bào người Rục, Sách tại xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cũng được nhận quà tết trong ngày 26-1 với giá trị như trên.

Kinh phí số quà trao tại hai tỉnh trên do bạn đọc báo Tuổi Trẻ, Công ty TNHH Sản xuất thương mại giấy Nam Long và Song Nam Long đóng góp, tài trợ.

Chương trình "Tết sẻ chia cùng Tuổi Trẻ" dành 5,05 tỉ đồng để tặng quà tết cho người dân vùng bị thiệt hại bởi lũ, bão năm 2020 và các hộ gia đình, học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở 23 tỉnh trong cả nước.

Khi Tết đến với hai mẹ con 94 và 62 tuổi, mắt họ rưng rưng... Khi Tết đến với hai mẹ con 94 và 62 tuổi, mắt họ rưng rưng...

TTO - Bà Phạm Thị Meo, 62 tuổi, gầy gò, già nua so với tuổi. Bà ở vậy nuôi mẹ 94 tuổi. Cả hai mẹ con đều nay ốm mai đau. Và Tết đã đến với mẹ con họ với bánh mứt, hạt dưa, bì lì xì 400.000 đồng... Mắt bà Meo đỏ hoe, rưng rưng...

DUY THANH - QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận