Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Malaysia xem đánh bắt cá trái phép như nguy cơ với an ninh quốc gia

02/12/2019 21:35 GMT+7

TTO - Trong dự thảo Sách trắng quốc phòng vừa được trình bày trước Quốc hội Malaysia sau hơn một năm xây dựng, đánh bắt cá trái phép được xếp cùng nhóm với mối đe dọa khủng bố.

Malaysia xem đánh bắt cá trái phép như nguy cơ với an ninh quốc gia - Ảnh 1.

Tàu chiến KD Lekiu của Hải quân hoàng gia Malaysia - Ảnh: US NAVY

Theo báo Malay Mail, ngày 2-12, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Mohamad Sabu đã trình bày dự thảo Sách trắng quốc phòng trước Quốc hội nước này sau hơn một năm xây dựng.

Dự thảo Sách trắng đã đề ra các định hướng chiến lược cho quốc phòng từ năm 2020 đến 2030, nhấn mạnh Malaysia cần tập trung đối phó với các vấn đề an ninh phi truyền thống như hoạt động khủng bố, vấn nạn cướp biển và an ninh hàng hải, tội phạm mạng và an ninh mạng, tội phạm xuyên quốc gia, cũng như cần phải ứng dụng công nghệ hiện đại trong lĩnh vực quốc phòng.

Đây là một bước ngoặt lịch sử của Malaysia, khi lần đầu tiên nước này công bố dự thảo Sách trắng với định hướng chiến lược quốc phòng cho 10 năm tiếp theo.

Theo Bộ trưởng Mohamad Sabu, dự thảo được chuẩn bị và xây dựng dựa trên chính sách quốc phòng, thúc đẩy sức mạnh của người dân bằng cách áp dụng khái niệm công khai, minh bạch, toàn diện và tiến bộ, đồng thời kêu gọi tất cả người dân Malaysia cùng tham gia để đảm bảo Malaysia là một quốc gia an toàn, có chủ quyền và thịnh vượng. 

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Malaysia cũng khẳng định dự thảo đã phản ánh nguyện vọng của chính phủ về tính chuyên nghiệp, trách nhiệm cũng như tính minh bạch và nâng cao khả năng quản trị.

Malaysia xem đánh bắt cá trái phép như nguy cơ với an ninh quốc gia - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Mohamad Sabu trong một lần trình bày tại Quốc hội nước này ngày 28-11 - Ảnh: Yusof Mat Isa

Dự thảo Sách trắng nhận định các mối đe dọa khủng bố và cực đoan đang gia tăng cả về mức độ lẫn hình thức, trong đó có việc các thành viên của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã đến Đông Nam Á, củng cố mối quan hệ với những phần tử khủng bố địa phương, phát triển lực lượng và chuẩn bị cho các kế hoạch khủng bố mới. 

Bên cạnh tội phạm xuyên quốc gia, vấn nạn cướp biển và an ninh hàng hải, Bộ Quốc phòng Malaysia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh mạng khi có mối đe dọa an ninh quốc gia. 

Dự thảo cũng đề cập những mối đe dọa tới sự tiến bộ của công nghệ như Internet kết nối vạn vật (IoT), điện toán đám mây, dữ liệu lớn, công nghệ 5G và trí tuệ nhân tạo (AI). Đáng chú ý, hoạt động đánh bắt cá trái phép trong vùng biển Malaysia cũng được Bộ Quốc phòng nước này xếp vào nguy cơ đối với an ninh quốc gia.

Về định hướng phát triển lĩnh vực quốc phòng, Bộ trưởng Mohamad Sabu tuyên bố chính sách công nghiệp quốc phòng sẽ tập trung vào 5 nội dung chính gồm phát triển nguồn nhân lực, phát triển công nghệ, phát triển công nghiệp, nâng cao năng lực và thâm nhập thị trường toàn cầu. 

Cùng với đó, ông cũng nhấn mạnh tới sự cải tổ quân đội Malaysia theo phương châm "Lực lượng vũ trang của tương lai", trong đó đảm bảo sự hợp nhất, yếu tố nhanh nhẹn và sự tập trung; sẵn sàng bảo vệ lợi ích quốc gia, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Malaysia.

Bản dự thảo Sách trắng dài 90 trang, có 8 chương về giới thiệu chung, quan điểm chiến lược, chiến lược quốc phòng, định hướng lực lượng vũ trang Malaysia trong tương lai, hợp tác quốc tế về quốc phòng, khoa học, công nghệ và công nghiệp quốc phòng; cải cách, quản trị và cách thức phân bổ ngân sách quốc phòng.

Phát hiện 4 ghe cá sang Malaysia đánh bắt trái phép Phát hiện 4 ghe cá sang Malaysia đánh bắt trái phép

Ngày 23-8, Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết cơ quan này đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi sang vùng biển Malaysia đánh cá của bốn tàu cá tỉnh Kiên Giang.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận