Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Kiểm tra, ngăn chặn tàu cá đi đánh bắt trái phép ở nước ngoài

17/12/2018 11:29 GMT+7

TTO - Những ngày gần đây xuất hiện một số người lân la đến Bình Sơn, Quảng Ngãi tìm gặp ngư dân để “dụ” ngư dân hợp tác cùng đưa tàu cá sang Solomon khai thác hải sản.

Kiểm tra, ngăn chặn tàu cá đi đánh bắt trái phép ở nước ngoài - Ảnh 1.

Một tàu cá bị nạn trên biển được Vùng Cảnh sát biển 2 cứu hộ thành công - Ảnh: NAM TRUNG

Ông Nguyễn Tăng Bính - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - vừa có chỉ đạo cho chính quyền các địa phương ven biển, các cơ quan liên quan về việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các tàu cá có dấu hiệu đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Theo đó, Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh phối hợp với Sở NN&PTNT, Sở Ngoại vụ và UBND huyện Bình Sơn tập trung xác minh việc tổ chức, cá nhân người nước ngoài vận động một số chủ tàu, ngư dân làm thủ tục sang Solomon khai thác hải sản và các chủ tàu có dấu hiệu đưa tàu đi khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài. Trường hợp phát hiện vi phạm, các cơ quan chức năng phải kịp thời ngăn chặn và xử lý.

Ông Bính cũng yêu cầu Bộ đội biên phòng, Công an, Sở NN&PTNT, Sở Ngoại vụ, UBND các huyện Lý Sơn, Bình Sơn, Mộ Đức, Đức Phổ và TP Quảng Ngãi tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ngư dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về khai thác hải sản, nâng cao tinh thần cảnh giác, không vi phạm vùng biển các nước để đánh bắt hải sản trái pháp luật.

Ngày 17-12, ông Nguyễn Thanh Hùng - chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn - xác nhận trong những ngày gần đây xuất hiện một số người lân la đến địa phương tìm gặp ngư dân để “dụ” ngư dân hợp tác cùng đưa tàu cá sang Solomon khai thác hải sản. 

Họ đưa ra các yêu cầu như phải hủy giấy đăng ký phương tiện tại Việt Nam, đồng thời ký hợp đồng bán tàu cho công ty ở Solomon, xóa tên thành viên nghiệp đoàn nghề cá ở địa phương và thay đổi màu sơn trên thân tàu cho phù hợp với tàu thuyền bên nước bạn và ngư dân phải đóng số tiền hàng trăm triệu đồng để lo các thủ tục sang Solomon.

Tàu cá hết đường đánh bắt bất hợp pháp Tàu cá hết đường đánh bắt bất hợp pháp

TTO - Gắn thiết bị theo dõi hành trình, tước giấy phép khai thác và công khai danh tính tàu cá vi phạm là một số giải pháp được Cà Mau, Kiên Giang... áp dụng nhằm ngăn chặn tình trạng tàu cá đánh bắt bất hợp pháp tại vùng biển nước bạn.

VÕ MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận