Thứ 5, ngày 6 tháng 8 năm 2020

Malaysia xét xử 21 ngư dân Việt Nam vì 'đánh bắt trái phép'

30/11/2018 16:30 GMT+7

TTO - 21 ngư dân Việt Nam vừa bị đưa ra tòa hình sự bang Sabah, Malaysia và bị buộc tội xâm nhập, đánh bắt trái phép trong vùng biển Malaysia. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đang tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân.

Malaysia xét xử 21 ngư dân Việt Nam vì đánh bắt trái phép - Ảnh 1.

Các ngư dân Việt Nam tại tòa hình sự bang Sabah, Malaysia ngày 29-11 - Ảnh: BORNEO POST

Báo New Straits Times của Malaysia cho biết ngày 29-11, tổng cộng 21 ngư dân Việt Nam đã bị đưa ra tòa hình sự bang Sabah và bị buộc tội xâm nhập, đánh bắt trái phép trong vùng biển Malaysia. 

Dự kiến trong hai ngày 14 và 15-12 chính quyền bang Sabah sẽ mở một phiên tòa kế tiếp để nghe các chứng cứ, luận tội các ngư dân này Việt Nam.

Luật Malaysia phạt thuyền trưởng các tàu nước ngoài vi phạm cao nhất đến 1 triệu ringgit (khoảng 5,5 tỉ đồng VN) và các thuyền viên 100.000 ringgit (550 triệu đồng) nếu bị buộc tội.

Theo New Straits Times, các ngư dân Việt Nam nêu trên bị bắt hồi tháng 9-2018 với hơn 200kg hải sản trên tàu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện bộ phận lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho biết đã cùng các cơ quan liên quan Malaysia tiến hành các thủ tục bảo hộ công dân cần thiết với tất cả các trường hợp tàu cá Việt Nam bị phía bạn bắt giữ, đồng thời luôn được phía bạn thông báo kịp thời các vụ bắt ngư dân vi phạm để phối hợp giải quyết.

Cũng liên quan đến ngư dân Việt bị bắt giữ ở Malaysia, báo Borneo Post cho biết còn 36 ngư dân Việt Nam khác cũng đang chờ lịch xét xử trong khoảng thời gian giữa tháng 2 và tháng 3-2019 với các tội danh xâm nhập, đánh bắt trái phép trong vùng biển Malaysia, sử dụng tàu với biển kiểm soát không trùng khớp với giấy tờ.

Ngư dân Việt ở Indonesia ngóng chờ ngày về quê hương Ngư dân Việt ở Indonesia ngóng chờ ngày về quê hương

TTO - Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã nỗ lực phối hợp với các cơ quan chức năng của Indonesia và đưa về nước gần hết số ngư dân bị giam tại đảo xa Tarempa.

LÊ NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận