Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Malaysia phạt quan tham: Lấy 1 đền gấp 2,5 lần

07/10/2019 15:02 GMT+7

TTO - Nhà chức trách Malaysia tuyên bố tổng các mức phạt lên tới khoảng 100 triệu USD với 80 thực thể (cá nhân, tổ chức), trong đó có cả em trai cựu thủ tướng Najib Razak, vì rút ruột quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Malaysia phạt quan tham: Lấy 1 đền gấp 2,5 lần - Ảnh 1.

Cho tới nay cựu thủ tướng Najib Razak vẫn chưa nhận tội - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP hôm nay (7-10), người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng Malaysia cho biết các khoản phạt này liên quan tới cuộc điều tra trên quy mô lớn về bê bối nhiều tỉ USD đã bị đục khoét từ quỹ đầu tư nhà nước 1MDB (nay đã giải thể) trong giai đoạn 2009-2014.

Trong bê bối tham nhũng lớn liên quan tới cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak, tiền ngân sách bị rút ruột từ 1MDB đã được chi vào rất nhiều thứ, từ mua thuyền buồm cho tới các tác phẩm hội họa đắt giá.

Trong số 80 thực thể bị phạt có ông Nazir Razak, em trai ông Najib, cũng là cựu chủ tịch của ngân hàng lớn thứ 2 Malaysia là CIMB group Holdings Bhd và ông Shahrir Abdul Samad, cựu chủ tịch cơ quan dầu cọ quốc gia Felda và cũng là một bộ trưởng trong nội các của ông Najib.

Ông Nazir được cho là đã nhận khoảng 25,7 triệu ringgit bằng séc từ quỹ 1MDB. Theo các nhà điều tra Malaysia và Mỹ, khoảng 4,5 tỉ USD đã bị biển thủ từ quỹ 1MDB do ông Najib thành lập năm 2009.

Theo Hãng tin Reuters, sau khi thất bại trong cuộc tổng tuyển cử năm ngoái, hiện ông Najib đang đối mặt với hàng chục cáo buộc tham nhũng và rửa tiền liên quan tới việc ông này đã nhận khoảng 1 tỉ USD trong quỹ 1MDB.

Bà Latheefa Koya, người đứng đầu Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC), cho biết họ hi vọng sẽ thu hồi được khoảng 420 triệu ringgit (100 triệu USD) từ tổng số 80 thực thể bị phạt bao gồm tổ chức, cá nhân và các đảng phái chính trị. Dù vậy bà không nói cụ thể số tiền phạt họ là bao nhiêu.

Bà Latheefa Koya cho biết những đối tượng bị phạt có thể phải nộp phạt số tiền gấp 2,5 lần số tiền họ bị cáo buộc đã rút ruột ngân sách.

Hôm nay Malaysia mở phiên xử Hôm nay Malaysia mở phiên xử 'lớn nhất' với cựu thủ tướng Najib Razak

TTO - Cựu thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak đã phải ra tòa lần đầu trong tháng 4, song hôm nay 28-8 ông phải đối mặt với phiên tòa lớn nhất với nhiều tội danh bị cáo buộc nhất.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận