Malaysia hoàn trả container rác thải nhựa được vận chuyển từ Mỹ

26/03/2021 15:56 GMT+7

Bộ Môi trường Malaysia ngày 24-3 cho biết sẽ hoàn trả một container rác thải nhựa đang trên đường được vận chuyển từ Mỹ tới nước này, do container trên vi phạm các quy định mới của Liên Hiệp Quốc.

Malaysia hoàn trả container rác thải nhựa được vận chuyển từ Mỹ - Ảnh 1.

Một nhân viên Malaysia kiểm tra container chứa rác thải nhựa ở Port Klang, phía tây Kuala Lumpur, trước khi trả về nước xuất xứ - Ảnh tư liệu: phys.org

Bộ Môi trường Malaysia ngày 24-3 cho biết sẽ hoàn trả một container rác thải nhựa đang trên đường được vận chuyển từ Mỹ tới nước này, do container trên vi phạm các quy định mới của Liên Hiệp Quốc về chất thải nguy hiểm, một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy các quy định này đang được thực thi.

Hai năm trước, trên 180 quốc gia đã nhất trí về việc cấm buôn bán rác thải nhựa khó tái chế trong nỗ lực nhằm ngăn chặn những nước giàu xuất khẩu loại rác thải này sang các nước đang phát triển, nơi chúng thường gây ô nhiễm môi trường và đại dương. Liên Hiệp Quốc đã xây dựng các quy định mới về loại rác thải trên, dựa theo Công ước Basel về kiểm soát các hoạt động buôn bán rác thải nguy hiểm được thông qua hồi năm 1989.

Những quy định nói trên đã bắt đầu có hiệu lực kể từ tháng 1 năm nay. Theo đó, các nước tham gia công ước chỉ có thể buôn bán rác thải nhựa nếu đáp ứng các tiêu chí về giảm ô nhiễm bao gồm rác thải sạch sẽ, được phân loại và dễ tái chế, hoặc được nước nhập khẩu chấp thuận trước.

Người phát ngôn Bộ Môi trường Malaysia Mohamad Khalil Zaiyany Sumiran cho biết container rác thải nhựa kể trên đã không đáp ứng được những tiêu chí trên, hoặc không có sự chấp thuận trước từ phía Malaysia. Do vậy, sau khi điều tra, Malaysia sẽ gửi trả container này về nơi xuất xứ. Hiện vẫn chưa rõ khi nào lô hàng trên sẽ tới nước này.

Trước đó, hôm 20-3, Bộ trưởng Môi trường Malaysia Tuan Ibrahim Tuan Man cho hay nhà chức trách nước này sẽ cấm một container được vận chuyển từ thành phố Los Angeles, bang California (Mỹ) hôm 14-3.

Mỹ, quốc gia sản xuất nhiều rác thải nhựa hơn bất kỳ quốc gia nào khác tính theo đầu người, là nước lớn duy nhất không phê chuẩn Công ước Basel và không bị ràng buộc bởi công ước này. Tuy nhiên, theo công ước trên, phía Malaysia cho biết không thể chấp nhận chất thải nhựa bị cấm được xuất khẩu từ Mỹ.


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận