22/04/2020 19:44 GMT+7

Mắc xương cá trong phế quản suốt 5 năm

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Trong một lần ăn canh cá 5 năm trước, ông Đ. bị hóc xương nhưng tưởng đã ho ra, nên không để ý. Đến nay, mảnh xương này mắc vào phế quản, gây bị tràn dịch màng phổi trái, viêm phổi, nguy hiểm đến tính mạng.

Mắc xương cá trong phế quản suốt 5 năm - Ảnh 1.

Mảnh xương cá mắc trong phế quản của ông Đ. suốt 5 năm qua - Ảnh: Bệnh viện Trung ương Huế cung cấp

Chiều 22-4, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa phẫu thuật lấy dị vật bị mắc trong phế quản suốt 5 năm của bệnh nhân Nguyễn Ngọc Đ. (74 tuổi, trú thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế). Bệnh nhân nhập viện và được chẩn đoán viêm phổi, tràn dịch màng phổi trái và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Các bác sĩ phát hiện một mảnh xương hình khối, kích thước khoảng 12x13x11mm ở phế quản thùy dưới trái. Mảnh xương này khiến toàn bộ thùy dưới phổi trái của ông Đ. bị nghẽn, gây khó thở, hay bị ho, khạc đàm.

Theo BS CKII Hoàng Thị Lan Hương, phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, quá trình lấy mảnh xương gặp nhiều khó khăn do dị vật nằm đã lâu trong lòng phế quản, phải giải phóng mô hạt, súc rửa phế quản rồi mới được gắp dị vật.

BS Hương còn cho biết nếu mảnh xương này để lâu có thể gây những biến chứng cấp tính như ngưng thở hay có thể gây nhiễm trùng phế quản, phổi tái đi tái lại, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng bệnh nhân.

Nguyên nhân dị vật phế quản có chủ yếu là do bất cẩn khi ăn uống: trong lúc ăn vừa cười đùa, la hét… hoặc cũng có thể do dị tật vùng hàm miệng. Ngoài ra có thể do các nguyên nhân khác: răng giả hay răng sắp rụng, say rượu, rối loạn ý thức, thói quen ngậm đồ vật…

"Để phòng ngừa dị vật phế quản nên chế biến thức ăn kỹ lưỡng, ăn chậm, nhai kỹ, trong lúc ăn không được cười đùa, la hét; không nên uống nước khe suối, nên tháo răng giả khi đi ngủ", BS Hương nói.

Xương cá đâm thủng thực quản do cố Xương cá đâm thủng thực quản do cố 'nuốt cơm' khi bị hóc xương

TTO - Ngày 10-4, Bệnh viện Tai mũi họng Cần Thơ cho biết đã điều trị một bệnh nhân thủng thực quản do xương cá, khi nuốt xương bệnh nhân không đến bệnh viện mà dùng nhiều cách chữa dân gian khiến xương đâm càng sâu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên