29/11/2021 23:44 GMT+7

Lý do nam sinh ở Bắc Giang tử vong sau tiêm vắc xin ngừa COVID-19

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Bắc Giang kết luận nam sinh ở huyện Sơn Động tử vong sau khi tiêm vắc xin là do sốc phản vệ độ 4, phản ứng quá mẫn của cơ thể với vắc xin ngừa COVID-19 loại Pfizer.

Ngày 29-11, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang có thông tin, kết luận chính thức về trường hợp học sinh ở huyện Sơn Động diễn biến nặng rồi tử vong sau tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Theo Sở Y tế Bắc Giang, nam sinh này không có tiền sử bệnh tật, dị ứng. Lúc hơn 10h sáng 24-11, nam sinh này được tiêm vắc xin loại Pfizer theo kế hoạch. 

Sau khi tiêm vắc xin khoảng 20 phút, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi, choáng váng, sau đó xuất hiện tức ngực, khó thở nhiều, đã được xử trí cấp cứu và chuyển đến khoa cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Sơn Động và có diễn biến nặng rất nhanh, xuất hiện các cơn ngừng tuần hoàn.

Quá trình cấp cứu, nam sinh được chẩn đoán sốc phản vệ độ 4 sau tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Đến 23h48 khuya 24-11, em được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cấp cứu. Bệnh viện Bạch Mai cũng chẩn đoán phản vệ độ 4, đưa vào lọc máu và can thiệp ECMO.

Trong 4 ngày điều trị, bệnh nhân luôn trong tình trạng nặng, duy trì chạy ECMO, lọc máu. Đến trưa 28-11, do bệnh nặng, suy đa tạng không hồi phục, bệnh nhân đã tử vong.

Sau khi xem xét, phân tích đánh giá các yếu tố dựa trên kết quả báo cáo điều tra, qua hồ sơ bệnh án, giấy tờ lưu có liên quan, hội đồng chuyên môn của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang thống nhất kết luận nguyên nhân dẫn đến diễn biến nặng của nam sinh là do phản vệ độ 4 do phản ứng quá mẫn của cơ thể với vắc xin phòng COVID-19 (Pfizer); loại trừ nguyên nhân do chất lượng vắc xin, thực hành tiêm chủng.

Cũng bị sốc phản vệ nặng sau tiêm vắc xin COVID-19, một học sinh khác ở huyện Sơn Động đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai. Hai học sinh khác bị phản ứng nhẹ hơn, đã được xuất viện về theo dõi tại nhà.

Ngày 29-11, Sở Y tế Bắc Giang cũng có công văn gửi các bệnh viện, trung tâm y tế các huyện, thành phố về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn trong tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi. 

Theo thống kê đến ngày 29-11, toàn tỉnh Bắc Giang tiêm được hơn 2 triệu liều vắc xin. Riêng đối với trẻ em từ 15 đến dưới 18 tuổi đã tiêm được 63.179 liều.

Một học sinh Bắc Giang sốc phản vệ sau tiêm vắc xin đã tử vong Một học sinh Bắc Giang sốc phản vệ sau tiêm vắc xin đã tử vong

TTO - Một trong hai học sinh ở Bắc Giang bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin COVID-19 đã tử vong sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất