Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Lượng máu dự trữ tại TP.HCM không đủ cấp cho các bệnh viện trong 5 ngày tới

03/06/2021 18:02 GMT+7

TTO - Với tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, dự kiến trong những ngày tới TP.HCM sẽ không còn đợt máu lưu động nào, lượng máu dự trữ sẽ không đủ cấp cho các bệnh viện trong 5 ngày tới.

Chiều 3-6, UBND TP.HCM có văn bản khẩn gửi các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND quận, huyện và TP Thủ Đức về việc tăng cường vận động hiến máu nhân đạo. 

Theo đó, hiện nay do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, TP.HCM đã ban hành các văn bản khuyến cáo người dân hạn chế tập trung đông người, nhiều đơn vị tổ chức hiến máu liên tục báo hủy. 

Số lượng máu dự trữ tại ngân hàng máu đang giảm dần (số lượng máu trong kho vào sáng 27-5 xấp xỉ 5.000 túi). Đây là ngưỡng dự trữ thấp báo động và thấp nhất trong 9 tháng qua. 

Dự kiến trong những ngày tới, với tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thành phố sẽ không còn đợt hiến máu lưu động nào, lượng máu dự trữ sẽ không đủ cấp trong 5 ngày tới. Mỗi ngày ngân hàng máu sẽ cần từ 600 - 900 túi máu để phát cho hơn 130 bệnh viện tại TP.HCM. 

UBND TP có ý kiến chỉ đạo lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện, phường, xã... vận động các đợt hiến máu lưu động đã đăng ký và tiếp tục tổ chức các đợt mới để đảm bảo đủ nguồn máu cho cấp cứu và điều trị.

Các cơ quan, đơn vị khi vận động hiến máu phải phối hợp với Trung tâm hiến máu nhân đạo và Bệnh viện Truyền máu huyết học tổ chức hiến máu an toàn như chia nhỏ số lượng người hiến theo khung giờ và tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K. 

Khuyến khích mọi người đến hiến máu tại 2 điểm hiến máu cố định: Bệnh viện Truyền máu huyết học (số 118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5) và Trung tâm Hiến máu nhân đạo thành phố (số 106 Thiên Phước, phường 9, quận Tân Bình). 

Cũng trong chiều 3-6, TS.BS Phù Chí Dũng - giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM - cho biết dịch COVID-19 khởi phát ảnh hưởng rất lớn công tác vận động hiến máu, khiến nguồn máu dự trữ tại Ngân hàng máu của bệnh viện giảm nghiêm trọng.

Từ đầu tháng 5 đến nay, hơn 100 lượt tua hiến máu lưu động đăng ký trước đó đã bị hủy, tương ứng khoảng 15.000 túi máu.

Đặc biệt, từ khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) theo chỉ thị 16, lượng máu thu vào mỗi ngày chỉ đạt 20% so với nhu cầu.

Trong khi đó, ngân hàng máu của bệnh viện vẫn phải cung cấp máu cho các bệnh viện như trước đây.

"Sau lễ 30-4 và 1-5, mỗi ngày chúng tôi nhận được 50% lượng máu theo yêu cầu, nhưng 2 - 3 ngày gần đây chỉ 20% khiến tình trạng thiếu máu càng trọng hơn" - bác sĩ Dũng nói.

Ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu huyết học có nhiệm vụ cung cấp chế phẩm máu cho tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM và một số bệnh viện ở khu vực phía Tây, Đông Nam Bộ.

Y bác sĩ và người dân TP.HCM hiến máu cứu người trong mùa dịch Y bác sĩ và người dân TP.HCM hiến máu cứu người trong mùa dịch

TTO - Trước nguy cơ TP.HCM thiếu máu cục bộ do ảnh hưởng dịch COVID-19, gần 200 người gồm y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM và người dân đã tình nguyện hiến máu, chung tay 'cứu' ngân hàng máu của thành phố.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận