01/02/2023 11:56 GMT+7

Lúng túng với thủ tục online, người dân 'mướt mồ hôi' làm hộ chiếu đầu năm

Dù đã có hướng dẫn làm hộ chiếu online nhưng nhiều người dân Nghệ An vẫn đổ xô tới phòng quản lý xuất nhập cảnh để làm hộ chiếu, giấy thông hành đầu năm mới.

Lúng túng với thủ tục online, người dân mướt mồ hôi làm hộ chiếu đầu năm - Ảnh 1.

Người dân chen chúc xếp hàng chụp ảnh làm hộ chiếu online tại trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tỉnh Nghệ An sáng 1-2 - Ảnh: DOÃN HÒA

"Bối rối" làm hộ chiếu online

Sáng 1-2, tại trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tỉnh Nghệ An, phường Trường Thi, TP Vinh, có rất đông người dân từ các huyện, thị xã tập trung tới để làm thủ tục cấp mới, đổi hộ chiếu, giấy thông hành chuẩn bị cho những chuyến "xuất ngoại" sau kỳ nghỉ Tết.

Khác với những năm trước, năm nay người dân đến đây được phân luồng ngay từ đầu trước khi vào thủ tục: với những người lớn tuổi, trẻ em dưới 14 tuổi chưa có căn cước công dân sẽ được cán bộ hướng dẫn làm trực tiếp; những người còn lại sẽ thực hiện online trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Mặc dù việc cấp đổi hộ chiếu được thực hiện online, người dân có thể làm hộ chiếu ở bất cứ nơi đâu nhưng thực tế nhiều người không nắm hết các bước nên không thể hoàn thiện được thủ tục cấp hộ chiếu.

Do lượng người dân quá đông nên Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã sử dụng một khu vực rộng lớn để lắp thêm tivi hỗ trợ. Tại đây, một cán bộ của phòng sẽ dùng loa hướng dẫn người dân các bước để tạo tài khoản online trên cổng dịch vụ công và các bước đăng ký cấp hộ chiếu online.

Lúng túng với thủ tục online, người dân mướt mồ hôi làm hộ chiếu đầu năm - Ảnh 2.

Người dân gặp khó khăn khi đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia và làm thủ tục cấp, đổi hộ chiếu online - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngoài việc hướng dẫn trực tiếp, bên trong và ngoài trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh có nhiều bảng biểu thông báo, nhiều tờ rơi hướng dẫn cụ thể từng bước để người dân có thể tự làm.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, không ít người "mướt mồ hôi", loay hoay cả buổi nhưng vẫn không thể đăng ký cấp mới, đổi hộ chiếu do chưa thành thạo công nghệ, các bước đăng ký trực tuyến phức tạp, nghẽn mạng, chưa có tài khoản email…

Một số người gặp khó trước yêu cầu công dân phải có tài khoản hợp lệ trên Cổng dịch vụ công quốc gia và có khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến qua hệ thống thanh toán điện tử.

Người dân đứng, ngồi, túm tụm lại hỏi nhau cách đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Nhiều người không biết cách làm đành "cầu cứu" một nữ cán bộ hướng dẫn với nhiều câu hỏi làm sao để tạo email, tải ảnh chân dung lên hệ thống, cách thức nạp tiền trực tuyến?

Lúng túng với thủ tục online, người dân mướt mồ hôi làm hộ chiếu đầu năm - Ảnh 3.

Nhiều người không biết cách làm đành "cầu cứu" một nữ cán bộ hướng dẫn với nhiều câu hỏi làm sao để tạo email, tải ảnh chân dung lên hệ thống, cách thức nạp tiền trực tuyến? - Ảnh: DOÃN HÒA

Khuyến khích làm hộ chiếu online

Đến sớm để làm hộ chiếu đi xuất khẩu lao động, anh Trần Khắc Doãn - 33 tuổi, ngụ xã Công Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An - cho biết: "Tôi thấy việc cải cách hành chính làm online cho người dân là cần thiết nhưng việc thực hiện đăng ký tài khoản online rồi vào cấp đổi hộ chiếu quá nhiều bước rườm rà, nhất là với những người lớn tuổi, không thành thạo công nghệ thông tin".

Lúng túng với thủ tục online, người dân mướt mồ hôi làm hộ chiếu đầu năm - Ảnh 4.

Điện thoại bà Nguyễn Thị Lộc - 63 tuổi, ngụ phường Quán Bàu, TP Vinh - chưa nhận được tin nhắn thanh toán tiền lệ phí trực tuyến dù đã nộp hồ sơ từ ngày 4-1 - Ảnh: DOÃN HÒA

Cùng cháu từng làm hộ chiếu online trước Tết Nguyên đán Quý Mão, cháu đã nhận được hộ chiếu nhưng bà Nguyễn Thị Lộc - 63 tuổi, ngụ phường Quán Bàu, TP Vinh - vẫn chưa thấy hộ chiếu gửi về nhà vì lý do chưa nhận được tin nhắn thanh toán tiền lệ phí trực tuyến.

"Hồ sơ hộ chiếu tôi đã được chấp nhận nhưng chưa có tin nhắn báo về phải thanh toán tiền lệ phí trực tuyến theo đường dẫn được Cổng dịch vụ công quốc gia gửi đến nên đến giờ tôi vẫn chưa làm được hộ chiếu. Đợi mãi không được nên tôi mới đến đây để hỏi lại", bà Lộc than thở.

Nắm bắt nhu cầu người dân, phía ngoài Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tỉnh Nghệ An, nhiều người đứng ra nhận làm thay đăng ký cấp đổi hộ chiếu, giấy thông hành thuê với giá dịch vụ từ 150.000 - 200.000 đồng/người.

Lúng túng với thủ tục online, người dân mướt mồ hôi làm hộ chiếu đầu năm - Ảnh 5.

Nhiều người "mướt mồ hôi" cả buổi sáng vì làm thủ tục cấp, đổi hộ chiếu online - Ảnh: DOÃN HÒA

Thượng tá Đinh Hữu Chương - phó trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An - cho biết sau kỳ nghỉ Tết, những ngày qua có trung bình 1.000 người/ngày tới làm thủ tục cấp đổi hộ chiếu, giấy thông hành.

"Để công dân tiết kiệm thời gian, chi phí mà không phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng nộp tờ khai và chụp ảnh, chúng tôi khuyến khích công dân làm hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Đối với một số công dân không đủ điều kiện làm thủ tục đăng ký hộ chiếu trên Cổng dịch vụ công quốc gia như hồ sơ đối với trẻ em, hồ sơ đối với người chưa được cấp căn cước công dân sẽ được hỗ trợ trực tiếp", thượng tá Chương nói.

Quốc hội đã ‘phản ứng nhanh’ việc bổ sung thông tin về nơi sinh vào hộ chiếuQuốc hội đã ‘phản ứng nhanh’ việc bổ sung thông tin về nơi sinh vào hộ chiếu

TTO - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng - An ninh Trịnh Xuân An cho biết thêm, đối với hộ chiếu in rồi nhưng thiếu nơi sinh xử lý thế nào, phát sinh phí thế nào thì "trong tờ trình, phần Chính phủ trình chưa đánh giá".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên