15/11/2022 18:57 GMT+7

Quốc hội đã ‘phản ứng nhanh’ việc bổ sung thông tin về nơi sinh vào hộ chiếu

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng - An ninh Trịnh Xuân An cho biết thêm, đối với hộ chiếu in rồi nhưng thiếu nơi sinh xử lý thế nào, phát sinh phí thế nào thì "trong tờ trình, phần Chính phủ trình chưa đánh giá".

Quốc hội đã ‘phản ứng nhanh’ việc bổ sung thông tin về nơi sinh vào hộ chiếu - Ảnh 1.

Ông Trịnh Xuân An - Ảnh: PHẠM THẮNG

Chiều 15-11, Tổng thư ký Quốc hội đã tổ chức họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Tại cuộc họp báo, Tuổi Trẻ Online đã đặt câu hỏi về việc Quốc hội đã thông qua việc bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu. 

Vậy với những hộ chiếu đã được in, bị chú nơi sinh trong thời gian qua sẽ được xử lý ra sao, có phải làm lại không? Nếu phải làm lại, người dân có được miễn phí khi làm không?

Trả lời câu hỏi này, đại biểu Trịnh Xuân An, ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, cho biết đây là quyết sách rất linh hoạt, kịp thời. 

Ông dẫn lại tờ trình số 443 ngày 29-10 của Chính phủ đã nêu rõ việc bổ sung thông tin nơi sinh vào trang nhân thân của hộ chiếu không làm phát sinh thủ tục và chi phí, do hiện nay trong mẫu tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu, giấy thông hành hiện hành đã có mục thông tin về nơi sinh. 

Theo ông An, đây là thông tin bắt buộc mà công dân phải khai để cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đưa vào cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh. 

Cơ quan cấp hộ chiếu có thể khai thác thông tin về nơi sinh, trong đó có cơ sở dữ liệu để in hộ chiếu. Tờ trình của Chính phủ đã khẳng định rõ không phát sinh thủ tục, chi phí. 

Đối với hộ chiếu in rồi nhưng thiếu nơi sinh thì xử lý thế nào, phát sinh phí thế nào, ông An nói "trong tờ trình, phần Chính phủ trình chưa đánh giá".

"Chắc chắn nếu có sự quan tâm, chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm. Hôm nay không thể đánh giá được là bao nhiêu tiền, cụ thể là bao nhiêu. Việc này cần có thời gian để nghiên cứu thêm. Tất nhiên, tờ trình của Chính phủ đã nói rõ là không phát sinh thủ tục.

Trước đây khi chúng ta bổ sung phần nơi sinh vào phần bị chú, Bộ Công an khẳng định việc này không mất chi phí và thủ tục làm rất nhanh trong vòng hai ngày", ông An nêu. 

Trả lời thêm sau đó, ông An cho rằng trên cơ sở tờ trình của Chính phủ, ủy ban thẩm tra nội dung đó. Báo cáo thẩm tra của ủy ban đồng ý chủ trương ghi nơi sinh vào.

"Quan trọng là Quốc hội đã đồng tình bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu. Còn vấn đề được báo chí nêu, chúng tôi sẽ nghiên cứu, tiếp tục có ý kiến với các cơ quan làm sao đó có chính sách thực sự phù hợp để đáp ưng nhu cầu, nguyện vọng của người dân", ông An nói thêm.

Ông nhấn mạnh trong nghị quyết chung đã nêu hướng tới sửa khoản 3, điều 6, Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, trong đó ghi nơi sinh ở giấy tờ xuất nhập cảnh chứ không phải hộ chiếu.  

Quốc hội đã ‘phản ứng nhanh’ việc bổ sung thông tin về nơi sinh vào hộ chiếu - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hoàng Mai - Ảnh: PHẠM THẮNG

Xin trình lại dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi sau kỳ họp thứ 4

Phóng viên Tuổi Trẻ đặt câu hỏi về việc thời gian qua vấn đề tự chủ ở y tế cũng gặp nhiều khó khăn, điển hình là hai bệnh viện lớn là Bạch Mai, K đã phải xin thôi tự chủ toàn diện. Vậy thời gian tới, Quốc hội sẽ có giải pháp nào để gỡ khó cho các đơn vị này?

Ngoài ra, báo chí cũng đặt câu hỏi đề nghị cho biết về vấn đề lùi trình Quốc hội thông qua dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Trả lời câu hỏi này, Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Hoàng Mai cho hay Luật khám bệnh, chữa bệnh dự kiến được thông qua tại kỳ họp này.

Khi các đại biểu thảo luận về luật này, trong đó có ý kiến về vấn đề chuyên môn liên quan đến hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và các ý kiến phát biểu về mặt chính sách, đặc biệt về tài chính. 

Ngay sau phiên họp, cơ quan chủ trì thẩm tra đã phối hợp rất chặt chẽ với cơ quan soạn thảo cũng như bộ ngành liên quan đã khẩn trương tiếp thu, chỉnh lý dự án luật.  

Tuy nhiên, về cơ chế tài chính thì các ý kiến chưa đồng thuận cao, trong đó có vấn đề về tự chủ bệnh viện, đây là vấn đề mới phát sinh trong quá trình kỳ họp 4. Đồng thời Chính phủ trong tờ trình về luật này cũng không đề cập được vấn đề tự chủ bệnh viện. 

Vì đây là vấn đề lớn, rất mới nên Ủy ban Xã hội chủ động báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần thêm thời gian để có thể có sự đồng thuận và xin trình lại sau kỳ họp thứ 4. 

Liên quan đến tài chính, Luật khám bệnh, chữa bệnh cũng đề cập đến cơ chế tài chính vẫn còn một số nội dung gồm: 

Thứ nhất là giá khám bệnh, chữa bệnh, phương thức định giá. Thứ hai là cơ chế xã hội hóa trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Thứ ba là tự chủ và thứ tư dùng ngân sách nhà nước chi cho hoạt động khám chữa bệnh. 

"Đây đều là vấn đề rất lớn, cần tiếp tục xin ý kiến các cơ quan để có sự đồng thuận", ông Mai nói và nêu rõ sẽ phối hợp với bộ, ngành, cơ quan liên quan cố gắng tối đa phân định rõ điều có thể quy định trong dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Về việc tự chủ bệnh viện, theo ông Mai, hiện nay có bệnh viện K và Bạch Mai xin thôi tự chủ toàn diện. Một trong các nguyên nhân là khi nhận tự chủ toàn diện lại rơi vào bối cảnh phòng chống dịch COVID-19 nên khám bệnh, chữa bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều đến nguồn tài chính của bệnh viện. 

Song quan trọng hơn, theo ông Mai, là các cơ chế, điều luật liên quan trong vấn đề tự chủ bệnh viện. Do đó thời gian tới cần rà soát cơ chế, chính sách quy định pháp luật về tự chủ và sau đó đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi bổ sung cho phù hợp. 

Quốc hội giao Chính phủ đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM Quốc hội giao Chính phủ đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM

TTO - Quốc hội giao Chính phủ nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, trình Quốc hội xem xét, thông qua nghị quyết thay thế nghị quyết số 54 trong thời gian sớm nhất.

THÀNH CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên