15/11/2022 17:16 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: Bộ trưởng, tư lệnh ngành mới được bầu cần nêu cao trách nhiệm, bản lĩnh

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Các bộ trưởng, trưởng ngành mới được bầu cần nêu cao trách nhiệm, bản lĩnh và sớm nắm bắt công việc, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, giải quyết có hiệu quả những vướng mắc, bất cập trong lĩnh vực được giao.

Chủ tịch Quốc hội: Bộ trưởng, tư lệnh ngành mới được bầu cần nêu cao trách nhiệm, bản lĩnh - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV - Ảnh: P.THẮNG

Phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 4 (Quốc hội khóa XV), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết kỳ họp đã thông qua 6 luật, 12 nghị quyết chuyên đề và nghị quyết chung của kỳ họp, với nhiều kết quả quan trọng đã thành công tốt đẹp.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế và chính trị - an ninh thế giới vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, trong nước là áp lực lạm phát, tỉ giá, lãi suất tăng cao; thị trường tiền tệ, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản còn tiềm ẩn rủi ro; hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân còn nhiều khó khăn, Chủ tịch Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Quốc hội yêu cầu phải giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô trong mọi tình huống.

Đồng thời cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương công vụ, tập trung giải quyết căn cơ, có kết quả cụ thể các yếu kém, điểm nghẽn trong giải ngân vốn đầu tư công, trong xử lý các tổ chức tín dụng, các dự án, doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ; việc thiếu hụt nguồn cung xăng dầu, tình trạng nghỉ việc, bỏ việc của nhân viên y tế, giáo dục và thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế…

Về hoạt động giám sát, tại kỳ họp, Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021.

Từ kết quả giám sát, Quốc hội đã ban hành nghị quyết "đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí". Trong đó, yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức làm rõ các vi phạm, thất thoát, lãng phí được phát hiện.

Đồng thời làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện các giải pháp để khắc phục các khuyết điểm, tồn tại, hạn chế liên quan tới hoạt động giám sát.

"Đề nghị các cơ quan nghiêm túc thực hiện nghị quyết về giám sát, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả huy động, quản lý, phân bổ và sử dụng các nguồn nhân lực, vật lực, tài lực, tạo chuyển biến rõ rệt, căn bản trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, song hành với những kết quả trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đối với hoạt động chất vấn, ông Vương Đình Huệ yêu cầu bộ trưởng, trưởng ngành thực hiện quyết liệt, có hiệu quả những vấn đề đã cam kết, có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực được chất vấn, báo cáo Quốc hội về kết quả thực hiện tại các kỳ họp sau.

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét, quyết định kiện toàn nhân sự tổng Kiểm toán Nhà nước, bộ trưởng Bộ Y tế và bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải nhiệm kỳ 2021-2026, bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục theo quy định.

Chủ tịch Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Quốc hội đề nghị các vị mới được bầu, phê chuẩn nêu cao trách nhiệm, bản lĩnh, sớm nắm bắt công việc, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành. Giải quyết có hiệu quả những vướng mắc, bất cập để tạo bước phát triển mới trong các lĩnh vực được giao, hoàn thành tốt trọng trách được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó".

Với các kết quả đạt được, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các vị đại biểu sớm tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp, giữ mối liên hệ chặt chẽ, lắng nghe, phản ánh trung thực ý kiến và nguyện vọng của cử tri, tích cực giám sát việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân.

Chưa thông qua dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh

Với dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Quốc hội đã thảo luận kỹ lưỡng, cân nhắc thận trọng, nhiều mặt và đã thống nhất với Chính phủ quyết định chưa xem xét, thông qua tại kỳ họp này.

Theo ông Vương Đình Huệ, việc lùi thời gian thông qua này là để có thêm thời gian hoàn thiện, nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu thiết thực cả trước mắt và lâu dài của ngành y tế, nhưng vẫn đảm bảo thời gian có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2024 như dự kiến của Quốc hội và Chính phủ.

Khai mạc kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, xem xét nhân sự 3 bộ trưởng, trưởng ngành Khai mạc kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, xem xét nhân sự 3 bộ trưởng, trưởng ngành

TTO - Sáng nay 20-10, kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV khai mạc. Đây là kỳ họp cuối năm với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến công tác lập pháp và quyết định một số vấn đề quan trọng của đất nước về kinh tế - xã hội cũng như nhân sự ba bộ, ngành.

NGỌC AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên