25/06/2023 16:48 GMT+7

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản thử dịch vụ Internet của Elon Musk

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đang xem xét khả năng sử dụng dịch vụ Internet vệ tinh Starlink từ năm 2024.

Tên lửa Falcon9 của Công ty SpaceX mang 53 vệ tinh Starlink được phóng vào không gian ngày 18-5-2022 - Ảnh: REUTERS

Tên lửa Falcon9 của Công ty SpaceX mang 53 vệ tinh Starlink được phóng vào không gian ngày 18-5-2022 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn nguồn báo Yomiuri ngày 25-6 cho biết Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đang kiểm nghiệm dịch vụ Internet vệ tinh Starlink do Công ty SpaceX của tỉ phú Elon Musk cung cấp.

Theo báo Yomiuri, dù đã có thể truy cập vào các vệ tinh liên lạc trong khu vực quỹ đạo địa tĩnh (cao độ gần 36.000m phía trên đường xích đạo), Bộ Quốc phòng Nhật Bản vẫn xem công nghệ của Starlink là sự bổ sung quan trọng vào mạng lưới vệ tinh nhân tạo ở quỹ đạo Trái đất tầm thấp.

Từ tháng 3-2023, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã cho thử nghiệm hệ thống Starlink tại khoảng 10 địa điểm. Các hoạt động huấn luyện sử dụng hệ thống Internet vệ tinh này cũng đang được triển khai.

Nếu việc kiểm tra kết thúc thuận lợi, dịch vụ này có thể sẽ được Lực lượng phòng vệ chính thức sử dụng từ năm tài khóa 2024.

Hiện Bộ Quốc phòng Nhật Bản chưa đưa ra phản hồi chính thức về những thông tin trên.

Theo Hãng tin Bloomberg, từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2-2022, các thiết bị đầu cuối Starlink di động đã đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho dân thường được kết nối và phục vụ các hoạt động quân sự của Kiev.

Mặc dù thành công trong việc vô hiệu hóa khả năng Ukraine sử dụng các thiết bị liên lạc thông thường, bao gồm cả radio và điện thoại di động, các lực lượng Nga vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc phá vỡ tín hiệu vệ tinh. 

Do đó, dựa vào các thiết bị đầu cuối di động kích thước nhỏ của Starlink, quân đội Ukraine đã có thể duy trì liên lạc liên tục trên chiến trường và chuyển thông tin tình báo.

Với vai trò quan trọng ấy, ngày 1-6, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đã ký hợp đồng với Starlink để mua các dịch vụ vệ tinh này cho Ukraine. 

Thông tin trên được đưa ra nhiều tháng sau khi tỉ phú Elon Musk, giám đốc điều hành Công ty SpaceX, khẳng định không thể cung cấp miễn phí vô thời hạn dịch vụ này cho Ukraine.

Dịch vụ Internet Starlink có gì đặc biệt?

Starlink là tập hợp các vệ tinh được SpaceX xây dựng để cung cấp truy cập Internet vệ tinh, bao gồm hàng ngàn vệ tinh nhỏ trên quỹ đạo thấp của Trái đất, hoạt động kết hợp với các máy thu phát mặt đất.

Tính đến tháng 5-2023, Starlink có hơn 4.000 vệ tinh nhỏ trên quỹ đạo thấp của Trái đất.

Starlink của tỉ phú Elon Musk trước thềm cuộc cạnh tranh viễn thông vũ trụStarlink của tỉ phú Elon Musk trước thềm cuộc cạnh tranh viễn thông vũ trụ

TTO - Quỹ đạo Trái đất hiện không còn của riêng các chính phủ, mà còn là lãnh địa của các công ty công nghệ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên