Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Luật sư Mỹ phản biện: Ông Trump đâu có kêu người ủng hộ đi phá hoại!

08/01/2021 23:10 GMT+7

TTO - Trên chương trình Bill Hemmer Reports của đài Fox News, luật sư dân quyền Leo Terrell chỉ trích các thành viên Dân chủ đã lợi dụng các sự kiện bi thảm ở tòa nhà Quốc hội Mỹ để đổ lỗi cho Tổng thống Trump về vụ bạo động.

Luật sư Mỹ phản biện: Ông Trump đâu có kêu người ủng hộ đi phá hoại! - Ảnh 1.

Luật sư dân quyền Leo Terrell, một người ủng hộ ông Trump - Ảnh chụp màn hình

Ngày 6-1, tình trạng bạo lực đã xảy ra tại tòa nhà Quốc hội Mỹ khi Hạ viện và Thượng viện liên bang nước này có phiên họp chung kiểm phiếu đại cử tri, xác nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Sự việc khiến phiên làm việc của Quốc hội bị gián đoạn trong khoảng 6 giờ.

Theo Hãng tin Reuters, đã có tổng cộng 5 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn tại tòa nhà Quốc hội.

Trên đài Fox News, nhà báo Geraldo Rivera cho rằng ông Trump có vai trò trong vụ hỗn loạn và cáo buộc "bàn tay Tổng thống Mỹ đã vấy máu" sau sự việc.

Nhà báo này bức xúc: "Tổng thống hãy trưởng thành lên. Ông ấy đã thua cuộc bầu cử. Mọi thứ đã kết thúc. Giờ đây ông ấy cần giúp mang lại bình tĩnh, trật tự cho đất nước này".

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với những phát biểu trên. Bật lại nảy lửa là luật sư dân quyền Leo Terrell, một người ủng hộ ông Trump.

Ông Terrell cho rằng nhà báo Rivera đang nói theo "quan điểm của Đảng Dân chủ" vì ông Trump không hề kêu gọi bất kỳ ai đi gây bạo lực hoặc phá hoại.

"Tất cả những gì ông Trump nói là đi đến Điện Capitol... Tôi đã nghe những điều mị dân của Đảng Dân chủ, của ông Joe Biden, của Thị trưởng Washington D.C. Muriel Bowser", luật sư Terrell nói.

"Nhưng tất cả những gì Tổng thống Trump đã làm, và ông ấy có quyền đó theo Tu chính án thứ nhất... là bày tỏ sự thất vọng của mình. Ông ấy đã không bảo những cá nhân đó đến Điện Capitol và đập phá ở đó".

Vị này lập luận tiếp tục: "Có những kẻ tội phạm đã xông vào bên trong tòa nhà Capitol và họ đáng bị truy tố, nhưng Đảng Dân chủ chẳng phải cũng đã để yên cho những vụ biểu tình bạo loạn trong suốt mùa hè 2020 ở các thành phố của Đảng Dân chủ hay sao?".

"Còn đối với ông Joe Biden, người đã dùng chiêu bài sắc tộc khi bình luận vụ này, tôi cho rằng tội phạm nào cũng cần bị xử lý giống nhau".

Trước đó, ngày 7-1, ông Biden viết: "Không ai có thể trả lời tôi điều gì sẽ xảy ra nếu những người xông vào tòa nhà Quốc hội là một nhóm người biểu tình ủng hộ phong trào Black Lives Matters, liệu họ sẽ không bị phân biệt đối xử so với những kẻ côn đồ phá hoại ở đó (tòa nhà Quốc hội Mỹ) hay không".

Ông Terrell khẳng định "chúng ta không thể kết án" ông Trump chỉ vì ông kêu gọi người ủng hộ đi đến Điện Capitol.

Ông này tiếp tục: "Tôi làm luật sư 30 năm rồi. Nếu bạn kêu gọi người ta 'hãy tập trung ở Điện Capitol để thể hiện sự thất vọng của mình', đó không phải là hành động phạm pháp. Mặc dù những người xông vào trong tòa nhà, phá hủy đồ đạc, tài sản là phạm tội hình sự, nhưng ông Donald Trump chưa từng gợi ý, khuyến khích hay chỉ đạo họ đi vào, xông vào, hay đột nhập vào Điện Capitol".

Luật sư Terrell cho rằng phía Đảng Dân chủ đang cố đổ vấy "trách nhiệm của hàng trăm ngàn người lên vai ông Trump chỉ vì ông không đồng ý với quy trình (bầu cử)" và điều này vậy là không đúng.

Cảnh sát trưởng Capitol từ chức sau vụ bạo lực tại tòa nhà Quốc hội Mỹ Cảnh sát trưởng Capitol từ chức sau vụ bạo lực tại tòa nhà Quốc hội Mỹ

TTO - Cảnh sát trưởng Steven Sund từ chức sau khi đối mặt với chỉ trích vì để người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận