08/01/2021 10:10 GMT+7

Ông Biden gọi những kẻ bạo loạn ở Điện Capitol là 'khủng bố', chỉ trích ông Trump

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 7-1 chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì đã kích động bạo lực, gọi đám đông tấn công Điện Capitol hôm 6-1 là những kẻ khủng bố, và mô tả vụ bạo loạn là "một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử" nước Mỹ.

Ông Biden gọi những kẻ bạo loạn ở Điện Capitol là khủng bố, chỉ trích ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden ngày 7-1-2021 gọi cuộc bạo loạn tại Điện Capitol là "một trong những ngày đen tối nhất lịch sử của chúng ta" - Ảnh: AP

"Không dám gọi họ là những người biểu tình. Họ là một đám đông bạo loạn. Những kẻ nổi dậy chống chính quyền. Những kẻ khủng bố trong nước" - ông Biden phát biểu từ thành phố Wilmington, bang quê nhà Delaware.

Ông Biden đổ lỗi cho ông Trump vì đã kích động bạo lực, nói rằng tổng thống đã "mở một cuộc tấn công toàn diện vào thể chế dân chủ của chúng ta". 

"Bốn năm qua, chúng ta có một vị tổng thống mà rõ ràng trong mọi thứ ông ta đã làm đều thể hiện sự coi khinh nền dân chủ, Hiến pháp và luật lệ của chúng ta" - Tổng thống đắc cử Biden chỉ trích.

Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận gì về những chỉ trích của ông Biden, theo tờ Wall Street Journal.

Luật liên bang Mỹ quy định khủng bố trong nước là những hành động bất hợp pháp và nguy hiểm nhằm cưỡng bức người dân hoặc ảnh hưởng đến chính phủ. Hành vi này có thể bị buộc tội ở một số bang nhưng không có khung hình phạt chung của liên bang.

Ông Biden khẳng định đội ngũ trong Bộ Tư pháp sắp tới của ông sẽ hoạt động độc lập. "Lòng trung thành của các bạn không dành cho tôi mà dành cho luật pháp, hiến pháp, người dân của quốc gia này, để giữ vững công lý" - tổng thống đắc cử Mỹ nói.

Ông Biden cho biết lực lượng hành pháp đã xử lý những người ủng hộ ông Trump trong vụ bạo loạn Điện Capitol hoàn toàn khác với những người biểu tình của phong trào phản đối phân biệt chủng tộc "Black Lives Matter". 

"Tất cả chúng ta đều biết đó là sự thật. Và không thể chấp nhận được" - ông Biden khẳng định.

Tuy nhiên, ông Biden nói rằng ông sẽ không bàn luận về việc có nên viện dẫn Tu chính án thứ 25 hay không.

Trước đó, một số thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đã kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence và nội các viện dẫn một điều trong Tu chính án thứ 25 để phế truất ông Trump. Ông Pence cũng đã lên tiếng phản đối lời kêu gọi này.

Ông Trump thừa nhận ông Biden chiến thắng Ông Trump thừa nhận ông Biden chiến thắng

TTO - Tổng thống Donald Trump ngày 7-1 thừa nhận ông Joe Biden là tổng thống tiếp theo của Mỹ, một ngày sau khi những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol tạo ra khung cảnh hỗn loạn lúc Quốc hội đang họp để xác nhận kết quả phiếu bầu đại cử tri.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận