14/09/2023 09:23 GMT+7

Lũ quét làm 7 người chết, mất tích ở Sa Pa: Khẩn trương hỗ trợ bà con ổn định đời sống

Một ngày sau trận lũ quét xảy ra ở xã Liên Minh (thị xã Sa Pa, Lào Cai), dọc các con suối Nậm Pá, Nậm Than và Nậm Cang, hơn 300 người tìm kiếm ba người dân vẫn còn mất tích.

Lũ quét làm hư hỏng toàn bộ trại nuôi cá hồi, cá tầm dọc ba tuyến suối chính Nậm Pá, Nậm Than, Nậm Cang (xã Liên Minh, thị xã Sa Pa) - Ảnh: C.TUỆ

Lũ quét làm hư hỏng toàn bộ trại nuôi cá hồi, cá tầm dọc ba tuyến suối chính Nậm Pá, Nậm Than, Nậm Cang (xã Liên Minh, thị xã Sa Pa) - Ảnh: C.TUỆ

Ngày 13-9, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, ngoài bốn người chết và ba người vẫn còn mất tích, lũ quét cũng làm hư hỏng toàn bộ các trại nuôi cá hồi, cá tầm dọc ba tuyến suối chính Nậm Pá, Nậm Than, Nậm Cang.

Hiện trường lũ quét làm 7 người chết và mất tích ở Sa Pa

Nhiều người chết, hàng loạt ao cá bị phá hủy

20h ngày 12-9, lũ quét ập về xã Liên Minh khiến ba người thân của ông Vù A Trùng (bí thư Đảng ủy xã Liên Minh), trong đó có một con trai, một em trai và một cháu họ, bị cuốn trôi, chưa kể ba hệ thống trại ao nuôi cá tầm và cá hồi bị phá hỏng. Lực lượng chức năng chỉ mới tìm thấy thi thể con trai và cháu trai ông Trùng (đêm 12-9), còn em trai ông đến chiều 13-9 vẫn còn mất tích.

"Chiều tối 12-9, khi đang làm việc ở trụ sở xã, tôi được vợ gọi điện báo tin ba người thân đi kiểm tra ao cá mãi không thấy về cũng không điện được. Một lúc sau có em chú làm trại cá ở gần đó điện thoại thông tin cả ba người trèo lên hòn đá cao nhưng lũ về to quá, hất cả ba người bay hết xuống suối, bị lũ cuốn đi" - ông Trùng rơm rớm kể.

Anh Phàn Cáo Seng (thôn Nậm Cang, xã Liên Minh) vẫn chưa hết bàng hoàng cho biết vào khoảng 20h, nước lũ bắt đầu lên. Trời tối và mưa to nên chỉ nghe tiếng nước réo ầm ầm và có tiếng đá lăn.

"Đến khi thấy lũ dâng ngập cả trại cá, bốn người trong gia đình tôi và một người khách mua cá may mắn bám được vào cây nên thoát chết" - anh Seng kể.

Đang dọn dẹp những gì còn sót lại trên ao cá tầm cạnh suối Nậm Than, ông Vù A Thu (45 tuổi, ở xã Liên Minh) kể "khoảng 20h tối 12-9, lũ ập về nhanh lắm, bốn năm người chúng tôi chỉ kịp chạy lên cao để thoát thân, còn hàng tấn cá tầm, cá hồi bị lũ cuốn trôi hết rồi".

Bảo vệ rừng để hạn chế lũ quét

Chiều 13-9, tại buổi thị sát chỉ đạo khắc phục lũ quét ở xã Liên Minh, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã thăm hỏi, chia buồn sâu sắc với thân nhân các gia đình có người bị nạn, bị thiệt hại trong trận lũ ống và động viên bà con cùng với lực lượng hỗ trợ nhanh chóng ổn định đời sống, khôi phục sản xuất sau thiên tai.

Trong cuộc họp nhanh tại hiện trường xảy ra trận lũ ống ở Nậm Cang, ông Hà đề nghị tỉnh Lào Cai tiếp tục huy động lực lượng tập trung tìm kiếm những người còn đang bị mất tích, cứu chữa người bị thương. Cùng với công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, tỉnh Lào Cai cần nghiên cứu, đề xuất với trung ương phương án hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng do thiên tai, nhất là các hộ nuôi cá tầm, cá hồi.

Ông lưu ý tỉnh Lào Cai cần xem xét về quy hoạch xây dựng các thủy điện, công tác bảo vệ rừng để hạn chế lũ ống, lũ quét xảy ra khi có mưa lớn cục bộ trong thời gian ngắn. "Lào Cai phải nghiên cứu về quy hoạch dân cư, khuyến cáo người dân sinh sống ở gần các sông, suối, nhất là ở các địa phương vùng cao, địa hình dốc... và có các biện pháp phòng ngừa với thiên tai để hạn chế tổn thất về người và vật chất" - ông chỉ đạo.

Lào Cai công bố tình trạng khẩn cấp về thiên tai

Đến chiều 13-9, ngoài bốn người chết do lũ quét đã tìm thấy thi thể, xã Liên Minh vẫn còn ba người mất tích và năm người bị thương. Thống kê sơ bộ có 61 trại cá hồi với 610 ao nuôi tại xã Liên Minh bị thiệt hại hoàn toàn, ước thiệt hại 250 tỉ đồng. UBND tỉnh Lào Cai đã công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai (mưa, lũ, sạt lở) tại địa bàn thị xã Sa Pa.

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, việc có nhiều người chết và mất tích sau trận lũ quét ở xã Liên Minh là do mưa lớn, các hộ dân đi kiểm tra trang trại nuôi cá tầm cá hồi thì lũ quét đến quá nhanh nên người dân không kịp chạy thoát, bị lũ cuốn trôi, vùi lấp.

"Lũ quét ập về to quá, hất cả 3 người bay hết xuống suối’'Lũ quét ập về to quá, hất cả 3 người bay hết xuống suối’

Một ngày sau trận lũ quét xảy ra ở xã Liên Minh (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai), dọc các con suối Nậm Pá, Nậm Than, Nậm Cang, hơn 300 người đang tích cực tìm kiếm những người mất tích.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên