Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Lớp học đặc biệt có đến hàng chục ngàn học sinh

11/11/2019 10:59 GMT+7

TTO - Chỉ sau 4 tháng, 'lớp học đặc biệt' SHub Classroom đã có 90.000 người đăng ký, trong đó có hơn 5.000 giáo viên. Trung bình mỗi ngày, SHub đăng đến hơn 100 câu hỏi từ học sinh, ở mọi lĩnh vực và cấp bậc.

Lớp học đặc biệt có đến hàng chục ngàn học sinh - Ảnh 1.

Các thành viên của nhóm SHub trong văn phòng tại Khu công nghệ phần mềm ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Khi học tập, các học sinh, sinh viên thường gặp nhiều thắc mắc về bài vở, tốn nhiều công sức để giải đáp, mà không hẳn lúc nào bạn bè cùng lớp, thầy cô, hay cả Google cũng có thể hỗ trợ. Từ nhu cầu thực tiễn này, 'lớp học đặc biệt' SHub Classroom đã ra đời.

Theo Nguyễn Đăng An - người sáng lập dự án, SHub Classroom là hệ thống tạo ra cộng đồng học tập mở trên môi trường Internet, ở đó trước tiên người dùng sẽ đăng ký quyền truy cập với các vai trò là giáo viên, học sinh hay phụ huynh. 

Dự án đã giành được nhiều giải thưởng trong các chương trình khởi nghiệp cho sinh viên, trong đó mới nhất là giải thưởng "Tri thức trẻ vì giáo dục" do Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và đào tạo, báo Tuổi Trẻ, Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức.

Tiện ích cho học sinh, giáo viên

Nếu là giáo viên, bạn có thể lập những lớp học ảo cho học sinh tham gia. Thầy cô được cung cấp các công cụ giúp tạo nhanh và dễ dàng các bài tập trực tuyến, giống xu hướng ra các bài thi, kiểm tra trên máy tính hiện nay. 

Sau các bài tập, ngoài việc cho điểm ngay lập tức, ứng dụng giúp đưa ra các số liệu thống kê tổng thể như số câu đúng, số câu sai, đâu là lỗi mà các bạn thường mắc... từ đó thầy cô nắm được và có hướng củng cố kiến thức trong giờ học tiếp theo.

SHub Classroom còn tạo môi trường giúp học sinh có thể học hỏi lẫn nhau nhờ vào nền tảng giống như các mạng xã hội ngày nay, nhưng thay vì viết các dòng trạng thái trên Facebook hay Twitter, học sinh sẽ đăng tải các câu hỏi, những thắc mắc từ các bài tập, bài kiểm tra và cộng đồng sẽ hỗ trợ tìm ra lời giải.

Đăng An cho biết đến nay chỉ sau 4 tháng, phần mềm đã có 90.000 người đăng ký, trong đó có hơn 5.000 giáo viên. Trung bình mỗi ngày, SHub đăng đến hơn 100 câu hỏi từ học sinh, ở mọi lĩnh vực và cấp bậc. 

"SHub Classroom có thêm 10 cộng tác viên là các thủ khoa, á khoa từ các kỳ thi THPT quốc gia trước đây, giúp hỗ trợ giải đáp những câu hỏi khó kén người trả lời. Các bạn cũng là những người hỗ trợ dự án khi số lượng người tham gia chưa đủ đông để tự vận hành" - Đăng An nói.

Thầy trò đều có lợi

Thầy Nguyễn Tất Thu - giáo viên toán Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh (Đồng Nai) - cho biết hiện có các lớp học với trên 200 học sinh trên SHub Classroom. Thầy thường giao nhiều bài tập về nhà cho học sinh thông qua hệ thống này, nhờ đó có thể kiểm soát được những ai có làm bài tập, thay vì trước đây chỉ có thời gian kiểm tra vở của một, hai học sinh trong giờ dạy. 

Ngoài ra, nhờ phần mềm có khả năng thống kê, thầy Thu biết số đông các em làm sai ở câu nào, từ đó có thể nhấn mạnh ở giờ dạy tiếp theo.

Bạn Nguyễn Thị Kim Hồng - sinh viên năm 1 khoa báo chí và truyền thông Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM, thủ khoa khối C kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh Đắk Lắk năm 2019 - là một trong 10 cộng tác viên của dự án. 

Hồng cho biết mỗi tuần hỗ trợ giải đáp trên SHub Classroom khoảng 150 - 200 câu hỏi ở các môn văn - sử - địa, trong đó phần lớn ở mức độ trung bình khá.

Hồng chia sẻ thường chỉ giải đáp những câu chắc chắn biết đáp án, những câu không chắc thì phải tra lại thật kỹ trước khi ghi đáp án. Ngoài ra, khi giải chỉ ghi những ý cơ bản, còn lại để các bạn tự phát triển, để tránh tình trạng làm mất đi tinh thần tự học của các bạn.

Lớn dần qua nhiều dự án

Đăng An chia sẻ SHub đã trải qua rất nhiều dự án khác nhau trước đó nhưng đã thất bại vì chưa đến độ "chín". Năm 2018, xuất phát từ tình trạng nhập nhằng điểm rèn luyện, nhóm xây dựng SHub như công cụ tự động hóa quá trình điểm danh, đơn giản thủ tục hành chính khi quản lý sinh viên. H

ệ thống ứng dụng nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI), sàng lọc thông tin quan trọng từ nhiều nguồn như website trường, website khoa, phòng công tác sinh viên, phòng đào tạo, câu lạc bộ, đội nhóm... sau đó gửi đến từng điện thoại của sinh viên theo nhu cầu.

Kế đến, SHub Store được phát triển theo hình thức kênh thương mại điện tử, cung cấp không gian quảng bá, trao đổi sản phẩm sáng tạo, nghiên cứu khoa học của sinh viên như dung dịch rửa xe, bột giặt, chất tẩy rửa đến kính thiên văn. 

Một số sản phẩm khác như phần mềm SHub Admin giúp hỗ trợ công tác quản lý cho cán bộ nhà trường, cung cấp giải pháp thống kê theo các tiêu chuẩn, xử lý một số thủ tục hành chính, hay SHub Teacher kết nối nhu cầu tìm gia sư sinh viên của chính sinh viên...

"Tuy nhiên với các dự án "bay bổng" này, chỉ sau một thời gian nhóm nhận thấy nhu cầu chưa thực sự nhiều để thương mại hóa. Đã có một khoảng thời gian SHub mất định hướng, buộc tụi mình phải học hỏi nhiều start-up trong lĩnh vực giáo dục mới tìm ra hướng đi riêng cho mình" - Đăng An nói.

Làm bài tập được... tặng quà

SHub Classroom là một trong nhiều dự án dưới tên chung SHub do các sinh viên, cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM thực hiện. Hiện tại, SHub Classroom đang phát triển theo mô hình start-up tại Khu công nghệ phần mềm ĐH Quốc gia TP.HCM với hơn 10 thành viên. Định hướng hiện nay của nhóm là sử dụng công nghệ tạo ra các sản phẩm giúp hỗ trợ những quá trình đổi mới giáo dục ở Việt Nam, đặc biệt hướng đến xây dựng cộng đồng học tập trên môi trường trực tuyến.

Ông Nguyễn Cảnh Dương - người sáng lập ứng dụng Meete, cũng là mentor cho dự án SHub Classroom - cho biết sắp tới SHub Classroom vẫn giữ định hướng phát triển thành sản phẩm phục vụ miễn phí cho học sinh và giáo viên, đồng thời sẽ liên kết với các công ty làm trong lĩnh vực giáo dục vừa để trao những phần quà nho nhỏ cho các bạn tham gia giải bài tập thường xuyên, vừa kiếm thu nhập cho dự án.

Lớp học ở Tắk Pổ đổi thay từng ngày Lớp học ở Tắk Pổ đổi thay từng ngày

TTO - Được các nhà hảo tâm giúp đỡ, lớp học của cô trò ở Tắk Pổ giờ đã có một chiếc tivi màn hình lớn, dàn pin năng lượng mặt trời cũng được thay mới...

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận