Lớp học '0 đồng' giữa vùng quê Tây Đô

24/07/2019 10:31 GMT+7

TTO - Lớp học thiện nguyện kéo dài chỉ 40 ngày, nhưng cũng đủ để các em nhỏ vùng thôn quê của xã Giai Xuân (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) có những ngày hè ý nghĩa và bổ ích.

Lớp học 0 đồng giữa vùng quê Tây Đô - Ảnh 1.

Những lớp học miễn phí như thế này giúp con đường đến trường của các em có hoàn cảnh khó khăn bớt đi sự gập ghềnh - Ảnh: LAN NGỌC

Mỗi người góp một tí thôi nhưng gom lại thì đủ dùng cho mỗi em trong lớp. Hiện tụi mình vẫn muốn duy trì lớp học này để tiếp thêm động lực nối dài sự học cho các bạn nhỏ.

Mỹ Thái

Chuông reo báo hiệu. Đúng 6h30, tất cả 60 học sinh của lớp học thiện nguyện Cần Thơ tập hợp tại khuôn viên nhà thờ Thới Long Giai Xuân - nơi mà nhóm sinh viên tình nguyện mượn tạm để làm lớp học dã chiến cho các em.

Trước giờ vào học (7h15), các em nhỏ được giao nhiệm vụ quét sân, nhặt rác, làm vệ sinh bàn ghế, lau sạch bảng... Mỗi ngày đều làm như vậy để giúp thực hành thói quen biết giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh.

Phụ trách 16 bạn nhỏ của lớp 3 trong giờ học môn tiếng Anh, cô giáo Huỳnh My (sinh viên Trường ĐH Cần Thơ) khởi động giờ học bằng trò chơi gọi tên - đếm số, lần lượt một bạn sẽ gọi tên một bạn khác và yêu cầu đếm một số bất kỳ bằng tiếng Anh. "Các bé còn nhỏ nên tụi mình dạy theo hình thức vừa học vừa chơi để tránh làm tiết học tẻ nhạt" - Huỳnh My chia sẻ.

Bạn Bùi Thị Mỹ Thái (sinh viên Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM cơ sở Cần Thơ) - chủ nhiệm lớp học thiện nguyện Cần Thơ - cho biết lớp học "0 đồng" này được thành lập năm 2015 xuất phát từ việc muốn các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn của xã Giai Xuân có thêm điều kiện được ôn lại kiến thức đã học, có không gian vui chơi, làm quen bạn mới...

Năm 2015 và 2016, Mỹ Thái và hai sinh viên cùng lên ý tưởng và thành lập lớp học miễn phí này, còn hai năm nay chỉ còn mình Mỹ Thái làm nên bạn đã tuyển thêm 30 tình nguyện viên là các sinh viên Cần Thơ có tấm lòng muốn gieo chữ cho các em học sinh nghèo.

Tham gia lớp học, các em được học miễn phí từ luyện chữ, toán, tiếng Việt đến tiếng Anh tùy theo độ tuổi. Các em không những được học văn hóa mà còn được học và thực hành giải mật thư, múa, hát, chơi trò chơi lớn... Thông qua đó, các em vừa có kiến thức vừa có một số kỹ năng cần thiết.

"Thấy tụi nhỏ thiếu thốn nên mình thương lắm! Thường thì mình sẽ đến tận nhà những người hảo tâm để xin hỗ trợ. Hiện lớp có 60 bạn nhỏ được chia ra từ lớp 1 đến 11 để cùng nhau học, tụi mình vận động tập, sách và dụng cụ học tập cho các em" - Mỹ Thái cho biết.

Đến lớp, các em còn được một suất ăn trưa miễn phí với mỗi bữa ăn có canh và thịt đầy đủ. Chỉ là một bữa ăn thanh đạm nhưng chứa đựng tình cảm, tấm lòng của rất nhiều nhà hảo tâm chỉ mong sao những ngày hè của trẻ em vùng quê thêm ấm áp, ý nghĩa.

Em Lê Hoàng Minh (8 tuổi) cười tươi nói: "Học ở đây em thấy rất vui vì được các anh chị sinh viên tình nguyện dạy nhiều điều hay. Em cũng có thêm nhiều bạn mới nữa...".

Ông Nguyễn Văn Sang - trưởng Phòng giáo dục huyện Phong Điền, TP Cần Thơ - cho biết Phòng giáo dục rất khuyến khích những lớp học như thế này, và sẽ hỗ trợ để các em có điều kiện học tập tốt hơn.

Làm thiện nguyện, tranh thủ chụp ảnh thi Làm thiện nguyện, tranh thủ chụp ảnh thi 'Khoảnh khắc đáng yêu'

TTO - Ngày 3-7, cùng đoàn từ thiện vào Bệnh viện Trung ương Huế phát quà cho bệnh nhi, sư cô Tường Phúc đã ghi lại khảnh khắc đáng yêu của bé Mai Phương Duy (14 tháng tuổi).

LAN NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận