Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

'Lòng chảo' Ba Lòng kiệt quệ sau lũ

16/10/2020 08:16 GMT+7

TTO - Chiều muộn 15-10, báo Tuổi Trẻ cùng Tỉnh đoàn Quảng Trị đã tìm đường đưa 300 phần quà của bạn đọc vào lòng chảo Ba Lòng. Mỗi phần quà gồm gạo, cá hộp và nhu yếu phẩm cùng 200.000 đồng tiền mặt.

Lòng chảo Ba Lòng kiệt quệ sau lũ - Ảnh 1.

Phó bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị Mai Văn Nam trao quà của bạn đọc báo Tuổi Trẻ cho người dân vùng “lòng chảo” Ba Lòng - Ảnh: QUỐC NAM

Xã Ba Lòng được ví như lòng chảo của huyện miền núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Sau 7 ngày bị nước lũ bao vây tứ bề theo đúng kiểu "nội bất xuất, ngoại bất nhập", người dân nơi đây gần như kiệt quệ.

Xã Ba Lòng là lòng chảo nhưng lại thuộc vùng núi. Người dân không có ruộng trồng lúa nên gần như nhà nào cũng phải mua gạo ăn. Lũ dâng một tuần cũng là một tuần người dân trong xã "nội bất xuất, ngoại bất nhập" vì nước sông mùa lũ hung dữ không ai dám mạo hiểm đi thuyền vào. Gạo ăn cũng cạn kiệt nhanh chóng.

Chúng tôi tặng mỗi nhà 5kg gạo và thức ăn, bà Hồ Thị Lánh mừng ứa nước mắt. Số gạo bà mua cho cả nhà trước lũ vừa ăn hết. Khi lũ lên thì cô lập hoàn toàn cả tuần. Cả nhà chỉ còn biết nhai mì gói. "Cả xóm ngồi đếm từng ngày chờ nước rút để ra được bên ngoài mua thức ăn" - bà Lánh nói.

Xã Ba Lòng vừa được sáp nhập thêm xã Hải Phúc nên có hơn 800 hộ dân. Đợt lũ vừa qua có hơn một nửa ngập sâu trong lũ. Bị cô lập nên suốt cả 7 ngày lũ, nguồn viện trợ từ bên ngoài không có.

Ngay từ ngày 12-10, khi đợt lũ mới qua 4 ngày, chính quyền xã Ba Lòng đã phải cầu viện huyện Đakrông viện trợ khẩn cấp nhu yếu phẩm, trong đó quan trọng nhất là nhiên liệu để chạy máy nổ.

Ông Hồ Xuân Hoàng - chủ tịch UBND xã - nói điện mất, máy nổ là nguồn điện duy nhất giúp duy trì liên lạc được với bên ngoài. Nếu không thì từ cô lập, xã sẽ thành biệt lập. Mì gói và nước lọc cũng được đưa vào danh mục xã cần viện trợ khẩn.

Thời điểm đó, ông Thái Ngọc Châu - chủ tịch UBND huyện Đakrông - đã phải đánh liều thuê một người lái đò giỏi nhất vùng chèo đò dọc theo sông Ba Lòng để đưa một ít mì gói và xăng vào. Nhờ chuyến hàng này mà người dân Ba Lòng có thêm sức lực chống chọi với lũ thêm 3 ngày nữa.

Ông Châu cho biết thời điểm đó lũ dâng cao, việc dùng thuyền đi vào Ba Lòng là vô cùng mạo hiểm. Sông Ba Lòng chảy vô cùng xiết, xác suất rủi ro cao. "Nhưng tình huống đó khẩn cấp nên buộc phải cho thuyền vào" - ông Châu kể.

Ông Hoàng nói đợt lũ quá dài khiến người dân Ba Lòng kiệt sức. Lương thực dự trữ cũng cạn. Các đoàn cứu trợ cũng không có cách nào tiếp cận được để đưa hàng vào Ba Lòng trong những ngày lũ.

Ông Hoàng nói vô cùng bất ngờ và xúc động khi nhận tin báo Tuổi Trẻ và Tỉnh đoàn chọn Ba Lòng để đưa hàng cứu trợ vào.

"Nhận tin xong các trưởng thôn phải đi từng nhà thông báo. Người dân háo hức đi nhận quà đến mức ở những thôn xa như Tân Xá, người dân cũng lội cả mấy cây số đường bùn lầy lội để đến ủy ban xã nhận" - ông Hoàng kể.

Tuổi Trẻ cứu trợ ở vùng trải qua 3 trận lũ Tuổi Trẻ cứu trợ ở vùng trải qua 3 trận lũ

TTO - Sáng qua (13-10), đại diện báo Tuổi Trẻ đã cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Triệu Phong (Quảng Trị) mang 300 phần quà là tấm lòng của bạn đọc gửi gắm, đến trao tận tay những người dân tại vùng ngập sâu nhất ở huyện.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận