Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Tuổi Trẻ cứu trợ ở vùng trải qua 3 trận lũ

14/10/2020 08:55 GMT+7

TTO - Sáng qua (13-10), đại diện báo Tuổi Trẻ đã cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Triệu Phong (Quảng Trị) mang 300 phần quà là tấm lòng của bạn đọc gửi gắm, đến trao tận tay những người dân tại vùng ngập sâu nhất ở huyện.

Tuổi Trẻ cứu trợ ở vùng trải qua 3 trận lũ - Ảnh 1.

Nước lụt vẫn bao vây nhiều khu vực ở Quảng Trị trong ngày 13-10 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Thôn Phú Mỹ Kiên, thuộc xã Triệu Giang nằm cách quốc lộ 1 khoảng 1km. Nhưng đây lại là một trong những nơi ngập sâu nhất của huyện Triệu Phong trong ba trận lũ vừa qua vì nằm sát sông.

Có thùng mì và thùng nước, có thêm sức lực chống chọi với lũ

Phải chờ rất lâu chúng tôi mới đưa được hàng về khu vực này vì ở đây tàu thuyền rất hạn chế. Cũng như mấy ngày trước khi đưa hàng cứu trợ về vùng lũ Hải Lăng và Triệu Phong, chúng tôi ưu tiên mua mì gói và nước uống đưa vào vùng lũ. Mỗi phần quà gồm một thùng mì và một thùng nước uống cùng 200.000 đồng tiền mặt. Ông Trần Việt Dũng, chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Triệu Phong, nói đây chính là những thứ người dân vùng lũ đang cần nhất.

Ông Dũng kể vùng Phú Mỹ Kiên đã trải qua 3 trận lũ trong sáu ngày liên tiếp. "Nước dâng lên rồi rút. Nhưng nước chưa rút ra khỏi cửa là lại mưa và lại dâng vô nhà. Người dân vùng này đã chuẩn bị khá kỹ để đối phó với lũ từ đầu, nhưng lũ kéo dài quá, lương thực dự trữ cũng đã cạn" - ông Dũng cho hay.

Nhà ông Lê Văn Sắt nằm sâu cuối thôn. Đến trưa 13-10, mực nước trong nhà vẫn ngập sâu hơn 1m. Đồ đạc, vật dụng trong nhà mấy ngày ngâm trong nước lũ đã bạc thếch màu bùn. Khuôn mặt hai vợ chồng đã bơ phờ vì nhiều ngày chống chọi với lũ. Nhận mì gói và nước sạch của bạn đọc báo Tuổi Trẻ, bà Thanh - vợ ông Sắt - mừng như vừa được tặng một tài sản lớn.

Tuổi Trẻ cứu trợ ở vùng trải qua 3 trận lũ - Ảnh 2.

Đại diện báo Tuổi Trẻ cùng Ủy ban MTTQ VN huyện mang quà cứu trợ về vùng lũ huyện Triệu Phong, Quảng Trị chiều 13-10 - Ảnh: QUỐC NAM

Bà Thanh nói mấy ngày rồi cả nhà phải hứng nước mưa uống. Ăn uống thì tạm bợ qua ngày. Tài sản gần như ướt sạch. "Chưa khi mô lũ ngập lâu như chừ. Có thêm thùng mì và thùng nước của bạn đọc báo Tuổi Trẻ tặng, cả nhà sẽ có thêm chút sức lực để tiếp tục chống chọi với lũ cho đến khi nước rút hẳn" - bà Thanh nói.

Đợt cứu trợ này, xã Triệu Giang nhận 50 suất quà. Dù rất bận nhưng ông Nguyễn Văn Giai, bí thư Đảng ủy xã, vẫn tất tả chạy ra tận nơi tập kết hàng chỉ để nhờ gửi đến bạn đọc Tuổi Trẻ lời cảm ơn chân thành. Ông Giai nói thật khó để chọn ra 50 hộ được nhận quà đợt này vì hiện có quá nhiều hộ bị ngập đang cần tương trợ. "Nhưng với dân vùng lũ, một miếng khi đói bằng một gói khi no. 50 suất chứ 5 suất thôi trong tình hình khó khăn này cũng là quá quý rồi" - ông Giai nói.

Ngay trong ngày, 250 suất quà còn lại cũng đã được gửi đến người dân vùng ngập nặng ở các xã Triệu Ái, Triệu Thượng, Triệu Long, Triệu Thành, Triệu Hòa của huyện Triệu Phong. Ông Trần Xuân Anh, bí thư huyện ủy, nói hiện cả huyện vẫn còn nhiều vùng ngập sâu trong trận lũ thứ 3. "Có thể người dân ở đây sẽ phải tiếp tục gồng mình để chống chọi với lũ thêm nhiều ngày nữa, nên huyện vẫn rất cần sự tiếp sức của đồng bào cả nước" - ông Xuân Anh nói.

Tuổi Trẻ cứu trợ ở vùng trải qua 3 trận lũ - Ảnh 3.

Chị Lam (quận Tân Phú, TP.HCM) đại diện gia đình đến báo Tuổi Trẻ ủng hộ 20 triệu đồng cho người dân vùng lũ lụt miền Trung ngày 13-10 - Ảnh: N.THỊNH

Cộng đồng cùng chung tay

Chiều 13-10, chị Đàm Truyền Uyên Ly, phó giám đốc một ngân hàng ở tỉnh Quảng Trị, cùng nhóm bạn mang theo 100 suất quà gồm bánh mì, sữa, nước lọc... hướng về vùng lũ thôn Trung Kiên, xã Triệu Thượng (Triệu Phong). Chị nói chị mang theo những món quà này để người dân có thể ăn ngay được mà không cần nấu.

Thôn Trung Kiên nơi nhóm chị Ly đến cũng là vùng trũng của huyện Triệu Phong. Để vào được Trung Kiên những ngày này không phải dễ. Nhờ người thuê một số chiếc thuyền, nhóm của chị Ly chở hàng vào những nơi ngập sâu nhất trao tận tay người dân.

Chị Ly kể mấy ngày trước theo dõi thông tin thấy lũ ngập sâu ở Triệu Phong. Suốt nhiều ngày, dân ở đây phải liên tục chạy lũ nên chị nảy ra ý định kêu gọi những người cùng nhóm bạn quyên góp được 25 triệu đồng. Chị mua mỗi suất quà hết 250.000 đồng, gói gọn để trao tận tay người dân. "Số tiền không lớn bằng sự sẻ chia. Đây là thứ người dân đang gặp hoạn nạn cần nhất" - chị Ly nói.

Những ngày qua, trên mạng xã hội hàng chục người cũng đã đứng ra kêu gọi bạn bè góp tiền mua hàng về tương trợ dân vùng lũ các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Cam Lộ của tỉnh Quảng Trị cùng một số nơi ngập nặng của Thừa Thiên Huế. Đến chiều 13-10, nhiều người đã chốt số tiền góp được và lên kế hoạch đi trao.

Chị Trần Thị Thùy Dung, một người làm du lịch tại Quảng Bình, vừa thông báo đã kêu gọi được gần 100 triệu đồng cho đồng bào vùng lũ. Số tiền này được nhiều người bạn của chị ở TP.HCM, Hà Nội và nhiều tỉnh thành cùng đóng góp. "Những người này đọc thông tin về dân vùng lũ cũng vô cùng xúc động nên gật đầu ngay khi tôi đưa ý định quyên góp giúp dân. Người ở khắp nơi nhưng tấm lòng thì chưa bao giờ có biên giới" - chị Dung nói.

Hàng chục đoàn cứu trợ về với dân

Đến chiều 13-10, ông Trần Việt Dũng - chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Triệu Phong - cho biết đã có hàng chục đoàn cứu trợ từ khắp nơi mang hàng về tương trợ cho dân vùng lũ của huyện. Trong đó có một số đoàn liên hệ trực tiếp qua huyện, nhiều đoàn khác trực tiếp đưa hàng về các xã, các thôn.

Lãnh đạo huyện Hải Lăng cũng cho biết đã nhận được khá nhiều tấm lòng của các đơn vị, cá nhân từ khắp nước gửi về hỗ trợ giúp dân vùng ngập lũ. Dù chưa phải là đủ nhưng huyện cũng đã phân phối ngay về các xã bị ngập nặng để dân có thêm sức lực chống lũ.

"Lúc này mỗi tấm lòng về với dân đều quý. Dù về qua kênh của chính quyền huyện thì sẽ phân phối chủ động hơn, nhưng nếu những nhà hảo tâm đưa hàng về các xã thì cũng tốt. Vì cuối cùng cũng là giúp dân đỡ khổ" - ông Dũng nói.

Hàng cứu trợ của Tuổi Trẻ vào nơi không còn thấy đường nào trên mặt nước Hàng cứu trợ của Tuổi Trẻ vào nơi không còn thấy đường nào trên mặt nước

TTO - Không còn con đường nào 'nằm' trên mặt nước, đó là tình cảnh vừa bị cô lập, vừa chìm trong nước lũ mà xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, Quảng Trị đang đối mặt. Hàng hóa mà báo Tuổi Trẻ và các đoàn cứu trợ khác đã về đến các thôn xóm xã này.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận