Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Miền Trung có khả năng ngập lụt tiếp với đợt mưa lớn

13/10/2020 19:57 GMT+7

TTO - Hiện mưa ở các tỉnh Trung Trung Bộ đã giảm, lũ xuống chậm. Tuy nhiên, từ ngày 16 đến 20-10, dự báo mưa lớn sẽ quay trở lại và gây ngập lụt kéo dài tại các tỉnh miền Trung.

Miền Trung có khả năng ngập lụt tiếp với đợt mưa lớn - Ảnh 1.

Ông Vũ Đức Long, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ông Vũ Đức Long, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết như vậy tại buổi thông tin về cơn bão số 7 và mưa lũ ở miền Trung, diễn ra chiều 13-10. 

Theo ông Long, các tỉnh Trung Trung Bộ không chịu ảnh hưởng của bão số 7, nên từ hôm nay mưa đã giảm dần. Lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam đang xuống chậm.

Tuy nhiên, ở một số điểm như hạ lưu sông Kiến Giang (Quảng Bình), sông Thạch Hãn, Ô Lâu (Quảng Trị) lũ vẫn cao, trên báo động 3. Dự báo lũ trên các sông đêm nay tiếp tục xuống nhưng tình trạng ngập lụt vẫn còn kéo dài tại huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), khu vực giáp ranh giữa Thừa Thiên Huế và Quảng Trị, do khu vực này trũng thấp.

Còn sông Hương ở Thừa Thiên Huế hiện vẫn ngập khá sâu, mực nước trên báo động 3. Người dân cũng cần lưu ý, không loại trừ khả năng các hồ thủy điện, hồ chứa ở Thừa Thiên Huế tăng xả xuống nên ngập lụt.

Ông Long cho biết, khoảng ngày 15-10, sau khi bão số 7 suy yếu, một áp thấp nhiệt đới di chuyển từ ngoài khơi Philippines vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa lớn ở Trung và Nam Trung Bộ.

"Cơn bão này cùng tương tác của không khí lạnh sẽ gây mưa lớn kéo dài ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi từ ngày 16 đến 20-10. Trọng tâm mưa từ ngày 17 đến 20-10, các tỉnh Trung Trung Bộ tiếp tục đối mặt với ngập lụt trở lại" - ông Long cảnh báo.

Cảnh giác với hồ thủy điện xả lũ

Ông Long cho biết, trong ngày 14 và 15-10, do mưa bão số 7, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có một đợt lũ trên sông Thao, sông Mã, sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố. Các sông có khả năng lên báo động 2, có nơi lên báo động 3. Sông Thao, sông Chảy có thể lên trên báo động 2.

"Hiện nay các hồ thủy điện ở Bắc Bộ như Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà... đã tích đầy nước, nên dự báo đợt mưa lớn này cũng không loại trừ khả năng các hồ thủy điện sẽ phải xả lũ. Do đó, người dân cần lưu ý sạt lở bờ sông và có biện pháp để bảo vệ an toàn tài sản" - ông Long cảnh báo.

Ông thông tin thêm, bắt đầu từ 18h chiều 13-10, hồ Hòa Bình đã mở 1 cửa xả đáy đầu tiên.

Thêm áp thấp nhiệt đới mới có thể mạnh thành bão số 8, hướng vào miền Trung Thêm áp thấp nhiệt đới mới có thể mạnh thành bão số 8, hướng vào miền Trung

TTO - Dự kiến 13h ngày 14-10, bão số 7 ngay trên vùng biển các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với gió giật cấp 11. Trong khi đó áp thấp nhiệt đới mới có thể mạnh thành bão số 8 hướng vào miền Trung.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận