Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Long An chính thức sử dụng thẻ xanh, thẻ vàng COVID, cụ thể ra sao?

21/09/2021 10:21 GMT+7

TTO - Long An đã chính thức áp dụng "thẻ xanh COVID", "thẻ vàng COVID" để kiểm soát việc đi lại của người dân thay cho giấy đi đường trên toàn tỉnh bằng nhiều khái niệm và quy định cụ thể.

Long An chính thức sử dụng thẻ xanh, thẻ vàng COVID, cụ thể ra sao? - Ảnh 1.

Người đi đường ở Long An có thể mở ứng dụng trên điện thoại hoặc giấy tiêm chủng kèm giấy tờ tùy thân để chứng nhận đủ điều kiện "thẻ xanh COVID-19"

Sáng 21-9, UBND tỉnh Long An đã ban hành văn bản về việc triển khai sử dụng "thẻ COVID" trong giai đoạn phục hồi kinh tế trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, khái niệm "thẻ xanh COVID" dành cho cá nhân đáp ứng đủ các điều kiện:

- Đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và đủ 14 ngày sau khi tiêm mũi thứ 2.

- Hoặc đã tiêm 1 mũi vắc xin đối với loại vắc xin tiêm 1 mũi và đủ 14 ngày sau khi tiêm.

- F0 được điều trị tại cơ sở y tế đã khỏi bệnh và được cấp giấy ra viện hoặc chứng nhận hoàn thành điều trị.

- F0 điều trị tại nhà đã khỏi bệnh và được trung tâm y tế cấp giấy chứng nhận hoàn thành điều trị theo đề nghị của trạm y tế xã (các giấy xác nhận điều trị không quá thời hạn 6 tháng).

Còn "thẻ vàng COVID" dành cho người đã tiêm 1 mũi vắc xin đối với loại vắc xin phải tiêm 2 mũi và đủ 14 ngày sau khi tiêm, có kết quả xét nghiệm PCR định kỳ âm tính với tần suất xét nghiệm là 3 ngày/lần và được cập nhật trên hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử (hệ thống này cũng được dùng để cấp và gia hạn thẻ).

Tuy nhiên, Long An cũng lưu ý những người làm việc trong môi trường quy định phải thực hiện việc xét nghiệm định kỳ như giáo viên, công nhân lao động… vẫn phải thực hiện xét nghiệm định kỳ theo quy định.

Người đủ điều kiện "thẻ xanh COVID" được di chuyển trong phạm vi địa bàn cấp tỉnh, còn người đủ điều kiện "thẻ vàng COVID" được di chuyển trong phạm vi địa bàn cấp huyện, trừ các địa bàn đang áp dụng biện pháp di chuyển để phòng, chống dịch bệnh.

Riêng người đáp ứng "thẻ vàng COVID" là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước nếu có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị thì được di chuyển trên toàn tỉnh để đi làm hoặc công tác.

Học sinh, sinh viên chưa đủ điều kiện "thẻ vàng COVID" thì được di chuyển hằng ngày từ nơi ở đến nơi học. Trường hợp nơi ở và nơi học khác địa bàn huyện thì phải có giấy xác nhận của người đứng đầu cơ sở giáo dục.

Người dưới 18 tuổi không phải là học sinh, sinh viên và người chống chỉ định tiêm vắc xin được trung tâm y tế cấp huyện cấp giấy xác nhận thì hạn chế di chuyển ra khỏi địa bàn cấp xã, trường hợp cần thiết phải di chuyển ra khỏi địa bàn cấp xã để đi lại trong huyện thì phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong thời hạn 72 giờ.

"Thẻ xanh COVID" và "thẻ vàng COVID" được sử dụng dưới dạng điện tử của ứng dụng Bluezone hoặc Sổ sức khỏe điện tử cài trực tiếp trên điện thoại hoặc trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19.

Khi được kiểm tra, người dân phải sử dụng các giấy tờ tùy thân, kèm theo một trong các loại giấy tờ, ứng dụng công nghệ để xác minh như giấy xác nhận tiêm vắc xin COVID-19 được ký tên và đóng dấu của cơ sở tiêm chủng, hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng in ra từ kết quả tiêm trên Cổng thông tin tiêm chủng, các loại giấy chứng nhận hoàn thành điều trị COVID-19, các ứng dụng công nghệ được cài đặt sẵn trên điện thoại thông minh.

Ngoài việc kiểm tra tại các trạm, chốt kiểm soát dịch COVID-19, Long An cũng yêu cầu chủ sử dụng lao động chịu trách nhiệm kiểm tra người lao động làm việc tại công ty, doanh nghiệp của mình có đáp ứng đủ các điều kiện "thẻ xanh COVID" hoặc "thẻ vàng COVID" hay chưa để hướng dẫn người lao động thực hiện nghiêm túc.

Long An trở lại chỉ thị 15, người tiêm đủ vắc xin được đi lại trong tỉnh Long An trở lại chỉ thị 15, người tiêm đủ vắc xin được đi lại trong tỉnh

TTO - Áp dụng theo chỉ thị 15, tỉnh Long An tập trung kiểm soát tại các điểm còn dịch trong diện hẹp để tiếp tục dập dịch.

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận