Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Long An trở lại chỉ thị 15, người tiêm đủ vắc xin được đi lại trong tỉnh

20/09/2021 20:04 GMT+7

TTO - Áp dụng theo chỉ thị 15, tỉnh Long An tập trung kiểm soát tại các điểm còn dịch trong diện hẹp để tiếp tục dập dịch.

Long An trở lại chỉ thị 15, người tiêm đủ vắc xin được đi lại trong tỉnh - Ảnh 1.

Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin có thể đi lại trong toàn tỉnh Long An kèm theo chứng nhận - Ảnh: SƠN LÂM

Tối 20-9, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Long An đã thống nhất áp dụng chỉ thị 15 trên toàn địa bàn tỉnh từ 0h ngày 21-9.

Ông Nguyễn Văn Được, bí thư Tỉnh ủy Long An, đề nghị tiếp tục thực hiện nghiêm việc duy trì các chốt, trạm kiểm soát dịch giáp ranh giữa Long An và TP.HCM, Tiền Giang, Đồng Tháp, chỉ cho phép các hoạt động lưu thông từ các tỉnh, thành khác vào Long An theo quy định chung của Chính phủ.

Bên cạnh đó, những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, F0 hoàn thành điều trị không quá 6 tháng từ ngày được cấp giấy, F0 điều trị tại nhà được trung tâm y tế huyện cấp giấy chứng nhận không quá 6 tháng sẽ được đi lại trên toàn tỉnh, trừ những nơi áp dụng các biện pháp riêng biệt. Việc quản lý này sẽ được Long An gọi là khái niệm "thẻ xanh COVID".

Còn "thẻ vàng COVID" là những người đã tiêm 1 mũi vắc xin sau 14 ngày thì được phép đi lại nội huyện kèm theo giấy xét nghiệm âm tính còn thời hạn 3 ngày.

Về việc mở chợ truyền thống, ông Được đề nghị giao cho 10 huyện "vùng xanh" xem xét, tự quyết định. Còn 2 địa phương "vùng cam" và 3 huyện "vùng vàng" thì tiếp tục tạm dừng các hoạt động của chợ truyền thống đến hết ngày 30-9.

Song song đó, ông Được đề nghị các địa phương phải rà soát thật kỹ, tổ chức kiểm soát chặt chẽ các điểm dịch theo nguyên tắc "chặt trong, chặt ngoài", kiên quyết không để lây lan dịch.

"Lãnh đạo xã phải nắm rõ thực tế tình hình, phải thuộc từng người dân thì chúng ta mới có thể làm tốt được. Việc phong tỏa dịch phải cụ thể, là một đoạn phố hay chỉ là một ngôi nhà, một công ty, để kiểm soát cho thật chặt. Nếu chúng ta thuộc người dân thì chúng ta có thể làm được hết, chứ nếu chỉ thuộc các quy định mà không thuộc người dân thì không thể nào làm được việc", ông Được nhấn mạnh.

Long An sẽ không áp dụng chỉ thị 16 nữa mà chỉ phong tỏa hẹp để dập dịch Long An sẽ không áp dụng chỉ thị 16 nữa mà chỉ phong tỏa hẹp để dập dịch

TTO - Sau ngày 20-9, Long An sẽ không áp dụng chỉ thị 16 nữa mà có các biện pháp giãn cách phù hợp và chỉ phong tỏa chặt phạm vi hẹp để dập dịch.

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận