Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Lốc xoáy vùi dập hai thành phố Trung Quốc

15/05/2021 17:43 GMT+7

TTO - Hai trận lốc xoáy mạnh tấn công Vũ Hán và Tô Châu khiến hàng trăm người bị thương, hàng chục ngàn người sống trong cảnh tối tăm vì mất điện. Nhiều người Trung Quốc mô tả 'cả đời chưa từng thấy lốc xoáy mạnh như vậy'.

Lốc xoáy vùi dập hai thành phố Trung Quốc - Ảnh 1.

Lốc xoáy xé toạc các nhà xưởng ở thị trấn Shengze thuộc thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô - Ảnh: AFP

Truyền thông Trung Quốc cho biết các trận lốc xoáy đã tấn công Vũ Hán, Tô Châu đêm 14-5. "Tôi lớn lên ở Vũ Hán nhưng chưa từng thấy thứ gì mạnh như vậy. Thời tiết gần đây đang ngày càng cực đoan hơn", một người dân Vũ Hán không giấu được sự kinh hoàng, bộc bạch trên Weibo.

Theo Tân Hoa xã, tính đến sáng 15-5 đã có 8 người chết và 280 người bị thương ở Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc. Tại Tô Châu thuộc tỉnh Giang Tô, ít nhất 4 người chết và 149 người bị thương.

Lốc xoáy đã xé toạc nhiều tòa nhà ở Vũ Hán và Tô Châu với sức gió có lúc lên hơn 100km/h.

Một số cảnh quay trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy lốc xoáy làm gãy hai cẩu tháp, cuốn phăng nhiều vật liệu xây dựng ở Vũ Hán. Tại Tô Châu, lốc xoáy làm tê liệt các trụ điện dẫn tới cảnh mất điện trên diện rộng.

Lốc xoáy kinh hoàng gây chập và nổ các trụ điện ở Trung Quốc đêm 14-5 - Nguồn: WEIBO

Thượng Hải, trung tâm tài chính của Trung Quốc đại lục và nằm cách Tô Châu khoảng 100km, cũng bị dông lốc tấn công trong đêm 14-5. Chính quyền thành phố đã ban bố tình trạng khẩn cấp trước dự báo mây vũ tích gây dông đang kéo về Thượng Hải.

Lốc xoáy thường xuyên tấn công tỉnh Giang Tô vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Trung tâm dự báo khí tượng quốc gia Trung Quốc cảnh báo dông lốc tiếp tục xuất hiện tại nhiều thành phố thuộc đồng bằng sông Dương Tử trong tối 15-5.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Jia Xiaolong, một chuyên gia dự báo khí tượng Trung Quốc, giải thích các hiện tượng thời tiết cực đoan ở Trung Quốc là do biến đổi khí hậu. Theo ông Jia, những hiện tượng như sóng nhiệt và lũ lụt sẽ ngày càng nhiều trong tương lai.

Lốc xoáy vùi dập hai thành phố Trung Quốc - Ảnh 3.

Xe cộ, mái tôn và nhiều vật dụng khác nằm ngổn ngang ở Vũ Hán sáng 15-5 sau khi bị lốc xoáy cuốn đi trong đêm - Ảnh: AFP

Lốc xoáy vùi dập hai thành phố Trung Quốc - Ảnh 4.

Thiệt hại do lốc xoáy gây ra tại Vũ Hán - Ảnh chụp màn hình THX

Lốc xoáy vùi dập hai thành phố Trung Quốc - Ảnh 5.

Lực lượng cứu hộ Vũ Hán được huy động trong đêm 14-5 tìm kiếm những người bị chôn vùi. Hơn 80 ngôi nhà ở Vũ Hán bị sập hoàn toàn vì lốc xoáy, vài trăm căn khác bị hư hỏng - Ảnh chụp màn hình THX

Lốc xoáy vùi dập hai thành phố Trung Quốc - Ảnh 6.

Chó nghiệp vụ được huy động tìm kiếm các nạn nhân bị chôn vùi ở Vũ Hán - Ảnh chụp màn hình THX

Lốc xoáy vùi dập hai thành phố Trung Quốc - Ảnh 7.

Cẩu tháp ở Vũ Hán bị lốc xoáy "bẻ" gãy trong đêm 14-5 - Ảnh: AFP

'Chung cư cao cấp' ở Trung Quốc bị bão xé toạc như nhà bằng giấy

TTO - Hình ảnh một tòa chung cư 'cao cấp' ở tỉnh Chiết Giang bị cơn bão Hagupit xé toạc như nhà bằng bìa cáctông đang được bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc. Ít nhất một cư dân đã chết do bị gió cuốn bay từ tầng 11.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận