Loại bỏ độc chất bằng phương pháp lọc máu hấp phụ

27/12/2019 09:25 GMT+7

TTO - Với việc ứng dụng phương pháp lọc máu hấp phụ, kết hợp với chạy thận nhân tạo giúp các bác sĩ loại bỏ các độc chất ở những bệnh nhân bị ngộ độc.

Loại bỏ độc chất bằng phương pháp lọc máu hấp phụ - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Thị Bích Hương (Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM) thăm khám cho một bệnh nhân suy thận - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chia sẻ với Tuổi Trẻ online, bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng khoa Thận nhân tạo (Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM) - đơn vị vừa áp dụng phương pháp lọc máu hấp phụ kết hợp với chạy thận nhân tạo qua màng lọc phụ (JAFRON HA230) nhằm loại bỏ các độc chất ở những bệnh nhân bị ngộ độc cho biết: Chợ Rẫy là bệnh viện đầu tiên tại phía Nam ứng dụng thành công phương pháp này.

Theo bác sĩ Tuấn, bệnh nhân bị ngộ độc chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân sử dụng thuốc chống trầm cảm, đau đầu (paracetamol); thuốc diệt cỏ (Paraquat); viêm tuỵ cấp do tăng glycerd; nhiễm khuẩn huyết và cả bệnh nhân chạy thận định kỳ có nhiều chất độc.

Khi nhập viện, các bệnh nhân này thường rơi vào trạng thái bị rối loạn tri giác, suy hô hấp, suy gan cấp, suy thận cấp, toan chuyển hóa, rối loạn đông máu…Đây là tình trạng rất nặng, nếu sử dụng phương pháp lọc máu thông thường như trước đây khả năng điều trị thành công không cao, nhiều bệnh nhân không qua khỏi.

Tuy nhiên kể từ khi áp dụng kỹ thuật lọc máu hấp phụ kết hợp với chạy thận nhân tạo qua màng lọc phụ cho tín hiệu rất khả quan. "Tất cả các bệnh nhân đều khỏi bệnh với thời gian nằm viện là 13 ngày và xuất viện với tình trạng sức khoẻ hồi phục gần như hoàn toàn" - bác sĩ Tuấn nói.

Dẫn chứng 8 trường hợp bệnh nhân vị ngộ độc paracetamol mới đây, bác sĩ Tuấn cho biết đơn vị cứu sống được 6 bệnh nhân bằng việc áp dụng phương pháp mới, còn 2 bệnh nhân diễn tiến bệnh nặng hơn khi điều trị theo phác đồ thông thường.

Ngoài ra, kỹ thuật này còn mang lại nhiều hiệu quả tích cực với các bệnh nhân chạy thận định kỳ. Thực tế nhiều người bệnh trong quá trình chạy thận không tiết chế ăn uống, dẫn đến chất độc nhiều hơn, tăng glycerd nguy cơ dẫn đến viêm tuỵ cấp cao.

"Chạy thận nhân tạo chỉ lọc máu duy trì sự sống, không lọc được các độc chất. Với phương pháp mới này, không chỉ loại bỏ các độc chất mà còn giúp chất lượng cuộc sống của bệnh nhân cải thiện tốt hơn" - bác sĩ Tuấn chia sẻ.

Được BHYT thanh toán

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, trung bình một ngày khoa Thận nhân tạo của bệnh viện thực hiện chạy thận cho 250 trường hợp, chủ yếu bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh lý phối hợp. Trong đó phần lớn là chạy thận nhân tạo tại giường, điều trị ngộ độc cấp.

Bệnh nhân khi sử dụng phương pháp này hiện đã được BHYT hỗ trợ thanh toán, điều này giúp giảm gánh nặng chi phí điều trị cho người bệnh.

Uống thuốc giảm cân "thần tốc", 3 phụ nữ bị suy thận vĩnh viễn Uống thuốc giảm cân 'thần tốc', 3 phụ nữ bị suy thận vĩnh viễn

TTO - Chỉ sau một tháng uống thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc, 3 phụ nữ rơi vào tình trạng suy thận phải nhập viện điều trị và lọc máu.

HƯƠNG THẢO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận