Lô vắc xin Sputnik V đầu tiên về Việt Nam

29/09/2021 18:00 GMT+7

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga về việc cung cấp vắc xin, chuyển giao công nghệ gia công và sản xuất vắc xin Sputnik V tại Việt Nam.

Lô vắc xin Sputnik V đầu tiên về Việt Nam - Ảnh 1.

Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam bàn giao lô vắc xin Sputnik V đầu tiên cho Việt Nam

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao việc Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga đã phê duyệt và chuyển sinh phẩm để sản xuất vắc xin Sputnik V tại Việt Nam. Bộ trưởng cũng đề nghị tiếp tục cung cấp vắc xin cho Việt Nam sớm nhất có thể theo tiến độ đã được thống nhất.

Ngay trong chiều 27-9, lô vắc xin Sputnik V đầu tiên cũng đã được Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) tiếp nhận tại Hà Nội. 

Buổi lễ chuyển giao diễn ra tại sân bay Nội Bài với sự tham dự của Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, lãnh đạo các cơ quan quản lý, ngoại giao, thương mại hai nước cùng chủ tịch VABIOTECH Đỗ Tuấn Đạt và phó tổng giám đốc Tập đoàn SOVICO Đinh Việt Phương.

Được biết, VABIOTECH - doanh nghiệp trực thuộc Bộ Y tế - là đối tác nhận chuyển giao công nghệ gia công đóng gói và sản xuất vắc xin Sputnik V của Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga tại Việt Nam theo hợp đồng sản xuất, chuyển giao công nghệ và nhập khẩu với số lượng hàng giai đoạn đầu tiên từ nay tới tháng 6-2022 là 40 triệu liều vắc xin theo thỏa thuận 3 bên ký giữa Tập đoàn SOVICO, VABIOTECH và Quỹ Đầu tư trực tiếp. 

Các bên đều có kế hoạch tiếp tục nâng cao công suất sản xuất vắc xin. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trực tiếp tham gia trao đổi với phía bạn, thúc đẩy để đạt được thỏa thuận giữa hai bên. 

Lô vắc xin Sputnik V đầu tiên về Việt Nam - Ảnh 2.

Các bên trao đổi, lập kế hoạch tiếp tục nâng cao công suất sản xuất vắc xin Sputnik V

Hôm 26-9, VABIOTECH công bố sản xuất gia công thành công lô vắc xin phòng COVID-19 Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam, đáp ứng yêu cầu quy chuẩn được Viện Gamalaya (Liên bang Nga) phân tích và thẩm định.

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, việc VABIOTECH thực hiện sản xuất thành công vắc xin Sputnik V từ bán thành phẩm có ý nghĩa hết sức quan trọng. 

Tại Việt Nam, Sputnik V là vắc xin duy nhất đã có thành công trong việc chuyển giao công nghệ. Qua đó, tạo tiền đề cho việc không những đảm bảo nhu cầu vắc xin trong nước, mà còn từng bước biến Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất vắc xin Sputnik V trong khu vực Đông Nam Á.

Số vắc xin vừa được bàn giao hôm nay cùng với số vắc xin mà VABIOTECH đang sản xuất sẽ được sử dụng cho Chương trình tiêm chủng quốc gia, với mục tiêu nhanh chóng hoàn thành tiêm chủng vắc xin cho người dân.

Lô vắc xin Sputnik V đầu tiên về Việt Nam - Ảnh 3.

Số vắc xin vừa được bàn giao hôm nay sẽ được sử dụng cho Chương trình tiêm chủng quốc gia

Vắc xin Sputnik V được phát triển dựa trên nền tảng vector adenovirus đăng ký đầu tiên trên thế giới, lịch tiêm là 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 3 tuần. Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng, vắc xin Sputnik V đạt hiệu quả lên tới 91,6%. 

Riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỉ lệ này là 91,8%. Sau khi tiêm, 98% tình nguyện viên có kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2. 

Vắc xin Sputnik V được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 23-3-2021.

Vắc xin và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin phòng COVID-19 là một trong những ưu tiên hàng đầu, chủ đề nóng trong các chuyến công du của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam thời gian qua. 

Việc sản xuất gia công thành công vắc xin Sputnik V tại Việt Nam cũng là kết quả của các nỗ lực ngoại giao từ cấp cao nhất cũng như của các doanh nghiệp, với mong muốn tự chủ sản xuất vắc xin phòng COVID-19, hướng đến chủ động trong chương trình miễn dịch cộng đồng các năm tới, chung sống an toàn với đại dịch trong trạng thái bình thường mới.

Thành công trong sản xuất gia công vắc xin Sputnik V tại Việt Nam Thành công trong sản xuất gia công vắc xin Sputnik V tại Việt Nam

Một doanh nghiệp trực thuộc Bộ Y tế vừa sản xuất thành công từ bán thành phẩm lô vắc xin phòng COVID-19 Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam, mở những tiềm năng to lớn cho nỗ lực tự chủ vắc xin, qua đó vực dậy nền kinh tế chịu nhiều tác động của đại dịch.

KHÁNH MY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận