Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Lo ô nhiễm lưu vực sông Đồng Nai

25/11/2017 14:14 GMT+7

TTO - Vẫn còn những nguy cơ gây mất an toàn nguồn nước lưu vực sông Đồng Nai như: nước thải sản xuất chưa được kiểm soát triệt để, khai thác cát trái phép...

Lo ô nhiễm lưu vực sông Đồng Nai - Ảnh 1.

Kênh Ba Bò đoạn trên tỉnh lộ 43, Q.Thủ Đức, TP.HCM thường xuyên sủi bọt trắng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đó là nội dung được đưa ra tại phiên họp thứ 11 của Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Đồng Nai (gọi tắt là Ủy ban sông Đồng Nai) ngày 24-11 với sự có mặt của lãnh đạo 11 tỉnh, TP trong lưu vực.

Báo cáo của Văn phòng Ủy ban sông Đồng Nai cho biết trong năm 2017 Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) đã quan trắc môi trường nước tại 49 địa điểm trên toàn lưu vực sông Đồng Nai. 

Kết quả quan trắc 19 thông số cho thấy chất lượng nước hệ thống sông Đồng Nai hầu hết chỉ đạt mức trung bình, phù hợp sử dụng cho tưới tiêu và các mục đích tương đương khác. 

Trên sông Vàm Cỏ, chất lượng nước cũng ở mức trung bình. Một số điểm ở TP.HCM như cầu Bình Điền, cảng Phú Định chất lượng nước rất kém, chỉ sử dụng được cho mục đích giao thông thủy. 

Các chỉ số ô nhiễm chủ yếu là hàm lượng amoniac (N-NH3), COD vượt mức cho phép, trong khi hàm lượng oxy hòa tan thấp hơn nhiều lần so với mức quy chuẩn.

Các khu vực giáp ranh, nội thành, nội thị vẫn đang tồn tại những điểm nóng về ô nhiễm môi trường nước. 

Tiêu biểu nhất là khu vực kênh Ba Bò (giáp giữa Bình Dương và TP.HCM), từ cuối năm 2016 đến nay đã ô nhiễm trở lại do nước thải từ các khu dân cư trên địa bàn thị xã Thuận An, thị xã Dĩ An và một lượng đáng kể nước thải công nghiệp từ KCN Sóng Thần 1, Sóng Thần 2 chưa qua xử lý được lén lút xả ra.

Riêng nước sông Sài Gòn đoạn thượng nguồn từ cầu Tha La (Tây Ninh) đến cầu Bến Súc (TP.HCM) có chất lượng tốt. Bắt đầu từ hợp lưu sông Thị Tính qua KCN Mỹ Phước (Bình Dương) đến cảng Tân Thuận (TP.HCM) chất lượng nước chỉ đạt mức trung bình, sử dụng được cho tưới tiêu.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng nhìn nhận kênh Ba Bò là một điểm nóng, Bình Dương đã yêu cầu chủ đầu tư KCN Sóng Thần 1, Sóng Thần 2 xây dựng tuyến cống thoát nước riêng từ KCN ra kênh Ba Bò, tách hẳn với hệ thống thoát nước mưa.

NGUYỄN TRIỀU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận