Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Khuyến cáo chỉnh trang lại khu vực đã lấn sông Đồng Nai

20/09/2017 19:30 GMT+7

TTO - Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Trần Hồng Hà, các nhà khoa học và hội đồng thẩm định đánh giá khối lượng đất lấn sông Đồng Nai chưa tác động lớn tới môi trường lưu vực, việc tạm dừng dự án là kịp thời.

Khuyến cáo chỉnh trang lại khu vực đã lấn sông Đồng Nai - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà tại phiên họp báo thường kỳ quý 3 của Bộ Tài nguyên - môi trường - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chiều 20-9, tại phiên họp báo thường kỳ quý 3 của Bộ Tài nguyên - môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết việc xem xét đánh giá dự án "cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai" hiện nay đặt trong bối cảnh "chuyện đã xảy ra rồi". 

Vì vậy, từ việc dự án đã thực hiện rồi, việc xem xét hiện nay đang tập trung làm rõ mức độ ảnh hưởng đến môi trường, đến toàn lưu vực.

"Việc thực hiện dự án thời gian qua đã tạo ra vấn đề hết sức bức xúc. Trong thực hiện dự án có những vấn đề làm sai. Vì vậy, đã có chỉ đạo tạm dừng dự án để xem xét. 

Việc dừng dự án lại là kịp thời, còn các nhà khoa học và hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án có báo cáo lại với tôi và tôi cũng đã báo cáo Thủ tướng về khối lượng đã lấp sông Đồng Nai không gây tác động làm thay đổi dòng chảy, tác động chưa đáng kể tới môi trường lưu vực sông" - ông cho biết.

Bộ trưởng cũng khẳng định "với tỉnh Đồng Nai, địa phương được Chính phủ giao quyết dự án, muốn làm gì thì làm đều phải theo đúng quy định của luật. Muốn làm đẹp và chỉnh trang kết hợp chỉnh trị khu vực đó thì cũng phải đáp ứng các quy định của Luật tài nguyên nước và Luật quy hoạch, Luật xây dựng".

Trong đánh giá của các nhà khoa học cũng như hội đồng thẩm định cũng nêu việc đã lấn một phần sông Đồng Nai thời điểm đó đã tác động tới môi trường rồi thì cần cân nhắc việc múc lên tiếp tục gây tác động về môi trường.

Cũng theo Bộ trưởng, việc xem xét, đánh giá dự án hiện nay vẫn đang được các nhà khoa học và hội đồng thẩm định xem xét.

"Dự án này đã thực hiện rồi, vì vậy quan điểm của tôi phải dựa trên cơ sở khoa học đánh giá. Các nhà khoa học đánh giá và chịu trách nhiệm về đánh giá đó, chịu sự soi xét của cả hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường. 

Bước đầu, các khoa học cho rằng cách tốt nhất là chỉnh trang lại khu vực đó để vừa chỉnh trị và làm đẹp cho cảnh quan, đảm bảo hài hòa cảnh quan. Tuy nhiên, nếu có làm, Đồng Nai phải làm theo đúng quy định của luật" - ông Hà nhấn mạnh.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận