Lo ngại không gian đặc hữu Đà Lạt bị phá vỡ

02/01/2018 10:40 GMT+7

TTO - Việc biến khu Hòa Bình (TP Đà Lạt) thành một trung tâm thương mại - dịch vụ phức hợp hiện đại đang khiến nhiều người lo ngại không gian đặc hữu của TP ngàn hoa bị phá vỡ.


Lo ngại không gian đặc hữu Đà Lạt bị phá vỡ - Ảnh 1.

Trung tâm Hòa Bình mới cần có thiết kế cảnh quan hài hòa với hồ Xuân Hương -Ảnh: flycam Dương Thành Nam

Theo ông Lê Quang Trung - giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, dự tính tổng mức đầu tư dự án xây dựng trung tâm Hòa Bình là trên 3.000 tỉ đồng. 

Trong diện tích 30ha được quy hoạch theo đồ án, sẽ giao khoảng 6ha (khu vực rạp Hòa Bình) để Công ty cổ phần địa ốc Đại Quang Minh đầu tư xây dựng khu trung tâm thương mại hiện đại.

Mang tầm cỡ... quốc tế

Theo dự kiến, cuối tháng 1-2018, "Đồ án quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị - tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng" sẽ được phê duyệt xong và sau đó tiến hành công tác giải tỏa, xây dựng một trung tâm mới gần như hoàn toàn.

Theo ông Trung, khu Hòa Bình được xác định là khu đô thị du lịch tầm cỡ quốc gia và quốc tế. 

Khu Hòa Bình lâu nay được xem là trung tâm của Đà Lạt (nơi đây có rạp hát Hòa Bình, chợ Đà Lạt, giáp hồ Xuân Hương và khu đồi dinh tỉnh trưởng cũ), được xây dựng từ trước giải phóng, hiện nay đã xuống cấp và không được ngăn nắp, gọn gàng. 

Xét về thực tế, khu trung tâm này chưa đạt được tầm vóc tương xứng của nó về các yếu tố lịch sử, văn hóa và du lịch.

Theo quy hoạch, khu Hòa Bình sẽ được xây dựng thành một khu trung tâm thương mại có khách sạn 5 sao, có các khu dân cư chỉnh trang và một không gian công cộng từ trung tâm Hòa Bình xuống chợ Đà Lạt đến đường Lê Thị Hồng Gấm, từ phía trước chợ trải dài đến bùng binh cầu Ông Đạo.

Trước lo ngại công trình hiện đại sẽ làm mất cây xanh - một đặc thù của Đà Lạt, ông Trung trấn an: "Ý tưởng chủ đạo của quy hoạch tổng thể TP Đà Lạt mới là rừng trong TP - TP trong rừng. Do đó, bằng mọi cách phải đảm bảo được mật độ cây xanh, hiện trạng là chỉ tăng lên chứ không thể giảm xuống. 

Bên cạnh đó, quy hoạch mới sẽ khống chế chiều cao các tòa nhà tại khu trung tâm này, tất cả đều không được vượt quá 5 tầng. Tất cả các khu vực đã có cây xanh vẫn đảm bảo giữ lại tuyệt đối. Đặc biệt, khi làm quy hoạch này chúng tôi cũng đã gắn với hồ Xuân Hương. 

Tại đây, các khu vực dân cư ở đường Phan Bội Châu, giáp với chợ sẽ giải tỏa để trồng cây xanh đô thị và hoa, hay là khách sạn Hải Sơn cũng sẽ giải tỏa, tất cả công trình trước chợ sẽ giải tỏa, thay thế bằng không gian hoa, không gian công cộng có hoa, cây xanh, thảm cỏ, giảm mật độ xây dựng toàn khu, không cất thêm công trình".

Trong khi đó, theo KTS Ngô Viết Nam Sơn (Hội Kiến trúc sư Việt Nam), quy hoạch TP Đà Lạt mới phải xác định không gian chính của khu trung tâm không phải là công trình, mà là không gian xanh, mặt nước. 

"Cần chú trọng bảo vệ và nâng cao giá trị không gian xanh mặt nước như là bước đầu tiên và là yếu tố chủ đạo quan trọng hàng đầu trong quy hoạch khu trung tâm. Không gian xanh mặt nước của hồ Xuân Hương và lân cận là trọng tâm của phân khu trung tâm, chứ không phải là công trình" - KTS Sơn cho biết. 

Như vậy, khác với việc quy hoạch các đô thị thường khác, trung tâm của đô thị nghỉ dưỡng lãng mạn Đà Lạt không nên là những công trình cao tầng, mà là không gian xanh mặt nước. 

Nói cách khác, quy hoạch lại trung tâm của phân khu trung tâm phải khởi đầu từ không gian xanh lan ra xung quanh.

"...Phải thấp thoáng trong dải rừng thông"

KTS Trần Đức Lộc, nguyên trưởng phòng quy hoạch kiến trúc Sở Xây dựng Lâm Đồng, cho rằng: định hướng quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 704/QĐ-TTg ngày 12-5-2014 - gọi tắt là quy hoạch chung 704) là một đồ án được Bộ Xây dựng đánh giá cao (tại hội nghị thẩm định đồ án ở Hà Nội, trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt): "Có hàm lượng tri thức tốt nhờ tích hợp nhiều đóng góp tâm huyết từ các nhà khoa học giỏi trong nước và các chuyên gia Pháp tham gia lập ý tưởng...". 

Do vậy, việc triển khai đồ án quy hoạch chi tiết khu trung tâm Hòa Bình - một trong các khu trung tâm chức năng khác của TP Đà Lạt - là điều cần thiết và tất yếu.

"Đối với khu trung tâm Hòa Bình và chợ Đà Lạt (nói riêng) - cũng như các khu chức năng đặc thù khác của TP Đà Lạt và vùng phụ cận (nói chung) - phải cảm nhận được "hồn đô thị" từ phác thảo mô hình của phương án quy hoạch và nhận diện được hình thái kiến trúc từ các công trình điểm nhấn, tạo nên bộ mặt đô thị "khu trung tâm lịch sử" của TP Đà Lạt tương lai, mang đậm nét đặc trưng văn hóa phương Tây. 

Hình ảnh đô thị mới của khu trung tâm TP Đà Lạt làm cho nhân dân và du khách thấy được sự tiếp nối từ ký ức một thời của "Đà Lạt xưa" và sự trưởng thành, phát triển của một "Đà Lạt mới" - mang dáng dấp một "kinh đô Paris thu nhỏ" (Petite Paris) tại VN. 

TP Đà Lạt phải chọn kinh tế du lịch làm động lực phát triển đô thị (và ngược lại), hướng tới xây dựng TP ngang tầm với một số TP du lịch nổi tiếng trong khu vực châu Á và châu Âu..." - ông Lộc phân tích.

Theo ông Lộc, về định hướng và giải pháp kỹ thuật của đồ án phải đặt mục tiêu, tầm nhìn cho Đà Lạt là "TP di sản kiến trúc đô thị - kiểu Pháp"; một "TP phong cảnh" với không gian cảnh quan đô thị thoáng đãng, tích hợp được các yếu tố: rừng thông, mặt nước, cây xanh, công viên mở và tầm nhìn (view) trong lòng đô thị. 

Giải pháp quy hoạch cần chú trọng tỉ lệ đất "công viên - cây xanh - mặt nước", trong đó xem cây thông là "cây xanh đô thị đặc thù" và dãy đất sản xuất nông nghiệp sạch ven thung lũng là hai thành phần chủ đạo, tạo nên không gian xanh độc đáo của TP Đà Lạt.

Nghe công trình hiện đại là giật mình

Ông Huỳnh Quốc - du khách yêu Đà Lạt - cho rằng chuyện nhãn tiền là cụm công trình trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng, một khối công trình bêtông đồ sộ trị giá hàng nghìn tỉ đồng, rất chướng mắt vì xa lạ với không gian Đà Lạt.

"Giờ nghe khu Hòa Bình sẽ xây dựng thành trung tâm thương mại - dịch vụ phức hợp hiện đại nữa. Mới nghe đã giật mình" - ông Quốc nói.

VĂN BÌNH

Tin mới nhất

07:58 PM

HSBC nhận định 'tăng trưởng thương mại đã trở lại'

TTO - Thương mại hàng hóa chịu sức ép chưa từng có trong những năm gần đây. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng thương mại hàng hóa chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, đà tăng trưởng đã trở lại.

07:55 PM

Một người Việt là 'anh hùng môi trường' vì gúp giảm nhiệt điện than

TTO - Ngày 23-4, Quỹ môi trường Goldman ở San Francisco (Mỹ) công bố bảy anh hùng môi trường nhận Giải thưởng Môi trường Goldman năm 2018, trong đó có một công dân Việt Nam.

07:11 PM

Hà Nội tuyển sinh lớp 6 bằng bài thi đánh giá năng lực

TTO - Đây là quy định đối với các trường đặc thù, có vùng tuyển rộng, số đăng kí tuyển sinh nhiều hơn chỉ tiêu.

07:05 PM

Hạnh phúc gia đình giản dị qua bộ ký hoạ dễ thương

TTO - Những bức vẽ tràn ngập tình yêu lột tả cuộc sống thường ngày của gia đình khiến hoạ sĩ Soosh chiếm được cảm tình của 200.000 người theo dõi trên Instagram.

06:55 PM

MobiFone cho cập nhật thông tin trực tuyến sau... hạn chót 24-4

TTO - Hai hình thức được MobiFone cung cấp để các thuê bao bổ sung thông tin, ảnh chân dung trực tuyến là website và ứng dụng My MobiFone.

06:52 PM

Người vận chuyển 15 bánh heroin khai là giáo viên tiểu học

TTO - Tại cơ quan công an khi bị bắt giữ cùng 15 bánh heroin, 2kg ma túy đá, 8.000 viên ma túy tổng hợp, nghi phạm khai nhận đang là giáo viên một trường tiểu học ở huyện Quế Phong (Nghệ An).

06:43 PM

Dàn cảnh để chôm tiền, băng trộm không ngờ trinh sát đi ngang qua

TTO – Chiều 23-4, nguồn tin từ Công an quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết cơ quan này đang tổ chức lực lượng truy bắt nhóm nghi can dàn cảnh va chạm xe để trộm tiền của một người dân vừa rút tiền từ ngân hàng.

06:25 PM

Kiểm toán nhà nước không nên có 'vùng cấm'

TTO - Đối tượng của kiểm toán nhà nước không chỉ có tài chính công mà còn có tài sản công, đất công và tất cả phải công khai minh bạch, bất kể là đối tượng nào.

06:16 PM

Chi gần 970 triệu đồng bảo vệ trật tự trạm BOT quốc lộ 6

TTO - Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 vừa gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét bố trí kinh phí 969 triệu đồng cho các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự, tuyên truyền, xác minh đối tượng hưởng giá vé ưu đãi.

06:12 PM

​CLB bóng đá Bà Rịa- Vũng Tàu quyết tâm thăng hạng

TTO - Chiều 23-4, tại sân vận động TP Bà Rịa (Bà Rịa- Vũng Tàu), CLB bóng đá Bà Rịa- Vũng Tàu đã làm lễ xuất quân tham dự Giải bóng đá hạng nhì quốc gia 2018.

06:09 PM

Khởi tố tài xế kéo lê người trên phố tội giết người

TTO - Tài xế Vũ Hoàng Dương, người lái xe bán tải tông vào xe máy ở ngã 5 Ô Chợ Dừa (Hà Nội) rồi kéo lê cả người lẫn xe một đoạn đường dài, vừa bị cơ quan điều tra khởi tố về tội giết người.

06:08 PM

Hạ bậc thi đua cô giáo dọa bắt học sinh ngậm dép

TTO - Cô N. sẽ kiểm điểm trước tập thể về cách hành xử thiếu tính sư phạm của mình, đồng thời nhà trường sẽ xem xét hạ bậc thi đua cô N.