Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Trung tâm Đà Lạt sẽ thay đổi gần như toàn diện

11/12/2017 16:41 GMT+7

TTO - Đồ án "Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị - tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng" đang được trưng bày tại rạp Hòa Bình thu hút nhiều người dân đến xem và đóng góp ý kiến.

Trung tâm Đà Lạt sẽ thay đổi gần như toàn diện - Ảnh 1.

Một góc trung tâm khu Hòa Bình với điểm nhấn là chợ Đà Lạt - Ảnh: VĂN BÌNH

Đồ án này căn cứ định hướng quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo nội dung được công bố tại đồ án trưng bày, việc lập quy hoạch này là yêu cầu cấp bách và cần thiết để sớm đưa TP Đà Lạt trở thành trung tâm phát triển dịch vụ, du lịch của vùng, của cả nước và có ý nghĩa quốc tế.

Hiện tại trung tâm Hòa Bình có mức độ xây dựng khá cao, mức độ tập trung dân cư và du khách đến Đà Lạt ngày càng nhiều, chủ yếu để mua sắm, ăn uống và thưởng thức cảnh quan thiên nhiên hồ Xuân Hương.

Trong khi đó, các công trình nhà ở và công trình công cộng phục vụ du khách tại đây có quy mô không đủ đáp ứng nhu cầu của du khách và cộng đồng dân cư, nhất là vào cuối tuần, lễ, tết.

Ngoài ra, các công trình phục vụ phần lớn là các dãy nhà phố liền kề, hoạt động thương mại còn mang tính cách riêng lẻ, kiểu dáng và quy mô không đồng bộ, chưa hài hòa với cảnh quan tự nhiên và cảnh quan đô thị.

Đồ án quy hoạch mới xác định trung tâm Hòa Bình là trung tâm hành chính của TP Đà Lạt, được phân thành 4 phân khu (diện tích 30ha): Khu rạp hát Hòa Bình, chợ Đà Lạt, khu vực giáp hồ Xuân Hương, và khu đồi Dinh Tỉnh trưởng cũ.

Những phân khu này sẽ thay đổi gần như toàn diện. Khu rạp Hòa Bình sẽ chuyển đổi chức năng thành quảng trường hoa, phát triển không gian ngầm; Dinh Tỉnh trưởng cũ sẽ được bảo tồn, xây dựng thêm các công trình dịch vụ hỗn hợp phục vụ trung tâm TP Đà Lạt. Đồng thời, cải tạo, chỉnh trang các khu phố, các tuyến đường trung tâm như Nguyễn Chí Thanh, Phan Bội Châu, Nguyễn Văn Trỗi, Lý Tự Trọng…

Cùng với đó, hàng loạt giải pháp về giao thông đô thị, thiết kế đô thị, không gian đi bộ, quy hoạch kiến trúc cũng được đề ra để biến khu Hòa Bình thực sự thành một trung tâm thương mại - dịch vụ phức hợp hiện đại bậc nhất.

Ông Lê Quang Trung - giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng - cho biết việc trưng bày đồ án quy hoạch này sẽ kéo dài đến ngày 23-12-2017 để người dân, du khách xem, đóng góp ý kiến.

"Kết thúc trưng bày, chúng tôi sẽ tổng hợp ý kiến, giải trình những ý kiến nào mình kết luận, những ý kiến nào không kết luận và có lý do. Sau đó sẽ tiến hành phê duyệt đồ án", ông Trung thông tin.

Theo ghi nhận những ngày qua, người dân, du khách và các chuyên gia đã đến đây để xem đồ án quy hoạch này. Họ bàn tán và có nhiều tranh luận với nhau, gửi những kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền về quy hoạch.

Trung tâm Đà Lạt sẽ thay đổi gần như toàn diện - Ảnh 2.

Trung tâm TP Đà Lạt sẽ thay đổi toàn diện với đồ án quy hoạch mới - Ảnh: VĂN BÌNH

VĂN BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận