Diện tích Đà Lạt tương lai sẽ tương đương Hà Nội

04/07/2014 14:04 GMT+7

TTO - Sáng 4-7, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức công bố quyết định của Thủ tướng về việc “Điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Lạt đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050”.

1NCVTfk3.jpgPhóng to
Người dân tìm hiểu quy hoạch Đà Lạt mở rộng - Ảnh: MAI VINH

Theo đó, Đà Lạt trong tương lai sẽ có diện tích tương đương Hà Nội với 335.930ha gồm Đà Lạt hiện hữu và các đô thị vệ tinh nằm trong địa giới của các huyện lân cận như Đơn Dương, Lạc Dương, Đức Trọng và Lâm Hà với khoảng 700.000 dân. Theo quy hoạch điều chỉnh, Đà Lạt tương lai sẽ có diện tích gấp 10 lần hiện tại.

Ông Nguyễn Hữu Tâm, giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, cho biết đồ án quy hoạch điều chỉnh được nghiên cứu theo hướng xây dựng Đà Lạt tương lai thành đô thị loại 1 trực thuộc trung ương.

Theo ông Tâm, quy hoạch mới không nhằm mở rộng ranh giới hành chính của Đà Lạt tương tự tỉnh Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội mà xác định những vùng đất tương đồng với Đà Lạt về mặt thổ nhưỡng, khí hậu, điều kiện phát triển kinh tế để mở rộng môi trường đầu tư cho Đà Lạt và vùng phụ cận. Đồng thời, tạo nên những đô thị vệ tinh hỗ trợ cho sự phát triển của Đà Lạt và lẫn nhau. Cạnh đó là xây dựng cơ chế đặc thù áp dụng chung cho Đà Lạt và các đô thị vệ tinh.

Theo đồ án, đến năm 2030 Đà Lạt trở thành một đô thị hiện đại, đẳng cấp quốc tế, có đặc thù về khí hậu, cảnh quan tự nhiên, bảo tồn di sản kiến trúc, lịch sử tầm quốc gia, khu vực và có ý nghĩa quốc tế gồm sáu đô thị vệ tinh lấy Đà Lạt hiện hữu là trung tâm, các đô thị còn lại đảm nhiệm các chức năng như trung tâm thương mại, vùng nông nghiệp công nghệ cao, vùng du lịch sinh thái… Đà Lạt tương lai được quy hoạch hội tụ các yếu tố để liên kết phát triển cùng các tỉnh Đông Nam bộ và duyên hải miền Trung.

KMcLqyPL.jpg
Ths.KTS Thierry Huau (phải) cùng cộng sự bên lề chương trình công bố quy hoạch Đà Lạt mở rộng - Ảnh: MAI VINH

Tại buổi công bố, một vấn đề liên quan đến bảo tồn và phát triển các công trình kiến trúc cổ trong quá trình triển khai quy hoạch đã được đặt ra. Ông Tâm giải thích một trục di sản sẽ hình thành dọc con đường Trần Phú - Trần Hưng Đạo - Hùng Vương để dễ dàng quản lý và sử dụng hợp lý. Trục di sản này sẽ trở điểm kết nối các không gian khác của Đà Lạt trong tương lai như nhà hàng, khách sạn, công viên cây xanh. Ông Tâm cho rằng sau khi quy hoạch được công bố, tỉnh Lâm Đồng sẽ mời các chuyên gia từ Pháp chuyên về bảo tồn kiến trúc cổ của Pháp để giúp Đà Lạt.

Đồ án “Điều chỉnh quy hoạch Đà Lạt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” do Ths.KTS Thierry Huau và nhóm chuyên gia quy hoạch tại Pháp thực hiện với sự phản biện của các cơ quan chuyên môn quy hoạch trong nước. Tại chương trình công bố, ông Thierry Huau cũng nhấn mạnh về việc hình thành trục di sản tại Đà Lạt hiện hữu và tương lai. Ông nói: “Trên nền của quy hoạch, chúng ta sẽ thiết kế lại không gian của trục di sản từng bước một, làm sao đảm bảo tính kết nối với các không gian công cộng khác”.

Ông Thierry Huau cho rằng cần cải tạo không gian xung quanh khu vực chợ Đà Lạt và khu Hòa Bình. Ông nói: “Đây là cơ hội để thay đổi hình ảnh cũ kỹ của khu vực này, biến khu vực này trở thành điểm kết nối quan trọng với các khu phố xung quanh”.

1JxKOwTw.jpg
Đà Lạt trở thành trung tâm sản xuất nông sản chất lượng cao xuất khẩu sang các nước phát triển - Ảnh: MAI VINH

Về quy hoạch nông nghiệp công nghệ cao, ông Thierry Huau góp ý cần nhìn nhận sản lượng sẽ thấp xuống nhưng chất lượng cao lên và đổi lại chúng ta sẽ có một Đà Lạt phát triển đúng tầm.

Ông nói: “Tầm nhìn đẹp hướng về Lang Biang đang bị chắn bởi các khu nông nghiệp với hàng loạt nhà lưới, nhà kính. Chúng ta cần nhìn lại về việc phát triển nông nghiệp trong lòng đô thị. Đà Lạt tương lai phải đẩy mạnh phát triển nông nghiệp sạch, cải tạo đất đai đã bị ô nhiễm. Tái tạo những thung lũng nhà kính thành những thung lũng hoa, thung lũng nông nghiệp xanh. Chúng ta sẽ lấy một thung lũng nào đó để thí điểm mô hình mẫu trước khi tiến hành đại trà điều này".

Bà Phan Thị Mỹ Linh, thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho rằng hiện nay hình ảnh rừng trong thành phố bị tổn hại bởi công tác quản lý quy hoạch không hợp lý. Sắp tới việc triển khai đồ án quy hoạch mở rộng, sau khi có cơ chế đặc thù cần siết chặt công tác quản lý đất đai và xây dựng để cải tạo hình ảnh thành phố trong rừng - rừng trong thành phố.

Ngay sau khi UBND tỉnh Lâm Đồng công bố điều chỉnh quy hoạch, các địa phương nằm trong vùng quy hoạch gồm TP Đà Lạt, các huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương, Lâm Hà sẽ tiến hành công bố và trưng bày đồ án quy hoạch để người dân tham quan. Trước khi trình Chính phủ phê duyệt, đồ án này được đưa qua Pháp để các chuyên gia tư vấn, đánh giá tính khả thi.

 MAI VINH

Tin mới nhất

08:44 PM

La Liga 2017-2018: Barcelona xuất sắc hay Real Madrid tự thua?

TTO - Chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, Barcelona từ kẻ thất bại đã bước lên ngôi vương La Liga, còn Real Madrid "bách chiến bách thắng" sớm phất cờ trắng trong cuộc đua vô địch.

08:43 PM

Năm 2020: 40% học sinh tốt nghiệp THPT sẽ học cao đẳng?

TTO - Đề án do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đặt ra mục tiêu đến năm 2020 “phấn đấu ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp THPT tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ cao đẳng”.

08:42 PM

Nghị sĩ Anh: Nhà đầy đồng rúp thì lấy gì 'cứng' với Nga?

TTO - Báo cáo của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Anh ngày 21-5 thừa nhận các tài sản che giấu và hàng trăm tỷ bảng Anh của người Nga chảy qua London mỗi năm khiến chính phủ Anh không thể "chơi cứng" với Nga.

08:42 PM

Sharapova leo cao, Djokovic trượt dài

TTO - Bảng xếp hạng quần vợt thế giới ngày 21-5 chứng kiến hai màn trình diễn trái ngược nhau của Maria Sharapova và Novak Djokovic.

08:22 PM

Lãnh đạo TP.HCM tiếp đoàn đại biểu cấp cao Trung ương Đoàn TNCS Cuba

TTO - Chiều 21-5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi gặp gỡ đoàn đại biểu cấp cao Trung ương Đoàn TNCS Cuba do bà Susely Morfa González - ủy viên BCH Trung ương Đảng, bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Cuba - dẫn dầu.

08:20 PM

Nam sinh 16 tuổi qua đời vì không chờ được tim hiến tặng

TTO - Nam sinh lớp 10 Nguyễn Anh Đức, một bệnh nhân giãn cơ tim, đã qua đời hôm 20-5 sau ba tuần điều trị tích cực tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Điều đáng tiếc là Đức ra đi vì không tìm được người hiến tặng trái tim.

08:18 PM

Bệnh viện cấp thuốc hết 'đát': đình chỉ 3 nhân viên, mời công an điều tra

TTO - Lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần trung ương 2 (TP Biên Hòa, Đồng Nai) xác nhận đã đình chỉ ba nhân viên quầy thuốc bảo hiểm sau khi phát hiện cấp thuốc quá hạn sử dụng cho bệnh nhân. Đồng thời, báo cáo Bộ Y tế và mời công an điều tra.

08:04 PM

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt đưa máy bay ném bom diễn tập tại Hoàng Sa

TTO - Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc diễn tập oanh tạc cơ trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, không tiến hành quân sự hóa và rút các trang thiết bị quân sự trên các cấu trúc thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Trường Sa.

08:02 PM

Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+

TTO - Với chiếc điện thoại Galaxy S9+, tôi đã ghi lại những hình ảnh về Pakistan một cách trung thực nhất, nó khác xa những gì mà tôi được biết về quốc gia này, qua truyền thông, trước khi được đặt chân đến nơi đây.

07:35 PM

Gút danh sách 23 người, Tây Ban Nha không có Fabregas, Morata

TTO - Tối 21-5, HLV Julen Lopetegui công bố danh sách 23 cầu thủ Tây Ban Nha đến Nga dự World Cup 2018. Đáng chú ý trong số này không có Fabregas, Morata và Sergi Roberto.

07:34 PM

Không được đến Nga, ngôi sao gốc Indonesia giã từ tuyển Bỉ

TTO - Tiền vệ người Bỉ gốc Indonesia Radja Nainggolan đã tuyên bố giã từ tuyển Bỉ sau khi không được HLV Roberto Martinez triệu tập vào danh sách sơ bộ tham dự World Cup 2018.

07:25 PM

Điều tra 3 xe vi phạm bị ‘bốc hơi’ tại đội CSGT Cát Lái

TTO - 2h sáng 20-5, cán bộ CSGT đóng cổng bãi xe vi phạm. Đến khoảng 5h30, cán bộ CSGT này phát hiện sợi dây xích dùng khóa xe vi phạm đã bị cắt đứt, chỗ để xe máy bị trống vài chỗ.