Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Lộ hành tung tàu sân bay, Trung Quốc thừa nhận vào Biển Đông tập trận

14/04/2020 07:56 GMT+7

TTO - Quân đội Trung Quốc ngày 13-4 thừa nhận nhóm tàu sân bay Liêu Ninh gồm tàu sân bay, 4 tàu chiến hộ tống và 1 tàu hậu cần sẽ tập trận trên Biển Đông sau khi hành tung của tàu bị phát giác bởi Nhật và Đài Loan.

Lộ hành tung tàu sân bay, Trung Quốc thừa nhận vào Biển Đông tập trận - Ảnh 1.

Tàu sân bay Liêu Ninh (trên) và tàu hộ vệ số hiệu 542 thuộc lớp Type 054A của hải quân Trung Quốc bị Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản phát hiện ngày 10-4 - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản

Truyền thông quốc tế đã dành nhiều sự chú ý và đặt dấu chấm hỏi về động thái này của Trung Quốc trong bối cảnh cả thế giới đang tập trung đối phó đại dịch COVID-19.

Người phát ngôn của hải quân Trung Quốc, Gao Xiucheng, ngày 13-4 đã lên tiếng xác nhận tàu sân bay Liêu Ninh cùng 2 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường, 2 tàu hộ vệ và 1 tàu hậu cần chuẩn bị tiến vào Biển Đông tập trận.

Cũng giống như các lần trước đây, phía Trung Quốc giữ kín như bưng về khu vực tập trận. Phát ngôn viên Gao Xiucheng nhấn mạnh đây là một hoạt động "thường lệ", đã dự kiến từ trước và "phù hợp với luật quốc tế".

Liền tiếp đó, Thời Báo Hoàn Cầu, một tờ báo thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc, lập luận việc nhóm tàu sân bay Trung Quốc vẫn tiến hành tập trận đúng kế hoạch cho thấy quân đội Trung Quốc không bị ảnh hưởng bới dịch COVID-19.

Tờ này còn dẫn lời "một chuyên gia quân sự giấu tên" để ca ngợi việc Trung Quốc công khai ý định tập trận ở Biển Đông, nhấn mạnh điều này cho thấy Bắc Kinh hoàn toàn minh bạch và "không phải đang lợi dụng COVID-19" để làm bậy.

Nhóm tàu này trước đó đã băng ngang eo biển Miyako nằm giữa đảo Miyako và đảo Okinawa của Nhật Bản rồi qua eo Ba Sĩ phía nam đảo Đài Loan để vào Biển Đông. 

Ngày 11-4, Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố hình ảnh chụp đầy đủ và rõ ràng số hiệu các tàu chiến của Trung Quốc đồng thời xác nhận những tàu này đã đi qua eo Miyako vào tối 10-4.

Lúc này trên mạng xã hội Twitter và một số trang khác chuyên về quân sự đã có vài ý kiến suy đoán nhóm tàu sân bay Trung Quốc sẽ tiến ra tây Thái Bình Dương tập trận để thị uy sức mạnh trong bối cảnh hải quân Mỹ đang điêu đứng vì dịch COVID-19. Tuy nhiên sau đó các tàu chiến Trung Quốc lại bẻ ngoặt về phía nam.

Đài Loan lập tức thể hiện sự thận trọng và cảnh giác trước diễn biến mới. Truyền thông của vùng lãnh thổ này cũng chuyển sự chú ý sang theo dõi động tĩnh của nhóm tàu chiến Trung Quốc và lo ngại sự vắng mặt của các tàu sân bay Mỹ có thể khiến Trung Quốc "thừa nước đục thả câu".

Đài Loan cảnh báo Trung Quốc đừng lợi dụng COVID-19 Đài Loan cảnh báo Trung Quốc đừng lợi dụng COVID-19 'phiêu lưu quân sự'

TTO - Một quan chức quốc phòng cấp cao Đài Loan nhấn mạnh Đài Bắc đã được chuẩn bị kỹ lưỡng và sẵn sàng hành động nếu Trung Quốc lợi dụng dịch COVID-19 để tấn công hòn đảo này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận