01/08/2018 10:35 GMT+7

Lộ diện đường dây 'chạy điểm' ở Sơn La

NHÓM PHÓNG VIÊN
NHÓM PHÓNG VIÊN

TTO - Năm ngày sau khi khởi tố vụ án, chiều 31-7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La khởi tố bị can, công bố lệnh bắt tạm giam và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 5 người liên quan vụ gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La.

Lộ diện đường dây chạy điểm ở Sơn La - Ảnh 1.

Ông Trần Xuân Yến - phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La và bốn đồng sự bị khởi tố vì liên quan vụ gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 - Ảnh: Cơ quan an ninh

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Sơn La, đây là vụ án rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến công tác tổ chức thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La. Các bị can lợi dụng khoa học, công nghệ cao để đối phó và gây khó khăn cho công tác phát hiện, điều tra, xử lý của cơ quan công an. 

Đến nay, một số trường hợp đã khai nhận với cơ quan điều tra, nộp lại tiền. Trong số các trường hợp "chạy điểm", được biết có nhiều trường hợp là con em cán bộ ngành giáo dục Sơn La.

Điều đó cho thấy đường dây "chạy điểm" dần lộ diện!

Cả tổ chấm trắc nghiệm đều "dính"

Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ, quá trình kiểm tra, rà soát công tác thi - chấm thi THPT quốc gia tại Sơn La, cơ quan chức năng xác định các cán bộ thực thi đã có hàng loạt sai phạm.

Một là tự ý sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm từ máy tính ra đĩa CD và đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi sai quy định, vi phạm quy chế thi THPT quốc gia, vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước trong ngành giáo dục.

Hai là phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong, khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi được giao cho người không có thẩm quyền, các thùng đựng phiếu trả lời trắc nghiệm không niêm phong theo đúng quy định.

Ba là quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định, gồm: không lập biên bản bất thường có xác nhận của thanh tra, công an trước khi chỉnh sửa lỗi bài thi; không có biên bản bàn giao và nhận bài thi giữa điểm thi với hội đồng thi, chỉ có giấy biên nhận và không có xác nhận rõ về tình trạng niêm phong của các túi đựng bài thi; chưa thực hiện đầy đủ quy trình quét (scan) bài thi (phân lô bài thi tùy tiện).

Bốn là máy tính dùng để chấm thi không được niêm phong, tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Sơn La. 

Và năm là các phiếu trả lời trắc nghiệm của một số thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.

Lộ diện đường dây chạy điểm ở Sơn La - Ảnh 2.

Ông Lò Văn Huynh, bà Nguyễn Thị Hồng Nga, bà Cẩm Thị Bun Sọn, ông Đặng Hữu Thùy

Cơ quan chức năng đã làm việc với các cá nhân trên và bước đầu xác định ông Trần Xuân Yến - phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La - vì động cơ cá nhân đã chỉnh sửa bài thi trắc nghiệm, nâng điểm bài thi tự luận đối với 13 trường hợp. 

Sau đó, ông này chuyển cho bà Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, thư ký Ban chỉ đạo thi, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm, để "xử lý" bài thi trắc nghiệm bằng cách chỉnh theo đáp án của Bộ GD-ĐT.

Ngày 18-7, khi biết Bộ GD-ĐT cử một tổ công tác lên Sơn La, lo sợ tổ công tác sẽ kiểm tra, phát hiện và khôi phục được dữ liệu gốc nên ông Trần Xuân Yến hướng dẫn bà Hồng Nga in sao dữ liệu ra đĩa CD rồi dùng phần mềm xóa các file dữ liệu đã scan bài thi gốc trong máy tính. 

Sau đó, chưa yên tâm, ông Yến tự mình đem tiêu hủy 16 đĩa CD này cùng một số tài liệu tại một nghĩa trang ở TP Sơn La. Cơ quan điều tra đã tổ chức cho ông Yến thực nghiệm hiện trường.

Theo cơ quan chức năng, hành vi của ông Yến ngoài dấu hiệu tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn (như bị khởi tố), còn có dấu hiệu của việc chiếm đoạt, tiêu hủy tài liệu bí mật nhà nước trong ngành giáo dục.

Lộ diện đường dây chạy điểm ở Sơn La - Ảnh 3.

Công an đưa bà Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng - rời khỏi nhà riêng sau khi khám xét trước sự chứng kiến của đông đảo người dân - Ảnh: HÀ THANH

5 người bị khởi tố cùng tội danh

Trần Xuân Yến (47 tuổi), phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Sơn La, ủy viên Ban chỉ đạo thi, phó chủ tịch hội đồng thi, phó trưởng ban chấm thi, tổ trưởng tổ chấm thi trắc nghiệm

Lò Văn Huynh (57 tuổi), trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Sơn La, ủy viên Ban chỉ đạo thi, ủy viên hội đồng thi, trưởng ban thư ký

Nguyễn Thị Hồng Nga (51 tuổi), chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, thư ký Ban chỉ đạo thi, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm

Cầm Thị Bun Sọn (49 tuổi), phó trưởng phòng chính trị tư tưởng, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm

Đặng Hữu Thủy (54 tuổi), phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm

Cả năm người cùng bị khởi tố bị can về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356 Bộ luật hình sự. Trong đó, ông Trần Xuân Yến và bà Cầm Thị Bun Sọn được cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú. Còn các ông bà Lò Văn Huynh, Nguyễn Thị Hồng Nga và Đặng Hữu Thủy bị bắt tạm giam ngay chiều 31-7.

"Mất hết thanh danh"

Chiều 31-7, phóng viên Tuổi Trẻ có mặt tại Sơn La để ghi nhận quá trình khởi tố, khám xét các bị can. Lực lượng của Công an tỉnh Sơn La chia thành nhiều mũi tiếp cận nơi làm việc và nhà riêng của những người bị khởi tố. 

Khoảng 14h50, đoàn xe của cơ quan an ninh điều tra đến làm việc tại Sở GD-ĐT Sơn La. Hàng trăm người dân hiếu kỳ tụ tập trước cổng để theo dõi diễn biến vụ việc với mong mỏi cơ quan chức năng sớm xử đúng người đúng tội.

Ông Trần Nhật Linh (46 tuổi, trú ở Sơn La) bức xúc trước vụ việc gian lận thi cử xảy ra tại chính quê hương mình. "Cơ quan công an phải làm cho ra vấn đề để người dân yên tâm, cho xã hội trong sạch, phải làm để cho con em có lực học tốt an tâm học hành, an tâm thi cử" - ông Linh nói.

Dù tuổi cao nhưng cụ Lê Thị Hồng Chuyên (81 tuổi) cũng đến trước cổng cơ quan này để theo dõi diễn biến vụ việc. "Đồng tiền bất chính ai ơi/ Làm cho con người phải sống đảo điên/ Ở đời phải sống chính chuyên/ Chớ vì đồng tiền mất hết thanh danh" - cụ Chuyên đọc đoạn thơ tự làm cho nhà báo nghe ngay trước cổng sở, khi bên trong cơ quan công an tiến hành khám xét.

Khoảng 17h, ba xe công vụ đưa lực lượng công an vào khám xét nhà riêng ông Trần Xuân Yến tại tổ 3, phường Quyết Thắng, TP Sơn La. Tại đây cũng có rất đông người dân tụ tập theo dõi vụ việc. Một số hàng xóm nhà ông Yến được công an mời đến làm chứng trong quá trình khám xét. Đến 18h25, cơ quan điều tra hoàn tất việc khám nhà.

Tại nhà ông Đặng Hữu Thủy, phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, nhiều hàng xóm bất ngờ khi biết ông Thủy bị khởi tố, bắt tạm giam vì tham gia vào vụ việc gian lận thi cử. Từ khi vụ việc ở Sơn La ầm ĩ trên báo chí, cửa nhà ông Thủy thường xuyên "đóng nhiều hơn mở" - hàng xóm cho hay.

Lộ diện đường dây chạy điểm ở Sơn La - Ảnh 5.

Cơ quan điều tra dẫn ông Trần Xuân Yến - phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La - về khám xét tại nhà riêng - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

TS Lê Viết Khuyến (nguyên phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT):

Phá hoại kỳ thi quốc gia

Chưa xác định được có bao nhiêu bài thi được sửa điểm, nâng điểm, nhưng rõ ràng kể cả khi quy mô sửa điểm không đến mức "phù phép" điểm thi cho hàng trăm thí sinh như ở Hà Giang thì gian lận thi cử ở Sơn La vẫn nghiêm trọng hơn. Bởi lẽ, dữ liệu gốc không còn thì rất khó để khắc phục hậu quả, khó có thể nhanh chóng trả lại điểm thi thật cho thí sinh như ở Hà Giang.

Phải nhìn nhận đây là sai phạm nghiêm trọng, chứ không thể dừng ở việc quy tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ra sai phạm. Những người tổ chức hay trực tiếp sửa bài thi, sửa điểm và những người liên quan đều đã phá hoại kỳ thi THPT quốc gia.

Ngoài ra, chính những người lãnh đạo địa phương, những người đứng đầu tỉnh để xảy ra sai phạm gian lận nghiêm trọng trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua cũng phải chịu trách nhiệm một cách cụ thể, rõ ràng trước Chính phủ và nhân dân.


Thầy Trần Trung Hiếu (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An):

Đau lòng, phẫn nộ

Tôi thật sự đau lòng, phẫn nộ trước diễn biến của vụ việc ở Sơn La theo chiều hướng phức tạp của một nhóm người vi phạm. Với góc độ là giáo viên phổ thông, hơn 25 năm cống hiến cho ngành giáo dục thì theo tôi đây là hành vi không chấp nhận.

Có thể nói vụ việc ở Hà Giang, Sơn La không còn là vụ gian lận thi cử lớn nhất mà phải là một vụ tày đình tày trời. Những người làm những việc này đều biết mức kỷ luật nặng nhưng vẫn làm thì bản chất là cố tình sai phạm, gian lận có đường dây, dùng quyền lực và tiền bạc để gian lận.

Mong rằng Bộ Công an phối hợp cơ quan chức năng làm rõ để lấy lại niềm tin cho dân, lấy lại công bằng cho thi cử, làm trong sạch ngành giáo dục trên tinh thần thượng tôn pháp luật bởi "pháp luật bất vị thân".


ThS Hồ Tấn Nguyên Minh (tổ trưởng tổ văn Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh, tỉnh Phú Yên):

Gian lận, giả dối hoành hành trong học đường

Nghe tin bắt thêm nhiều người có liên quan trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La nhiều hơn ở Hà Giang, tôi rất sốc! Cứ nghĩ sự vụ ở Hà Giang đã rất nghiêm trọng, vậy mà ở Sơn La càng khủng khiếp hơn. Tôi cảm thấy buồn và lo lắng, ái ngại, không biết rằng sự việc chỉ dừng lại ở Hà Giang, Sơn La hay là còn ở nơi nào khác nữa.

Là một người trực tiếp giảng dạy, tôi thấy đau đớn khi chứng kiến sự gian lận, giả dối, trí trá, lọc lừa giờ đây hoành hành ngay cả trong học đường - nơi tưởng như trong sáng nhất. Đây không chỉ là nỗi đau của ngành giáo dục mà là nỗi đau chung của đất nước.

Bởi lẽ tương lai đất nước như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào nền giáo dục của đất nước đó. Hôm nay giáo dục của chúng ta thế này thì liệu tương lai của chúng ta sẽ ra sao? Tôi mong mỏi các cơ quan chức năng cần xử lý việc này một cách nghiêm minh, triệt để. (NGỌC HÀ - THẢO THƯƠNG ghi)

Lộ diện đường dây chạy điểm ở Sơn La - Ảnh 7.

Công an dẫn giải ông Lò Văn Huynh - trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Sơn La - ra khỏi cơ quan chiều 31-7 - Ảnh: H.THANH

Nhiều địa phương báo cáo kết quả rà soát

Thực hiện yêu cầu của Bộ GD-ĐT, ban chỉ đạo thi của 63 tỉnh thành sẽ phải báo cáo việc rà soát quy trình, kết quả của kỳ thi THPT quốc gia vào ngày 1-8.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ vào chiều 31-7, nhiều tỉnh thành đã có kết quả báo về Bộ GD-ĐT.

Ông Nguyễn Minh Tường, giám đốc Sở GD-ĐT Phú Thọ, cho biết sở đã nghiêm túc rà soát tất cả các khâu từ công tác chuẩn bị, quy trình sao in, vận chuyển đề thi, công tác coi thi, chấm thi...

"Chúng tôi kiểm tra, rà soát 256 bài thi có điểm từ 8,5 trở lên (đối chiếu giữa điểm thông báo và điểm trên biên bản thống nhất của cán bộ chấm thi). Kết quả không có sai lệch" - ông Nguyễn Minh Tường nói.

Tại Thanh Hóa, ông Hoàng Văn Thi, phó giám đốc Sở GD-ĐT, cũng cho biết công việc rà soát đã xong và không có bất thường xảy ra. Thanh Hóa có gần 33.000 thí sinh dự thi, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp 97,46%. Có 81 thí sinh thi ba môn đạt 26 điểm trở lên, trong đó có 12 thí sinh đạt 27 điểm trở lên. Thí sinh có tổng điểm xét tuyển cao nhất đạt 27,65. Có 9 bài thi đạt điểm 10.

Khởi tố vụ án hình sự gian lận thi cử tại Sơn La Khởi tố vụ án hình sự gian lận thi cử tại Sơn La

TTO - Ngày 26-7, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La theo điều 356, Bộ luật hình sự.

NHÓM PHÓNG VIÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên