Khởi tố vụ án hình sự gian lận thi cử tại Sơn La

27/07/2018 07:53 GMT+7

TTO - Ngày 26-7, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La theo điều 356, Bộ luật hình sự.

Khởi tố vụ án hình sự gian lận thi cử tại Sơn La - Ảnh 1.

Vụ gian lận điểm thi được dư luận cực kỳ quan tâm. Trong ảnh là phóng viên các báo, đài tác nghiệp tại buổi thông tin ban đầu cho báo chí về những vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia tại Sơn La ngày 23-7 - Ảnh: VŨ TUẤN

Công an tỉnh Sơn La xác định có dấu hiệu tội phạm hình sự, tại kỳ thi đã để xảy ra việc sửa chữa bài thi gốc của nhiều thí sinh.

Sau khi dư luận và báo chí phản ánh điểm thi cao bất thường tại tỉnh Sơn La, Bộ GD-ĐT đã lập đoàn công tác với sự tham gia của đại diện Bộ Công an tiến hành kiểm tra, thanh tra.

Hoàn tất các thủ tục để khởi tố bị can

Do vụ việc có tính chất phức tạp, Bộ Công an đã tăng cường thêm đơn vị nghiệp vụ thuộc Tổng cục An ninh lên Sơn La phối hợp kiểm tra và hướng dẫn Công an tỉnh Sơn La điều tra vụ việc.

Cơ quan chức năng đã xác định được một số cá nhân có hành vi sửa chữa bài thi gốc trước khi scan (quét) ảnh gửi về Bộ GD-ĐT. Được biết, những người này có liên quan đến hội đồng thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La. 

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đang tiếp tục hoàn tất các thủ tục để khởi tố bị can đối với những người liên quan theo quy định của pháp luật.

Trước đó ngày 23-7, tổ công tác của Bộ GD-ĐT đã có kết luận ban đầu, sau đó chuyển giao cho cơ quan công an tiếp tục điều tra. Qua xác minh ban đầu cho thấy những người liên quan đến các sai phạm quy chế thi THPT quốc gia là các ông bà: Trần Xuân Yến - phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, ủy viên ban chỉ đạo thi, phó chủ tịch hội đồng thi, phó trưởng ban thường trực ban chấm thi, tổ trưởng tổ chấm thi trắc nghiệm; 

Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Sơn La, thư ký ban chỉ đạo, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm; Cầm Thị Bun Sọn - phó trưởng Phòng chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT Sơn La, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm; 

Đặng Hữu Thủy - phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, ủy viên tổ chấm trắc nghiệm; Lò Văn Huynh - trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Sơn La, ủy viên ban chỉ đạo, ủy viên hội đồng thi, trưởng ban thư ký.

Chưa có giải pháp với bài thi gian lận

Trao đổi với Tuổi Trẻ về việc này, ông Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT - cho biết: "Vẫn chờ cơ quan công an điều tra làm rõ".

Theo thông tin từ ông Mai Văn Trinh, số lượng bài thi trắc nghiệm có dấu hiệu bị tẩy xóa ở Sơn La rất lớn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra. 

Nhưng do hiện nay ảnh bài thi trắc nghiệm gửi về Bộ GD-ĐT được cho là dữ liệu gốc cũng đã bị sửa chữa trước đó nên không thể chấm thẩm định để trả về điểm thi thật. Tình thế bất khả kháng khiến Bộ GD-ĐT phải "công nhận kết quả tạm thời".

Nhưng theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực thanh tra giáo dục, khảo thí thì không thể chấp nhận một kết quả khi đã xác nhận đó là sự gian dối.

PGS.TS Nguyễn Cảnh Lương - nguyên phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - cho rằng nếu xét ở góc độ chuyên môn trong giáo dục thì hiện không có cách nào khôi phục được bài thi gốc, trả lại điểm thi thực cho thí sinh. Còn với nghiệp vụ của công an thì chúng ta phải tiếp tục chờ đợi.

Nhưng đặt giả thiết nếu sau này không thể tìm ra được tận cùng dấu vết của bài làm gốc của thí sinh, chẳng lẽ kết quả tạm thời là kết quả chính thức vĩnh viễn? 

Theo PGS.TS Nguyễn Cảnh Lương: "Đó là điều không thể chấp nhận được, nhưng rõ ràng việc xử lý không đơn giản. Có ý kiến cho rằng có nên hủy bài thi của thí sinh không thì tôi cho rằng những cơ sở pháp lý hiện hành không cho phép hủy bài thi. Nghĩa là nếu không tìm ra được chứng lý cho bài làm gốc của các thí sinh, chúng ta phải chấp nhận kết quả thi gian lận.

Chấp nhận kết quả thi gian lận để thí sinh sử dụng kết quả thi đó cho xét tuyển đại học thì đồng nghĩa với việc chúng ta phải chấp nhận lòng tin xã hội sẽ giảm sút vô cùng nặng nề, trong khi chưa ai nhìn thấy giải pháp nào khả thi...".

Trao đổi về sự việc ở Sơn La, ông Trần Bá Giao - nguyên phó chánh thanh tra Bộ GD-ĐT - bày tỏ quan điểm "về nguyên tắc, bài thi đã được xác nhận tẩy xóa, tức là có sự gian lận thì không thể công nhận kết quả thi và sử dụng kết quả đó vào việc xét tuyển". 

Theo ông Giao, nên rà lại và không cho điểm các câu có dấu vết tẩy xóa. Nếu thí sinh khiếu nại thì cho thí sinh được làm lại bài thi để xác định một điểm thi thực chất.

Bộ Công an huy động nhiều đơn vị tham gia

Để phục vụ việc điều tra những gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh Sơn La, được biết Bộ Công an đã huy động nhiều đơn vị từ Hà Nội lên Sơn La tham gia phá án, gồm Cục An ninh điều tra, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ I, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, chưa kể các cán bộ Cục An ninh chính trị nội bộ tham gia tổ công tác của Bộ GD-ĐT trước đó.

PGS.TS Nguyễn Phương Nga (giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam):

Bài toán khó đối với Bộ GD-ĐT

Việc xử lý kết quả thi thế nào là một bài toán khó đối với Bộ GD-ĐT. Tôi cùng nhiều chuyên gia cũng đã thử tìm phương án mà chưa thống nhất được lựa chọn nào khả thi.

Việc hủy bài thi hay tổ chức thi lại đều không phù hợp với cơ sở pháp lý, các quy chế, quy định hiện hành.

Tuy nhiên, theo tôi, có thể Bộ GD-ĐT nên công khai danh sách thí sinh đã bị phát hiện có bài thi bị can thiệp - dù chưa xác định rõ mức độ can thiệp - để gửi cho các trường đại học chủ động lựa chọn trong tuyển sinh.

Bước đầu để đảm bảo bí mật cá nhân của thí sinh, danh sách này có thể không công khai rộng rãi, nhưng cần được gửi đến các trường mà từng thí sinh đăng ký nguyện vọng để các trường có quyết định phù hợp dựa trên điều kiện tự chủ của mình và được Bộ GD-ĐT cho phép.

Nhiều thí sinh ở Hà Giang được nâng từ 20 đến 30 điểm Nhiều thí sinh ở Hà Giang được nâng từ 20 đến 30 điểm

TTO - Tại cuộc họp báo trưa 17-7, Bộ GD-ĐT cho biết kết quả chấm thẩm định toàn bộ bài thi của hơn 5.000 thí sinh tại Hà Giang cho thấy điểm thi đã bị biến đổi nghiêm trọng.

T.HOÀNG - V.TUẤN - N.HÀ - V.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận