Sơn La sai phạm đặc biệt ở khâu chấm thi

22/07/2018 09:32 GMT+7

TTO - Đó là trao đổi của ông Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), vào lúc gần 23h ngày 21-7 tại Sơn La, liên quan đến việc hàng chục bài thi tại tỉnh này có dấu hiệu chỉnh sửa, can thiệp để nâng điểm.

Sơn La sai phạm đặc biệt ở khâu chấm thi - Ảnh 1.

Ông Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT - trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí trước Sở GD-ĐT Sơn La vào khuya 21-7 - Ảnh: HỮU TUẤN

Ông Trinh cho biết kết quả bước đầu đã phát hiện ra sai phạm, sai phạm quy chế thi, đặc biệt là ở khâu chấm thi. Trong đó có dấu hiệu của sự can thiệp làm thay đổi kết quả thi của các thí sinh. Hiện nay, các cơ quan của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đang tiếp tục làm rõ những sai phạm. Tại thời điểm này, Bộ GD-ĐT đang tổ chức chấm thẩm định một số bài thi ngữ văn.

Sơn La: hàng chục bài thi có dấu hiệu bị chỉnh sửa

Theo đó, sau hai ngày làm việc tích cực tại Sơn La, kết quả kiểm tra ban đầu xác định có việc cán bộ vi phạm quy chế, can thiệp để nâng điểm bài thi. Hàng chục bài thi bị phát hiện có dấu hiệu bất thường, có sự can thiệp như chỉnh sửa, tẩy xóa. 

Dưới sự hướng dẫn của Tổng cục An ninh, Công an tỉnh Sơn La đang thu thập các chứng cứ đấu tranh với các cá nhân liên quan để làm rõ hành vi vi phạm. Được biết những người bị tình nghi thực hiện hành vi sai phạm có liên quan trong hội đồng thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh Sơn La.

Trước đó ngày 19-7, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT với sự tham gia của đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) Bộ Công an đã lên Sơn La để kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Đến ngày 20-7, một đoàn công tác của Bộ Công an với sự tham gia của Cục Kỹ thuật nghiệp vụ thuộc Tổng cục An ninh tiếp tục tăng cường hỗ trợ đoàn công tác của Bộ GD-ĐT.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, thiếu tướng Lê Vân, cục trưởng A83, cho biết đại diện đơn vị này tham gia tổ công tác kiểm tra dấu hiệu bất thường trong kỳ thi tại Sơn La và Lạng Sơn với tư cách thành viên, còn Bộ GD-ĐT sẽ chủ trì. Quá trình thanh tra, kiểm tra, A83 sẽ tham mưu cho Bộ GD-ĐT xử lý giống như vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang.

"Quá trình kiểm tra tại các địa phương nếu có dấu hiệu liên quan đến an ninh, đơn vị sẽ vào cuộc, còn những sai phạm liên quan đến vi phạm quy chế thi thì do Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm" - ông Vân nói.

Chiều 21-7, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Mai Văn Trinh cho biết những thông tin về việc bài thi có dấu hiệu bị chỉnh sửa từ phía công an công bố, còn Bộ GD-ĐT hiện chưa có thông tin cụ thể. Dựa trên định hướng của cơ quan công an, bộ sẽ tiếp tục công việc chuyên môn kiểm tra dấu hiệu bất thường tại Sơn La. "Chúng tôi sẽ cố gắng để có kết quả trước ngày 24-7" - ông Trinh nói.

Lạng Sơn: không có dấu hiệu bất thường!

Chiều 21-7 tại Lạng Sơn, tổ kiểm tra của Bộ GD-ĐT, Bộ Công an và lãnh đạo tỉnh đã tổ chức họp báo công bố kết quả kiểm tra nghi vấn điểm thi bất thường tại tỉnh này.

Tại buổi họp báo, ông Sái Công Hồng - phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT - cho biết sau khi chấm thẩm định 1.539 bài thi trắc nghiệm, bao gồm các bài thi của điểm thi số 1 và các bài thi có điểm số cao ở các điểm thi khác của Lạng Sơn thì không có bài nào thay đổi điểm so với mức đã công bố. Kết luận cuối cùng của tổ kiểm tra là "không có dấu hiệu bất thường".

Từ đêm 20-7, các giám khảo (không phải giáo viên của Lạng Sơn) được Bộ GD-ĐT điều động đã đến Lạng Sơn chấm thẩm định 51 bài thi ngữ văn, gồm 35 bài thi của các thí sinh đang bị nghi vấn và các bài thi có điểm số cao. 

Việc chấm thẩm định diễn ra gấp rút và bí mật thông tin về người chấm. Đến khoảng 3h ngày 21-7, việc chấm thẩm định mới tạm ngừng. Kết quả, trong số 51 bài thi ngữ văn, có 8 bài thi giảm điểm so với điểm đã công bố. Cụ thể 4 bài giảm 1,25 điểm, 3 bài giảm 1,50 điểm và 1 bài giảm 1,75 điểm.

Đã lập tổ kiểm tra tại tỉnh Hòa Bình

Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ, tối 20-7 vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học Vũ Đình Chuẩn đã dẫn đầu một tổ kiểm tra lên làm việc với Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, liên quan đến những thông tin về điểm thi tại tỉnh này.

V.H.

Yêu cầu rà soát kết quả thi trên toàn quốc

Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 63 tỉnh, TP yêu cầu chủ động rà soát, đánh giá quy trình tổ chức kỳ thi tại địa phương, nhất là khâu coi thi, chấm thi. Nếu phát hiện sai phạm, kịp thời báo cáo bộ, căn cứ tình hình có thể đề nghị công an phối hợp điều tra làm rõ. Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các địa phương phối hợp, tạo điều kiện tốt nhất để triển khai công tác chấm thẩm định theo yêu cầu của bộ.

Việc rà soát, đánh giá phải trên tinh thần đảm bảo tính khách quan, thực chất của kết quả thi, không để những sai phạm trong kỳ thi ảnh hưởng đến trật tự xã hội, tổn thương đội ngũ nhà giáo, gây tâm lý hoang mang cho học sinh, phụ huynh và xã hội.

THÂN HOÀNG - NGỌC HÀ - VĨNH HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận