1 thí sinh, 2 cán bộ coi thi, 3 cán bộ chấm thi

23/06/2018 19:21 GMT+7

TTO - Trong công văn gửi Sở GD- ĐT Bình Dương, Bộ GD- ĐT đề nghị sở hỗ trợ thí sinh P.V.K- chiến sĩ bị thương tay phải khi đang làm nhiệm vụ khiến không thể cầm bút viết, được dự thi với một quy trình chặt chẽ trên cơ sở đảm bảo quy chế thi.

1 thí sinh, 2 cán bộ coi thi, 3 cán bộ chấm thi - Ảnh 1.

Thí sinh tham gia chương trình tư vấn xét tuyển do báo Tuổi Trẻ tổ chức- Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đưa tin Trung đoàn cảnh sát cơ động 25 có công văn gửi Sở GD-ĐT tỉnh Bình Dương cho biết chiến sĩ P.V.K. (20 tuổi, là chiến sĩ của trung đoàn, đăng ký thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Bình Dương) được điều động làm nhiệm vụ vào đầu tháng 6-2018 vừa qua và đã bị thương ở bàn tay phải, phải bó bột dẫn tới không thể cầm bút viết được bài thi môn văn.

 Vì vậy, trung đoàn đề nghị sở xem xét đồng ý cho cán bộ chép hộ bài thi cho thí sinh này. Theo đó, ban đầu Sở GD-ĐT tỉnh Bình Dương không đồng ý cho cán bộ của trung đoàn chép hộ bài cho thí sinh P.V.K.

Tuy nhiên, sau khi Bộ Công an đã có công văn gửi Bộ GD-ĐT đề nghị hỗ trợ chiến sĩ bị thương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Bộ GD- ĐT đã xác định đề nghị này là chính đáng. 

Đồng thời để động viên và đảm bảo quyền lợi của thí sinh, Cục Quản lý chất lượng- Bộ GD- ĐT đã có công văn đề nghị Sở GD- ĐT hỗ trợ thí sinh được dự thi và đưa ra hướng dẫn hỗ trợ rất cụ thể.

Theo đó, cục hướng dẫn sở bố trí cho thí sinh thi môn ngữ văn tại phòng thi riêng, phòng thi không có đường kết nối mạng máy tính, không có hoặc phải cắt camera giám sát (nếu có), đảm bảo cách âm với các phòng thi lân cận và bên ngoài khu vực thi. 

Ngoài ra, sẽ bố trí một cán bộ coi thi hỗ trợ viết lại bài làm theo lời đọc của thí sinh. Người hỗ trợ này không có chuyên môn liên quan đến môn ngữ văn, có chữ viết dễ đọc, có tốc độ viết đủ nhanh. Người hỗ trợ sẽ ghi chép trung thực nội dung  bài làm theo lời đọc của thí sinh.

Để đảm bảo khách quan, còn cần thêm thiết bị hỗ trợ gồm hai máy ghi âm không có chức năng truyền, nhận dữ liệu không dây và xoá sạch dữ liệu đã lưu trữ trước khi sử dụng để ghi âm bài thi của thí sinh, được công an kiểm tra xác nhận, đóng gói niêm phong trước khi mang vào phòng thi sử dụng.

Sau thời gian thi, máy ghi âm lại được đóng gói niêm phong như niêm phong túi bài thi và bàn giao cùng bài thi cho trưởng điểm thi.

Với một thí sinh đặc biệt này, vẫn phải bố trí đầy đủ hai cán bộ coi thi theo đúng quy định, trong đó có cán bộ coi thi biết sử dụng tốt thiết bị hỗ trợ (máy ghi âm). Người hỗ trợ sẽ ghi chép trung thực

Cả hai máy ghi âm đều được bật  và thực hiện chức năng ghi ngay sau khi thí sinh được gọi vào phòng thi, tắt máy cả hai máy ghi âm khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài. Thí sinh được yêu cầu đọc rõ, chính xác với âm lượng đủ nghe để có thể ghi âm từng câu hỏi bài thi. Khi hết giờ làm bài, người hỗ trợ phải dừng bút ngay.

Từ công văn hướng dẫn này của Bộ GD- ĐT, đến chiều 23-6, Sở GD- ĐT Bình Dương xác nhận sẽ bố trí cán bộ coi thi chép hộ bài theo lời đọc của thí sinh P.V.K.


NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận