Quy trình chặt chẽ, điểm thi Hà Giang bất thường do đâu?

14/07/2018 10:52 GMT+7

TTO - Quy trình tổ chức thi, chấm thi THPT quốc gia năm nay của Bộ GD-ĐT được đánh giá rất chặt chẽ, vậy vụ điểm thi bất thường ở Hà Giang là do đâu?

Quy trình chặt chẽ, điểm thi Hà Giang bất thường do đâu? - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Nghệ An - Ảnh: DOÃN HOÀ

GS Đỗ Đức Thái - Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, đặt nghi vấn có tiêu cực ở khâu chấm thi.

Ông nói: "Một kết quả thi quá cao, hơn hẳn so với mặt bằng chung của cả nước, trong khi điều đó lại xuất hiện ở một tỉnh có điều kiện khó khăn, chất lượng GD thấp hơn nhiều tỉnh, thành khác thì chắc chắn có dấu hiệu bất thường. Vì thế theo tôi, đây là việc rất cần phải tổ chức hậu kiểm.

Và nếu đặt một giả thuyết có tiêu cực thì theo tôi, chắc chắn nó sẽ nằm ở khâu chấm thi trắc nghiệm. Vì nếu có chuyện lộ đề thi ở khâu in sao, vận chuyển thì phạm vi ảnh hưởng sẽ lớn hơn nhiều một tỉnh. Khâu coi thi thì cũng sẽ khó có thể thực hiện được hành vi gian lận này.

Nhìn vào điểm thi bất thường ở Hà Giang, tôi thấy rất có thể tiêu cực đã được thực hiện rất tinh vi và phải có vài trò của người có trách nhiệm ở khâu này thì mới làm được.

Một việc đơn giản nhất mà người ta có thể làm là rút bài thi ra, đối chiếu với đáp án để làm lại (tẩy phương án thí sinh điền sai, tô phương án đúng bằng bút chì).

Với suy đoán này, tôi nghĩ Bộ GD-ĐT và các cơ quan chức năng nếu muốn làm rõ thì có thể làm sáng tỏ sự thật".

Thầy Hà Xuân Nhâm - hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội, cũng cho biết: "Là người nhiều năm tham gia kỳ thi, tham gia chấm thi và năm nay là thành viên của hội đồng chấm thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia, tôi thấy quy trình của Bộ GD-ĐT đề ra rất chặt chẽ.

Nếu các hội đồng làm đúng quy định, nếu đa số các thành viên trong hội đồng làm đúng quy định thì sẽ rất khó xảy ra tiêu cực ở khâu chấm thi trắc nghiệm.

Đơn cử như việc bóc tem túi bài thi, các khâu trong việc xử lý chấm thi cho tới khi ra kết quả báo cáo về Bộ GD-ĐT đều có chứng kiến của nhiều thành phần, trong đó có thanh tra, có cán bộ an ninh.

Nhưng khi tiêu cực đã xảy ra thì tôi nghĩ chắc chắn phải có sự thông đồng trong hội đồng thi, trong tổ chấm thi. Một hay hai người muốn tiêu cực cũng khó có thể xoay xở với một quy trình như vậy.

Còn về kết quả điểm thi của Hà Giang, cá nhân tôi thấy không phải hoài nghi mà hiển nhiên là bất thường. Và với đề thi trắc nghiệm các môn tự nhiên năm nay khó hơn, một phòng thi có 24 mã đề, việc gian lận trong khâu coi thi không thể thực hiện với nhiều thí sinh như vậy được. Nên điểm yếu nằm ở khâu chấm thi thì dễ hiểu hơn".

Hà Giang có đến 36 thí sinh có điểm thi khối A1 đạt từ 27 điểm trở lên, trong khi cả nước chỉ có 76 thí sinh có mức điểm này (chiếm 47,37% cả nước). Đáng nói là số thí sinh cả nước gấp 170 lần Hà Giang, với 925.000 thí sinh, trong khi Hà Giang chỉ có 5.500 thí sinh. Một con số khác được một số chuyên gia dẫn chứng trên các diễn đàn là điểm thi môn vật lý của Hà Giang: có đến 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên.

Trước "nghi án" Hà Giang, Bộ GD-ĐT ngăn ngừa tiêu cực thi cử ra sao? Trước 'nghi án' Hà Giang, Bộ GD-ĐT ngăn ngừa tiêu cực thi cử ra sao?

TTO - Nghi vấn về điểm thi cao bất thường ở Hà Giang khiến dư luận càng quan tâm đến các giải pháp phòng ngừa tiêu cực đã được Bộ GD-ĐT áp dụng ra sao tại kỳ thi THPT quốc gia 2018.

VĨNH HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận