Điểm thi THPT quốc gia ở Hà Giang bất thường, Bộ GD-ĐT vào cuộc

12/07/2018 19:43 GMT+7

TTO - Số thí sinh được điểm cao khối A1 chiếm gần 50% cả nước, số thí sinh được điểm 9 môn vật lý cao một cách kỳ lạ... trước những nghi ngờ điểm thi cao bất thường ở Hà Giang, Bộ GD-ĐT đã vào cuộc.

Điểm thi THPT quốc gia ở Hà Giang bất thường, Bộ GD-ĐT vào cuộc - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Hai ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền thông tin điểm thi THPT quốc gia năm 2018 của Hà Giang cao bất thường.

Chiếm gần 50% so với cả nước về số thí sinh có mức điểm cao khối A1

Theo đó, kỳ thi năm nay cả nước chỉ có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 đạt từ 27 điểm trở lên thì Hà Giang có đến 36 thí sinh đạt mức điểm này, chiếm 47,37% cả nước.

Đáng nói là số thí sinh cả nước gấp 170 Hà Giang, với 925.000 thí sinh, trong khi Hà Giang chỉ có 5.500 thí sinh.

Một con số khác được một số chuyên gia dẫn chứng trên các diễn đàn là điểm thi môn vật lý của Hà Giang. Có đến 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên, trong khi số thí sinh đạt mức từ 8 đến dưới 9 chỉ 28.

Theo các chuyên gia, đây là điều bất thường vì quy luật chung, những thí sinh đạt mức từ 8 đến dưới 9 phải có tỉ lệ nhiều hơn từ 9 trở lên mới hợp lý.

Điểm thi THPT quốc gia ở Hà Giang bất thường, Bộ GD-ĐT vào cuộc - Ảnh 2.

Trang web của Sở GD-ĐT Hà Giang - Ảnh chụp màn hình

Quy luật ngược này cũng xuất hiện ở môn toán khi số thí sinh có mức điểm từ 8 đến 8,75 có 50 em, còn từ 9 trở lên có 57 em.

Dù có nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm nay của Hà Giang lại chỉ đạt 89,35%, thuộc nhóm thấp nhất cả nước.

Mâu thuẫn này có thể khiến nhiều người suy luận một số bài/môn thi thí sinh đạt điểm cao nhưng kết quả học tập lớp 12 và điểm bài/môn thi khác lại không đạt yêu cầu để xét tốt nghiệp.

Nếu suy luận này đúng thì cũng rất khó giải thích khi thí sinh có kết quả đánh giá quá trình không cao, nhưng lại đạt điểm giỏi ở một số môn thi.

Trong bối cảnh điểm thi cả nước giảm so với năm trước, giảm nhiều ở môn toán thì số thí sinh đạt điểm giỏi ở Hà Giang thực sự gây chú ý và hoài nghi.

Theo số liệu của sở GD-ĐT Hà Giang năm 2017 thì tỉ lệ tốt nghiệp của tỉnh này cũng ở mức 89,64% trong tổng số trên 5.200 thí sinh. Nhưng cũng có 3.326 thí sinh đạt từ 15-29,35 điểm với các tổ hợp xét tuyển A,B,C,D. Có 7 thí sinh đạt điểm 10 các môn thi trong bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Tuy nhiên năm 2017, điểm thi THPT quốc gia trên toàn quốc đều cao với những "cơn mưa điểm 10" ở tất cả các môn thi nên kết quả thi ở Hà Giang không bị chú ý như năm nay.

Điểm thi THPT quốc gia ở Hà Giang bất thường, Bộ GD-ĐT vào cuộc - Ảnh 3.

Công văn của Bộ GD-ĐT yêu cầu kiểm tra, rà soát trước thông tin điểm thi ở Hà Giang cao bất thường

Sẽ rà soát

Trao đổi với Tuổi Trẻ về nghi vấn điểm thi cao bất thường của một số thí sinh tại Hà Giang, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết Bộ GD-ĐT đã nhận được phản ánh về sự việc trên.

Ngay trong ngày 12-7, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Hà Giang tiến hành ngay việc rà soát tất cả các khâu từ coi thi đến chấm thi và nhanh chóng báo cáo kết quả về Bộ GD-ĐT.

"Bộ GD-ĐT đang cân nhắc việc sẽ cử người tham gia ngay từ đầu vào việc rà soát các khâu của kì thi tại Hà Giang", ông Trinh chia sẻ.

Cũng theo người đứng đầu Cục Quản lý chất lượng, nếu cần thiết Bộ GD-ĐT có thể yêu cầu chấm thẩm định. Đây cũng là việc bình thường của công tác hậu kiểm nhằm đảm bảo tính khách quan, thực chất của kỳ thi.

Trong quy chế thi THPT quốc gia cũng quy định rõ, trường hợp cần thiết, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ quyết định thành lập Hội đồng chấm thẩm định để chấm thẩm định toàn bộ hoặc một phần số bài thi hoặc kiểm tra kết quả phúc khảo của một hoặc một số Hội đồng thi.

Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT có thẩm quyền quyết định cuối cùng về điểm chính thức của bài thi.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ cũng cho biết Bộ GD-ĐT đang rất quan tâm đến vấn đề bất thường trên ở Hà Giang và sẽ theo sát việc kiểm tra, rà soát.

Tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Học viện Ngân hàng được Bộ GD-ĐT phân công đi Hà Giang phối hợp công tác coi thi.

Ngày 12-7, trao đổi với Tuổi Trẻ, PGS.TS.Phạm Quốc Khánh - trưởng phòng đào tạo Học viện Ngân hàng, cho biết hơn 200 giảng viên của trường tham gia phối hợp coi thi và làm thanh tra cắm chốt ở tất cả hơn 20 điểm thi tại Hà Giang.

"Việc coi thi và xử lý các tình huống được thực hiện đúng quy trình. Những điểm mới trong công tác coi thi như có chữ ký phó trưởng điểm thi từ trường đại học đến trên niêm phong túi đựng bài thi hay giấy niêm phong mỏng, dễ rách đều được thực hiện và giám sát chặt chẽ. Việc kiểm bài thi, niêm phong và bàn giao bài thi được thực hiện nghiêm túc đúng quy chế, không có sai sót gì", ông Khánh khẳng định.

Tuy nhiên, theo ông Khánh, Học viện Ngân hàng chỉ phối hợp với địa phương trong công tác coi thi.

Được biết, thanh tra chấm thi tại Hà Giang theo phân công của Bộ GD-ĐT lại từ một trường đại học khác.

Tuổi Trẻ cũng liên hệ nhiều lần với ông Vũ Văn Sử - Giám đốc sở GD-ĐT Hà Giang nhưng ông từ chối phát ngôn về vấn đề điểm thi bất thường, sau khi sự việc này được lan trên nhiều trang mạng xã hội.

Băn khoăn điểm thi lệch xa điểm học bạ Băn khoăn điểm thi lệch xa điểm học bạ

TTO - Quy chế xét điểm tốt nghiệp là có tính điểm học bạ lớp 12, nên có em khi đi thi chỉ cần 2.0 điểm là đậu tốt nghiệp nếu điểm học bạ được 8.0.

VĨNH HÀ - NGỌC HÀ

Tin mới nhất

11:10 PM

Ông Trump: Cần tìm cách hợp tác với Nga

TTO - Cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai cường quốc của thế giới có vẻ đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

10:42 PM

Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi nhật báo Tuổi Trẻ, Tuổi Trẻ Cuối tuần, Tuổi Trẻ Cười

TTO - Báo Tuổi Trẻ chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm chọn đọc và đặt mua báo Tuổi Trẻ trong thời gian qua.

10:38 PM

Kế hoạch mới của Mỹ trong việc chặn thiên thạch lao vào Trái đất

TTO - Người Mỹ vừa đưa ra 5 khẩu hiệu hành động sau đây để "vây ráp" một tiểu hành tinh mọi kích cỡ, đó là phát hiện, dự báo, làm lệch hướng, hợp tác và luyện tập hành động.

09:36 PM

Cải chính

TTO - Báo Tuổi Trẻ xin cải chính thông tin sai sự thật trong bài viết "Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình".

09:32 PM

Bộ Công an phá hai đường dây ma túy 'khủng' xuyên biên giới

TTO - Hai đường dây mua bán trái phép chất ma túy và sản xuất trái phép chất ma túy quy mô lớn đã bị các lực lượng Bộ Công an triệt phá.

09:32 PM

Báo Tuổi Trẻ Online tạm biệt bạn đọc trong 3 tháng

TTO - Thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và truyền thông, báo Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) sẽ tạm dừng hoạt động trong 3 tháng, kể từ hôm nay 16-7.

08:46 PM

Bí mật của các thiền sư Nhật Bản: Tự ướp xác chính họ

TTO - Nhiều năm về trước, giới khoa học hết sức kinh ngạc khi lần đầu tiên nhìn thấy xác ướp của các nhà sư Nhật Bản. Họ không hề giống chút nào với các xác ướp vua chúa được tìm thấy ở Ai Cập. Bí mật nằm ở đâu?

08:34 PM

16-7: Bức ảnh Tổng thống Croatia lau nước mắt cho Modric gây xúc động mạnh

TTO - Sao trong nước và quốc tế vui mừng vì Pháp thắng; Hoàng tử Hy Lạp 19 tuổi gây sốt mạng xã hội; Bức ảnh Tổng thống Croatia lau nước mắt cho Modric là khoảnh khắc đẹp nhất WC; phim Quỳnh Búp bê bất ngờ ra trailer tập 7 là những tin hot hôm nay.

08:21 PM

Giám đốc công an đi Đức học tập làm hạ tầng biển

TTO - Tối 16-7, ông Nguyễn Ngọc Chỉnh - giám đốc Sở Nội vụ Bình Thuận - xác nhận địa phương vừa cấp quyết định cho 10 cán bộ, công chức qua Đức đi “tham quan, tiếp cận công nghệ 4.0 về xây dựng hạ tầng khu dân cư ven biển”.

07:58 PM

Nổ bình điện ở Củ Chi, hai người bị thương

TTO - Chiều 16-7, một bình điện ở huyện Củ Chi (TP.HCM) phát nổ và bốc cháy khiến hai thợ điện bị thương.

07:57 PM

Robot trồng cây có thể tự di chuyển về phía ánh sáng

TTO - Nhà nghiên cứu robot Sun Tianqi (Trung Quốc) đã chế tạo ra một loại robot 6 chân tích hợp trồng cây trên đỉnh có thể tự di chuyển về phía ánh sáng.

07:36 PM

Tàu khách SE5 đứt đôi khi đang chạy ở Thanh Hóa

TTO - Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết lúc 13h45 chiều 16-7, đoàn tàu khách SE5 trong quá trình chạy hướng Hà Nội - Sài Gòn, khi đến khu vực giữa hai ga Thị Long và Văn Trai (tỉnh Thanh Hóa) đã đứt toa.